spot_img

5 phát minh vĩ đại nhất của nhân loại làm thay đổi cả thế giới

Trong suốt hành trình hình thành và phát triển của loài người, vô số phát minh và lý thuyết vĩ đại đã được tìm ra. Trong đó, có những thứ đã góp phần thay đổi cuộc sống của cả nhân loại. Dưới đây là 5 phát minh được các nhà khoa học cho là phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Bánh xe

Khái niệm về một hình trụ lăn có từ nền văn minh đầu tiên của loài người. Mọi người Sumer của nền văn minh Lưỡng Hà với những bước tiến dài là người đầu tiên tạo ra bánh xe có trục cơ.

Bạn Đang Xem: 5 phát minh vĩ đại nhất của nhân loại làm thay đổi cả thế giới

5 phát minh vĩ đại nhất của loài người làm thay đổi thế giới - Ảnh 1.

Sự phát triển của bánh xe

Thời kỳ đầu, bánh xe có thiết kế dày và đặc, thường được làm từ các vật liệu thô sơ như đá và gỗ. Từ bánh xe đặc nặng, bánh xe dần được cải tiến với nan hoa vào khoảng 2.000 năm trước Công nguyên. Điều này giúp giảm trọng lượng đáng kể và giúp bánh xe vận hành êm ái hơn cũng như giúp tốc độ vận chuyển nhanh hơn.

Dù có lịch sử rất lâu đời nhưng mãi đến năm 1836, phát minh đầu tiên liên quan đến bánh xe mới được ghi nhận. Đó là một bánh xe nước rỗng nằm ngang dùng cho thủy điện do kỹ sư người Mỹ James Macomb thiết kế.

Ngôn ngữ

Xem Thêm : Hơn 800.000 người ùa vào trang tuyển dụng Airbnb sau chính sách làm việc từ xa vĩnh viễn

Mặc dù ngôn ngữ bắt đầu được sử dụng cách đây khoảng 10 nghìn năm, ngay từ khi nền văn minh nhân loại đầu tiên được hình thành.

5 phát minh vĩ đại nhất của loài người làm thay đổi thế giới - Ảnh 2.

Việc phát minh ra chữ viết là một thành tựu nổi bật của nhân loại

Một trong những hệ thống chữ viết sớm nhất là chữ tượng hình được người Sumer sử dụng vào khoảng năm 2.900 trước Công nguyên để ghi lại các thư thương mại, hóa đơn, luật lệ, thánh ca, cầu nguyện, truyện, v.v … Cho đến ngày nay, các ngôn ngữ vẫn không ngừng thay đổi và phát triển.

Máy in

Nhà khoa học người Đức Johannes Gutenberg được cho là người đầu tiên phát minh ra máy in vào khoảng thế kỷ 15. Trên thực tế, việc in ấn đã được thực hiện trước đó 6 thế kỷ bởi người Trung Quốc khi họ sao chép thông tin. tin tưởng bằng cách khắc các ký tự, hình vẽ lên bảng gỗ, sau đó phủ mực và dán giấy lên. Tuy nhiên, phương pháp của Trung Quốc vô cùng tốn thời gian.

5 phát minh vĩ đại nhất của loài người làm thay đổi thế giới - Ảnh 3.

Nhà khoa học Gutenberg đã sử dụng cơ giới hóa để cải thiện việc in ấn

Sau nhiều năm tìm tòi và nghiên cứu, công nghệ in chữ rời đã ra đời. Dựa trên công nghệ in này, nhà khoa học Gutenberg đã tìm cách cơ khí hóa nó, từ đó chuyển mực từ chữ kim loại sang giấy để tiết kiệm thời gian so với in thủ công bằng tay.

Vắc xin

Xem Thêm : O2O – “chiếc đũa thần” của ngành bán lẻ thời 4.0

Gần ba trăm năm trước, hai bác sĩ người Anh Thomas Dimsdale và Edward Jenner đã đưa ra một ý tưởng điên rồ làm thay đổi thế giới y khoa. Theo đó, thông qua phương pháp này, hai bác sĩ này đã làm một thí nghiệm cực kỳ nguy hiểm khi chủ động lây nhiễm mầm bệnh cho người lành để tạo miễn dịch.

5 phát minh vĩ đại nhất của loài người làm thay đổi thế giới - Ảnh 4.

“Cha đẻ” của vắc xin đã làm thay đổi toàn bộ ngành y học thế giới

Trong quá khứ, việc sử dụng phương pháp này được cho là đã xuất hiện ở Trung Quốc, có thể từ tỉnh An Huy hoặc Giang Tây phía tây nam khi các thương nhân Trung Quốc giới thiệu phương pháp cấy vào Ấn Độ, và sau đó từ đó. lan sang Châu Phi và lan rộng khắp thế giới.

Máy vi tính

Ngày nay, máy tính là công cụ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người. Sở hữu một chiếc máy tính kết nối internet, cả thế giới gần như thu nhỏ trong tay, bạn có cơ hội tiếp xúc với nhiều thông tin, văn hóa, tra cứu những thông tin cần biết…

Máy tính đầu tiên có kích thước gấp hàng trăm lần máy tính của thế kỷ 21

Tuy nhiên, để có được một chiếc máy tính nhỏ gọn, với đầy đủ những tính năng tuyệt vời như ngày nay, nó đã phải trải qua một thời kỳ hình thành và phát triển kéo dài gần một thế kỷ. Mặc dù vẫn còn nhiều tranh luận về nguồn gốc thực sự của máy tính, nhưng nhiều người cho rằng chiếc máy tính đầu tiên trong lịch sử là máy turing do nhà khoa học Alan Turing tạo ra để giải mã các hệ thống mật mã. Bí ẩn của Đức Quốc xã.

Nguồn: Tạp chí Khám phá

https://kenh14.vn/5-phat-minh-vi-dai-nhat-cua-nhan-loai-lam-thay-doi-ca-the-gioi-20220518165209309.chn
https://kenh14.vn/5-phat-minh-vi-dai-nhat-cua-nhan-loai-lam-thay-doi-ca-the-gioi-20220518165209309.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,756FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles