spot_img

Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ “hỏa ngục”

Một đợt nắng nóng gay gắt vào giữa và cuối tháng 4 năm 2022 đã khiến nhiệt độ cao hơn từ 4,5 đến 8,5 độ C so với mức bình thường ở miền đông, miền trung và tây bắc Ấn Độ – chỉ vài tuần sau khi quốc gia này ghi nhận tháng 3 nóng nhất kỷ lục kể từ khi bộ phận khí tượng của nước này bắt đầu lưu giữ hồ sơ nhiều hơn hơn 120 năm trước.

Vào ngày 27 tháng 4 năm 2022, nhiệt độ cao nhất của Ấn Độ đạt 45,9 độ C, được ghi nhận tại Prayagraj ở Uttar Pradesh. Trước đó một ngày, đỉnh điểm là 45,1 độ C đã được báo cáo tại Barmer ở ​​Tây Rajasthan ở phía tây bắc, theo Cục Khí tượng Ấn Độ. Nhiều địa phương khác ghi nhận nhiệt độ từ 42 đến 44 độ C.

Bạn Đang Xem: Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ “hỏa ngục”

Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ

Bản đồ trên hiển thị nhiệt độ không khí được lập mô hình cho ngày 27 tháng 4 năm 2022. Nó được lấy từ mô hình của Hệ thống quan sát Trái đất Goddard (GEOS) và biểu thị nhiệt độ không khí ở độ cao 2 mét so với mặt đất. với mặt đất.

Xem Thêm : Samsung vẫn là “ông vua” smartphone tại Việt Nam, bất ngờ tới từ vị trí thứ 2

Ảnh hưởng của các đợt nắng nóng bao gồm các bệnh liên quan đến nắng nóng, chất lượng không khí kém, lượng mưa thấp và giảm năng suất cây trồng. Ngoài ra, nhu cầu điện tăng vọt và tồn kho than giảm, khiến quốc gia này rơi vào tình trạng thiếu điện tồi tệ nhất trong hơn sáu năm. Ở các vùng phía bắc của Uttarakhand và Himachal Pradesh, tuyết trên núi đang tan nhanh chóng. Ngoài ra, hơn 300 vụ cháy rừng lớn đã thiêu rụi trên khắp đất nước vào ngày 27 tháng 4, theo Cơ quan Khảo sát Rừng của Ấn Độ. Gần một phần ba trong số đó là ở Uttarakhand.

Các đợt nắng nóng phổ biến ở Ấn Độ vào mùa xuân và đầu mùa hè, đặc biệt là vào tháng 5, thường là tháng nóng nhất. Nhưng chúng thường thuyên giảm vào đầu mùa gió chướng từ cuối tháng 5 đến tháng 9 hàng năm. Theo Bộ Khoa học Trái đất của Ấn Độ, số lượng các đợt nắng nóng vào mùa xuân đang tăng lên khi 12 trong số 15 năm ấm nhất được ghi nhận ở nước này đã xảy ra kể từ năm 2006. Một đợt nắng nóng vào tháng 6 năm 2015 đã giết chết hơn 2.000 người.

Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết nước này vừa trải qua tháng 3 nóng nhất trong vòng 122 năm. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận được tại trạm khí tượng Safdarjung ở khu vực New Delhi là 40,8 độ C vào ngày 26/4 và có thể lên tới 46 độ C tại một số khu vực của Delhi từ ngày 28/4, khi một đợt nắng nóng vừa bắt đầu. IMD đã ban hành cảnh báo màu vàng, mức cao thứ hai trong thang 4 bậc, ở khu vực thủ đô của Ấn Độ từ ngày 28 tháng 4. Nhiệt độ ở một số bang miền Bắc và miền Trung có thể lên tới 48,8 độ C trong tuần này, làm dấy lên lo ngại trong giới quan sát quốc tế về thời gian dài. tác động hạn chế của đợt nắng nóng đối với Ấn Độ và thế giới. . Nhiều địa phương, nắng nóng khiến các trường học phải đóng cửa vì học sinh không chịu nổi thời tiết khắc nghiệt. Nhiệt độ cao cũng tàn phá mùa màng khiến sản lượng lúa mì của Ấn Độ tại nhiều địa phương giảm tới 50%, làm tăng nguy cơ thiếu lương thực.

Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ

Năm 2016, Ấn Độ phải hứng chịu thời tiết cực kỳ nắng nóng với nhiệt độ nhiều khu vực luôn trên 40 độ C. Đặc biệt, ngày 19/5/2016, nhiệt độ tại thành phố Phalodi bang Rajasthan cũng ghi nhận mức nhiệt lên tới 51 độ C, con số cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử.

Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ

Vào đầu tháng 6 năm 2019, một đợt nắng nóng dữ dội đã thiêu đốt miền bắc Ấn Độ. Một số khu vực đã trải qua nhiệt độ vượt quá 45 độ C trong khoảng thời gian ba tuần. Vào ngày 10/6, Delhi đã ghi nhận ngày nóng nhất trong tháng, lên tới 48 độ C. Vào năm 2019, lượng mưa thưa thớt trong thời kỳ trước gió mùa, cùng với sự xuất hiện muộn của gió mùa, đã làm cho Nhiệt độ trở nên khó chịu hơn. Thời tiết gió mùa đến muộn khoảng một tuần trong hành trình của nó qua Vịnh Bengal ở phía đông nam.

Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ

Thời tiết khắc nghiệt cũng làm tăng nhu cầu sử dụng điện. Nhiều vùng ở Ấn Độ phải đối mặt với tình trạng cắt điện tới 8 giờ mỗi ngày, bất chấp việc nhà chức trách khuyến cáo người dân nên ở trong nhà và uống đủ nước. Mới đây, Ấn Độ thậm chí buộc phải hủy 650 chuyến tàu khách từ nay đến cuối tháng 5/2022 để nhường chỗ cho nhiều chuyến tàu hàng hơn, trong bối cảnh New Delhi nỗ lực bổ sung lượng than dự trữ tại các nhà máy. máy nhiệt điện.

Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ

Quốc gia láng giềng của Ấn Độ là Pakistan cũng đang chứng kiến ​​tình trạng tương tự. Dữ liệu từ Cục Khí tượng Pakistan (PMD) cho thấy các thành phố Jacobabad và Sibi ở phía đông nam tỉnh Sindh đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất của họ là 47 độ C vào ngày 29 tháng 4. PMD xác nhận đây là nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở bất kỳ thành phố nào ở miền Bắc. Bán cầu ngày đó. “Đây là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Pakistan phải trải qua điều mà nhiều người gọi là ‘năm không có mùa xuân'”, Bộ trưởng Bộ Biến đổi khí hậu Pakistan, Sherry Rehman cho biết. Thời tiết ở Nam Á được dự báo sẽ chuyển biến tốt trong vài ngày tới. Trong đó, khu vực Tây Bắc Ấn Độ nhiệt độ sẽ giảm từ 3 – 4 độ C; trong khi nhiệt độ trung bình ở Pakistan sẽ duy trì ở mức 40 độ C.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles