spot_img

8 nghiên cứu đã thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe tới

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 1.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 2.

Ở nhiều khía cạnh, Tu Youyou (tên tiếng Việt là Đỗ ƯU) là một nhà khoa học “khác thường”. Không giống như nhiều nhà nghiên cứu, cô ấy không lấy được bằng tiến sĩ chính thức trong quá trình học của mình, cũng như không đi du học, nhưng cô ấy đã cứu sống hàng triệu người với kết quả nghiên cứu của mình.

Cô và nhóm của mình đã tìm thấy nguồn cảm hứng từ các cuốn sách y học cổ truyền của Trung Quốc, kết hợp chúng với các công thức thảo dược cổ đại của Trung Quốc, sau đó chiết xuất thành phần hoạt tính ở dạng không tinh thể. màu, được gọi là artemisinin. Từ một loại thuốc thảo dược phổ biến của Trung Quốc có tên là Qinghao – Qinghao. Hợp chất này hóa ra là một loại thuốc chống sốt rét cực mạnh. Theo đó, Tu Youyou đã giành giải Nobel Sinh lý hoặc Y học năm 2015.

Bạn Đang Xem: 8 nghiên cứu đã thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe tới

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 3.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 4.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 5.

Sự hiểu biết của chúng ta về Trái đất trong thời hiện đại bắt nguồn từ suy đoán táo bạo của một nhóm các nhà địa chất như Alfred Wegener, đó là lý thuyết về kiến ​​tạo mảng. Nhưng quá trình làm cho lý thuyết này được chấp nhận rộng rãi là một quá trình khó khăn, và một bước quan trọng trong quá trình này đến từ kiến ​​thức của chúng ta về đáy biển.

Mãi đến những năm 1950, với sự trợ giúp của công nghệ sonar, Marie Tharp (1920–2006) mới bắt đầu vẽ và xuất bản những bản đồ địa hình đầu tiên của đáy đại dương, cho phép con người lần đầu tiên thực sự “nhìn thấy” đáy đại dương. . Đặc biệt, bản đồ cắt ngang mà cô vẽ qua Bắc Đại Tây Dương đã tiết lộ một vết nứt lớn ở trung tâm của đáy đại dương, và bằng cách so sánh các tâm chấn của các trận động đất, cô và các đồng nghiệp của mình phát hiện ra rằng tâm chấn của các trận động đất nằm bên trong các vết nứt, cho thấy rằng chuyển động thực sự đã khiến các lục địa trôi dạt.

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 6.
8 nghiên cứu đã thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 7.

Dù Rosalind Franklin (1920-1958) chưa từng nhận giải Nobel nhưng tên tuổi của bà mãi mãi gắn liền với DNA và sự hiểu biết về DNA của khoa học ngày nay. Năm 1952, Franklin và nghiên cứu sinh tiến sĩ Raymond Gosling đã chụp được hình ảnh nhiễu xạ tia X của DNA, và đặt tên cho nó là “Ảnh 51”. Hình ảnh này sau đó trở nên nổi tiếng trong cộng đồng khoa học và trở thành chìa khóa để làm sáng tỏ cấu trúc chuỗi xoắn kép của DNA.

Tuy nhiên, những đóng góp của Franklin cho khoa học còn vượt xa hơn thế. Cô đã sử dụng phương pháp tinh thể học tia X để chứng minh cấu trúc chi tiết của virus khảm thuốc lá, đặt cơ sở cho việc nghiên cứu virus bại liệt. Tuy cuộc đời ngắn ngủi nhưng bà đã để lại nhiều báu vật cho thế hệ mai sau. Như dòng chữ được viết trên bia mộ của cô ấy, “Những nghiên cứu và khám phá của cô ấy về virus đã mang lại lợi ích lâu dài cho nhân loại”.

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 8.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 9.
8 nghiên cứu đã thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 10.

Wu Jianxiong – Ngô Kiến Hùng (1912 – 1997), bà được tôn là nữ hoàng vật lý. Sau khi du học, nhận bằng tiến sĩ, cô quyết định ở lại Mỹ và trở thành nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng.

Xem Thêm : Schneider Electric công bố hai giải pháp nhà thông minh, hướng tới một thế giới không còn công trình thải khí carbon

Năm 1956, khi Dương Chấn Ninh và Lý Chính Đạo lần đầu tiên đưa ra “định luật không bảo toàn chẵn và lẻ”, nó đã làm lung lay một quy luật mà cho đến lúc đó vẫn được coi là quy tắc vàng đó là “luật bảo toàn sự kiện – lẻ”.

Nghiên cứu của họ về kết quả thí nghiệm của thời gian đã thuyết phục họ rằng tính chẵn lẻ được bảo toàn cho các tương tác điện từ và mạnh. Vì lý do này, các nhà khoa học đã kỳ vọng điều tương tự cũng đúng đối với tương tác yếu, nhưng nó chưa được kiểm tra, và các nghiên cứu lý thuyết của Yang Zhenning và Li Zhengdao cho thấy điều đó có thể không đúng. đúng cho các tương tác yếu.

Để chứng minh tính đúng đắn cho lý thuyết của hai nhà khoa học này, Ngô Kiến Hùng đã dày công nghiên cứu, gần như cả ngày trong phòng thí nghiệm; chỉ ngủ bốn giờ một ngày. Sau đó, cô đã đạt được một kết quả đáng kể: Chứng minh định luật Yang-Li là đúng, nó đã làm chấn động thế giới vật lý. Có người nói Ngô Kiến Hùng là người đã giải phóng vật lý nguyên tử và vật lý hạt nhân khỏi rào cản đầu tiên.

Ngô Kiến Hùng đã thực hiện nhiều thí nghiệm có ý nghĩa lớn về quang phổ cơ nguyên tử và lượng tử nên đã giành được nhiều danh hiệu đặc biệt. Năm 1974, bà được các nhà khoa học Mỹ bình chọn là “Nhà khoa học xuất sắc nhất năm”, là nhà khoa học nữ đầu tiên nhận được vinh dự đó. Năm 1975, Ngô Kiến Hùng được các nhà vật lý Mỹ bầu làm chủ tịch Hội Vật lý Hoa Kỳ.

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 11.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 12.

Mặc dù ở một khía cạnh nào đó, chúng ta không thể nhìn thế giới chính xác như động vật, nhưng các nhà khoa học đã cố gắng trong nhiều năm để hiểu thế giới nhiều nhất có thể thông qua con mắt của động vật, dẫn đến hiểu biết sâu sắc hơn về tự nhiên. Điều này không thể tách rời với các quan sát sắc thái về hành vi của động vật và lý do đằng sau nó, lĩnh vực còn được gọi là Thần thoại học. Một trong những nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực này là Margaret Morse Nice (1883 – 1974).

Từ đầu những năm 1900 đến những năm 1960, bà đã nghiên cứu hành vi của động vật trong hơn nửa thế kỷ, đặc biệt là tiến hành nghiên cứu thực địa sâu rộng và tỉ mỉ về loài chim sẻ Bắc Mỹ để khám phá lãnh thổ của loài chim cũng như ý nghĩa đằng sau nó. Điều thú vị hơn là sau khi làm mẹ, Nice còn xuất bản nhiều bài nghiên cứu về ngôn ngữ học bằng cách quan sát sự phát triển ngôn ngữ của con mình. Cuộc đời của cô ấy, như tiêu đề cuốn tự truyện của cô ấy mô tả, “Nghiên cứu là một niềm đam mê đối với tôi”.

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 13.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 14.

Khi Albert Einstein viết cáo phó cho Emmy Noether (1882 – 1935) vào năm 1935, ông đã gọi Noether là một “thiên tài toán học cực kỳ sáng tạo”. Kể từ khi định lý Noether được xuất bản năm 1918, nó vẫn là một trong những định lý vật lý quan trọng nhất trong hơn một thế kỷ qua. Định lý này liên kết các định luật bảo toàn với các phép đối xứng tự nhiên, cho thấy rằng mọi phép đối xứng đều tương ứng với một định luật bảo toàn liên kết và ngược lại. Nó không chỉ giải quyết vấn đề nan giải trong thuyết tương đối rộng, mà còn cung cấp cho các nhà vật lý một cái nhìn thống nhất về vũ trụ.

Xem Thêm : Huawei ra mắt máy tính bảng giá rẻ, chỉ từ 5.2 triệu đồng

Trong nửa sau của thế kỷ 20, định lý Noether cũng làm nền tảng cho Mô hình Chuẩn của vật lý hạt. Do đó, nó cũng được một số nhà vật lý ca ngợi là “ánh sáng dẫn đường của vật lý trong thế kỷ 20 và 21”. Ngoài ra, cô còn có những đóng góp xuất sắc cho lĩnh vực toán học, cô đi tiên phong trong lĩnh vực đại số trừu tượng, tên của cô cũng xuất hiện trong rất nhiều khái niệm toán học.

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 15.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 16.

Giờ đây, chúng ta đã có một hiểu biết khá sâu rộng về khả năng giữ nhiệt tuyệt vời của carbon dioxide trong khí quyển, và nó cũng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tính chất này của carbon dioxide đã được phát hiện sớm nhất vào giữa thế kỷ 19.

Khi đó, Eunice Foote (1819 – 1888) đã tiến hành một thí nghiệm đơn giản. Cô ấy đặt một nhiệt kế vào hai bình thủy tinh, một cái chứa đầy khí cacbonic và cái kia chứa không khí rồi để chúng dưới ánh nắng mặt trời. Cuối cùng, ống trụ đựng khí cacbonic chứng tỏ nó ấm hơn ống kia rất nhiều. Foote nhận ra rằng carbon dioxide trong khí quyển hấp thụ rất nhiều nhiệt. Do đó, bà đã đề xuất rằng “Nếu không khí được trộn với tỷ lệ cacbon điôxít cao hơn, nó sẽ làm cho nhiệt độ của khí quyển tăng lên và một bầu khí quyển có nhiệt độ cao hơn sẽ tạo ra cho Trái đất của chúng ta.” Tôi nóng hơn.”

Bài báo của Foote được xuất bản năm 1856 dưới tên bà trên Tạp chí Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ, ngay sau bài báo của chồng bà, Elisha. Tuy nhiên, vì một số lý do, nó không được Hiệp hội Vì sự Tiến bộ của Khoa học Hoa Kỳ (AAAS) đưa vào ấn phẩm hàng năm của họ về các cuộc họp của hiệp hội.

Công trình của Foote đã chỉ ra rằng tác dụng sưởi ấm của ánh sáng mặt trời bị ảnh hưởng bởi carbon dioxide và hơi nước trong khí quyển. Đây có thể là nghiên cứu khoa học đầu tiên chứng minh sự tồn tại của khí nhà kính.

8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 17.
8 nghiên cứu thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe đến - Ảnh 18.

Con gái của nhà thơ Byron, Ada Lovelace (1815-1852) không thực sự liên quan nhiều đến cha, thay vào đó sống với mẹ. Potty vào thời điểm đó đã nhận được một nền giáo dục tư nhân tốt, đặc biệt là học rất nhiều về khoa học và toán học, điều hiếm thấy vào thời điểm đó.

Khi còn nhỏ, Lovelace đã bộc lộ tài năng đáng kinh ngạc, và ở tuổi thiếu niên, cô và Charles Babbage bắt đầu nghiên cứu về “phân tích”, thường được gọi là tiền thân của máy tính. Điều đặc biệt hơn nữa là Lovelace tập trung vào tiềm năng của dữ liệu hơn bất kỳ ai khác và nâng cao khả năng máy móc xử lý nhiều tác vụ hơn, chẳng hạn như sử dụng máy móc để tạo ra các tác phẩm âm nhạc. . Đồng thời, cô cũng phát triển một thuật toán để tính toán số Bernoulli.


https://genk.vn/8-nghien-cuu-da-thay-doi-the-gioi-ma-ban-chua-tung-nghe-toi-20220504114128777.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles