spot_img

Amazon – ‘Nỗi sợ hãi’ của các nhà buôn

Jeff Bezos xây dựng Amazon.com từ ga ra ô tô tại nhà của mình với tham vọng rất lớn là cạnh tranh với các công ty đã có tên tuổi. Ông không ngừng truyền cho nhân viên của mình nỗi ám ảnh phải phát triển nhanh bằng cách thu hút khách hàng bằng cách sử dụng lựa chọn lớn nhất và giá thấp nhất. Hiện nay, ông có hơn 1,1 triệu nhân viên và Amazon có giá trị vốn hóa thị trường là 1,6 nghìn tỷ USD.

Amazon - 'Nỗi sợ hãi' của dân buôn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, WSJ cho biết, Amazon dường như chưa bao giờ “trưởng thành”. Bezos vẫn điều hành công ty với tinh thần của một startup đang cố gắng tồn tại.

Bạn Đang Xem: Amazon – ‘Nỗi sợ hãi’ của các nhà buôn

Tinh thần đó giúp Amazon tiếp tục phát triển bùng nổ. Cạnh tranh khốc liệt, bao gồm cả việc giành thị phần từ các đối thủ, thường được coi là dấu hiệu của một doanh nghiệp thành công. Đó cũng là lý do tại sao gã khổng lồ công nghệ và bán lẻ luôn là mục tiêu chỉ trích từ các đối thủ, cơ quan quản lý và chính trị gia, những người cho rằng chiến thuật của họ không công bằng đối với công chúng. một công ty có quy mô như vậy và thậm chí vi phạm pháp luật. Khi công ty phát triển, khả năng cạnh tranh với các công ty khác ngày càng mạnh.

Để giữ cho khách hàng của mình hài lòng, Bezos nói về các chiến lược định hình và phát triển của công ty. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đằng sau lặng lẽ thực hiện các chiến dịch nhắm mục tiêu có phương pháp chống lại các đối thủ và đối tác – một cách tiếp cận hầu như không thay đổi trong nhiều năm.

Amazon - Nỗi sợ hãi của các thương gia - Ảnh 1.

Không có đối thủ cạnh tranh nào là quá nhỏ để Amazon có thể bỏ qua. Họ đã sao chép chân máy ảnh từ một công ty nhỏ bán trên Amazon, làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty đó và giờ đang gần chết. Tất nhiên, Amazon nói rằng họ không vi phạm bất kỳ bản quyền nào của công ty.

Khi Amazon quyết định cạnh tranh với nhà bán lẻ đồ nội thất Wayfair, các đại diện của Bezos đã tạo ra cái mà họ gọi là “Wayfair Parity Team”, chuyên nghiên cứu cách Wayfar mua, bán và vận chuyển đồ nội thất cồng kềnh. . Sau đó, Amazon đã sao chép hầu hết các sản phẩm và dịch vụ của Wayfair. Amazon và Wayfair từ chối bình luận về vấn đề này.

Amazon cũng nhắm mục tiêu đến Allbirds, một hãng sản xuất giày nổi tiếng được làm từ vật liệu tái chế và năm ngoái họ đã phát hành một đôi giày có tên là Galen gần như giống 100% với sản phẩm bán chạy nhất của Allbirds, không sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Thân thiện với môi trường và bán với giá thấp hơn một nửa.

“Chúng tôi buộc phải chứng kiến ​​một công ty trị giá 1 nghìn tỷ đô la sử dụng quyền lực và tiền bạc của họ, máy thuật toán và máy nhãn riêng của họ, để hủy hoại sự nghiệp của bạn. Họ sở hữu một cỗ máy khổng lồ có thể chống lại chúng ta”, đồng sáng lập Allbirds tâm sự.

Một phát ngôn viên của Amazon cho biết, những đôi giày của công ty không vi phạm thiết kế của Allbirds: “Sản phẩm chúng tôi cung cấp được lấy cảm hứng từ những xu hướng mà khách hàng đang yêu thích, đây là điều bình thường trong ngành bán lẻ”.

Năm nay, Amazon đang nhắm mục tiêu đến Shopify, một công ty Canada đang phát triển nhanh, chuyên giúp người bán tạo các cửa hàng trực tuyến. Theo nguồn tin của WSJ, Amazon đã thành lập một nhóm bí mật có tên “Project Santos” để sao chép mô hình kinh doanh của Shopify.

Xem Thêm : Khai trương cửa hàng uỷ quyền cao cấp Samsung SamCenter tại Việt Nam

Các giám đốc điều hành của Amazon thường tự mình khởi xướng những sáng kiến ​​như vậy, mặc dù trong một số trường hợp, WSJ đã xác nhận rằng chính Jeff Bezos cũng tham gia.

Từ khởi đầu là một cửa hàng sách cách đây 26 năm, Amazon đã mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ trực tuyến với sự hiện diện của hầu hết các mặt hàng phổ thông. Họ cũng dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây, thiết bị cầm tay và giải trí, đồng thời cạnh tranh với United Parcel Service và FedEx. Bezos hiện là người giàu nhất hành tinh với khối tài sản 187 tỷ USD.

Anh vẫn kêu gọi nhân viên kiên trì với tinh thần khởi nghiệp. “Mỗi ngày đều là ngày đầu tiên”. Ngày thứ 2 là “sự trì trệ, tiếp theo là sự kém cỏi, sau đó là sự suy sụp tột cùng, đau đớn, sau đó là cái chết. Bezos ban đầu đặt tên công ty là Relentless – có nghĩa là tàn nhẫn.”

Một số đối thủ và đối tác nói rằng sự nhiệt tình cạnh tranh của Amazon có vẻ không công bằng. WSJ đã xuất bản một bài báo vào đầu năm nay tiết lộ rằng nhân viên Amazon sử dụng dữ liệu về những người bán độc lập trên nền tảng của họ và quá trình đầu tư và thực hiện theo cách mà các doanh nhân và những người khác tin tưởng. đã giúp họ phát triển các sản phẩm cạnh tranh với các đối tác của họ. Amazon cũng hạn chế cách các đối thủ cạnh tranh có thể quảng bá sản phẩm của họ trên nền tảng của họ.

Vào tháng 7, Bezos đã trả lời Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện về các cáo buộc, nói rằng: “Tôi không thể đảm bảo rằng những chính sách đó chưa bao giờ bị vi phạm”. Người phát ngôn của Amazon cho biết công ty không sử dụng thông tin bí mật mà các công ty chia sẻ với họ trong quá trình mua bán và sáp nhập cũng như quá trình đầu tư mạo hiểm để xây dựng các sản phẩm cạnh tranh. Amazon không trực tiếp giải quyết câu hỏi liệu nó có cản trở hoạt động tiếp thị của đối thủ cạnh tranh hay không mà nói rằng các nhà bán lẻ thường chọn sản phẩm mà họ muốn quảng bá.

Năm ngoái, Bộ Tư pháp đã mở một cuộc điều tra rộng rãi về sức mạnh thị trường của các công ty công nghệ lớn bao gồm Amazon. Các nhà lập pháp châu Âu tháng trước đã phạt Amazon vì vi phạm luật cạnh tranh. Amazon tất nhiên cho biết họ không đồng ý với phán quyết.

Vào tháng 10, Tiểu ban Chống độc quyền Hạ viện đã kết thúc cuộc điều tra kéo dài 16 tháng đối với các công ty công nghệ với một báo cáo cáo buộc Amazon sử dụng “quyền lực độc quyền” đối với người bán trên trang web. của tôi. David Cicilline, chủ tịch tiểu ban cho biết: “Rõ ràng họ đã sử dụng sức mạnh thị trường khổng lồ của mình để duy trì sự thống trị.

Amazon phủ nhận điều đó.

ĐIỀU KHOẢN KHỦNG KHIẾP

Đầu năm nay, Barak Govani đã đặt cược lớn vào Amazon.com và bây giờ hối hận về điều đó. Anh đóng cửa một cửa hàng quần áo mang tên New York Speed ​​trên đại lộ Melrose (Los Angeles), đóng gói toàn bộ số hàng tồn kho trị giá 1,5 triệu USD và gửi đến các kho hàng của Amazon trên khắp nước Mỹ. Govani đã đặt vận may của mình vào “tay không” của một công ty thường quảng bá mình là “bạn” của những người kinh doanh nhỏ.

Xem Thêm : Khỏe dáng, đẹp da cùng bộ sưu tập Hi-Tea Healthy từ The Coffee House

Tuy nhiên, người đàn ông 41 tuổi hiện đã phá sản và phải ở nhà, có lúc ở nhà mẹ đẻ, có lúc ở nhà chị gái. Govani hy vọng có thể bắt đầu lại bằng cách buộc Amazon trả lại cho anh ta một số hàng tồn kho mà công ty đã phá hủy, cho rằng chúng là hàng giả – một cáo buộc mà Govani kiên quyết phủ nhận.

Vào tháng 9, các luật sư của Govani đã đệ đơn kiện Amazon với số tiền 800.000 USD, nhưng họ vẫn đang chờ phản hồi của Amazon.

Govani nói: “Cả đời tôi thức dậy lúc 5:30 sáng và làm việc 40, 50, 60 giờ một tuần. “Cổ phiếu đó là tất cả những gì tôi có. Amazon đã hủy hoại cuộc đời tôi, tôi không làm gì sai cả”.

Từ nhiều năm nay, trên các diễn đàn đã có rất nhiều câu chuyện như thế này. Amazon có thể đình chỉ người bán bất cứ lúc nào, vì bất cứ lý do gì, từ việc “đóng băng” tiền của họ trong nhiều tuần, thậm chí vài tháng, khiến cuộc sống của họ bế tắc vì mất kế sinh nhai.

Người bán trải qua một quy trình khiếu nại mệt mỏi trong đó Amazon là trọng tài. Các cuộc gọi và email họ gửi thường không được trả lời hoặc Amazon trả lời một cách khó hiểu, khiến họ cảm thấy như đang nói chuyện với các thuật toán hơn là con người.

Khi người bán thiết lập cửa hàng trên Amazon, họ từ bỏ quyền kiện tụng của chính mình bằng cách chấp nhận điều khoản trọng tài ràng buộc, một điều khoản hợp đồng yêu cầu các bên giải quyết tranh chấp hợp đồng trước trọng tài thay mặt cho người bán. thông qua hệ thống tòa án. Amazon không thương lượng các điều khoản với người bán bên thứ ba, mà chỉ những người bán chấp nhận hoặc không thể bán hàng trên Amazon – điều này cho thấy rõ ràng rằng Amazon có ưu thế hơn trong mối quan hệ này.

Việc Amazon đối xử với người bán bên thứ ba cũng là trọng tâm của một báo cáo mới được Ủy ban Tư pháp Hạ viện công bố. Báo cáo kết luận rằng những gã khổng lồ công nghệ thường lạm dụng quyền lực của họ đối với các đối tác nhỏ hơn của họ. Ủy ban khuyến nghị rằng điều khoản trọng tài ràng buộc được loại bỏ.

“Vì những liên quan đến tài chính, nhiều người bán bên thứ ba sợ Amazon. Hệ thống giải quyết tranh chấp nội bộ của Amazon quá chậm và mơ hồ.”

Các thuật toán ngày càng được Amazon sử dụng nhiều hơn để phát hiện hàng giả, và những trường hợp như của Govani không phải là hiếm. Chris McCabe, một cựu nhân viên của Amazon hiện đang giúp những người như Govani tìm lại công lý, cho biết tài khoản của anh ấy sẽ bị tạm ngưng nếu phản hồi về sản phẩm giả tăng lên. Tuy nhiên, nhiều khi những phản hồi đó là không trung thực và được tạo ra bởi các đối thủ cạnh tranh.

Từ năm 2014 đến năm 2019, chỉ 63 người bán trên Amazon sử dụng trọng tài vì họ nhận thức được quy trình này là không công bằng và có khả năng không mang lại kết quả gì.

Chán nản, Govani đang dự tính bắt đầu lại trong một lĩnh vực hoàn toàn mới, có thể là xây dựng, mặc dù anh ấy đã làm việc trong lĩnh vực bán lẻ cả đời. “Tôi không muốn quay lại bán lẻ trực tuyến nữa mặc dù đó là thứ duy nhất tôi giỏi. Tôi thực sự sợ bán hàng trên Amazon”, anh nói.


https://cafebiz.vn/amazon-noi-so-hai-cua-cac-nha-buon-20220510161429899.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles