spot_img

Apple mất vị trí hàng đầu tại Trung Quốc vì doanh số bán iPhone sụt giảm mạnh

Theo hai nghiên cứu được công bố gần đây, Apple đã tụt xuống vị trí thứ ba sau các thương hiệu smartphone Trung Quốc.

Apple mất vị trí dẫn đầu tại Trung Quốc vì doanh số bán iPhone sụt giảm mạnh - Ảnh 1.

Sự thay đổi thứ hạng thị trường diễn ra khi Trung Quốc đối mặt với suy thoái kinh tế nghiêm trọng và do các hạn chế của Covid đã làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Bạn Đang Xem: Apple mất vị trí hàng đầu tại Trung Quốc vì doanh số bán iPhone sụt giảm mạnh

Theo Counterpoint Research, doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc đã giảm 14% trong quý đầu tiên và gần bằng mức trong quý 1 năm 2020 do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch.

Counterpoint Research cho biết thêm rằng doanh số của Apple đã giảm 23% so với quý trước đến tháng 3 năm 2022. Công ty đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh chóng ở Trung Quốc vào năm ngoái, ngay sau khi ra mắt iPhone 13.

Thị phần của Apple tại Trung Quốc hiện là 17,9%, so với mức 21,7% của quý trước.

Trong một nghiên cứu khác gần đây của công ty nghiên cứu Canalys, Apple đã rơi từ vị trí dẫn đầu tại thị trường Trung Quốc xuống vị trí thứ ba. Trong đó, lượng xuất xưởng quý I giảm 36% so với quý trước. Canalys theo dõi các lô hàng của nhà sản xuất đến các nhà bán lẻ thay vì bán hàng cho người tiêu dùng.

Xem Thêm : Khóa cửa thông minh ngoài vân tay, mật mã còn tích hợp cả camera an ninh, giá từ 4 triệu

Apple không phải là nạn nhân duy nhất, nhưng nó là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Ivan Lam, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint Research cho rằng sự suy giảm của Apple một phần là do kinh tế Trung Quốc suy thoái và điều này ảnh hưởng khá nhiều đến túi tiền của người tiêu dùng.

Các thương hiệu nội địa Trung Quốc bao gồm Vivo, Honor và Oppo̦ đang trở lại và vượt mặt Apple sau khi bị iPhone 13 đè bẹp vào cuối năm ngoái.

Nhìn chung, nhu cầu giảm theo mùa và bất ổn kinh tế lớn đã tác động đến thị trường Trung Quốc trong vài tháng qua.

Lâm nhấn mạnh: Tôi không nghĩ rằng dữ liệu quý 2 sẽ cải thiện nhiều do việc khóa máy sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng ”.

Theo tính toán của CNN, có ít nhất 27 thành phố trên khắp Trung Quốc đang bị phong tỏa toàn bộ và điều này ảnh hưởng đến hơn 165 triệu người. Thượng Hải, trung tâm tài chính lớn của Trung Quốc, đã đóng cửa hơn một tháng. Các hạn chế đã buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và giáng một đòn mạnh vào triển vọng kinh tế của quốc gia.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại trong vài tháng qua. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên mức kỷ lục 6% tại 31 thành phố lớn.

Xem Thêm : Trung Quốc ra lệnh toàn bộ các cơ quan, các tập đoàn nhà nước phải loại bỏ máy tính và phần mềm nước ngoài

Mengmeng Zhang, một nhà phân tích nghiên cứu của Counterpoint Research cho biết: “Những yếu tố này, kết hợp với xu hướng giảm nhu cầu đã xuất hiện trên thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc trước làn sóng đại dịch mới và tác động đáng kể của nó đối với lĩnh vực này. “

Bà cho rằng nhu cầu điện thoại thông minh của Trung Quốc vẫn ở mức “thấp” do tâm lý người tiêu dùng yếu và thiếu các cải tiến mới để kích thích người tiêu dùng.

Apple mất vị trí dẫn đầu tại Trung Quốc vì doanh số bán iPhone sụt giảm mạnh - Ảnh 2.

Không chỉ nhu cầu yếu đang gây hại cho Apple tại Trung Quốc. Công ty cũng đang phải đối mặt với những thách thức về chuỗi cung ứng xuất phát từ việc Trung Quốc đóng cửa nhiều thành phố lớn.

Foxconn, nhà cung cấp chính cho Apple, đã ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thâm Quyến trong vài ngày vào tháng trước khi thành phố áp đặt lệnh phong tỏa. Pegatron, một nhà lắp ráp iPhone, cũng phải tạm dừng hoạt động tại các nhà máy ở Thượng Hải và Côn Sơn vào đầu tháng này.

Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết những hạn chế ngày càng tăng do dịch Covid-19 ở Trung Quốc cùng với tình trạng thiếu chip trong toàn ngành sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của công ty trong quý tới từ 4 đến 8 tỷ USD.

Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Các vấn đề về chuỗi cung ứng tiếp tục là một vấn đề lớn ở Trung Quốc và điều đó sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng trong quý tới”.

Đầu tháng này, Canalys cảnh báo rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh trên thế giới sẽ phải đối mặt với sự bất ổn lớn do các cuộc phong tỏa ở Trung Quốc, chiến tranh Nga-Ukraine và mối đe dọa lạm phát.

Tham khảo CNN


https://genk.vn/apple-mat-vi-tri-hang-dau-tai-trung-quoc-vi-doanh-so-ban-iphone-sut-giam-manh-20220501151301925.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles