spot_img

Bùng nổ từ quá trình chuyển đổi số

Câu chuyện về sự “tiến hóa” từ quá trình chuyển đổi số tại Trung tâm Điều hành toàn cầu của Viettel là một minh chứng sinh động cho thực tế đó.

Tại Viettel, Trung tâm Điều hành Toàn cầu, Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (VTNet) là một trong những đơn vị dẫn đầu về mạng lưới. Điều đặc biệt là đơn vị này không chỉ chịu trách nhiệm vận hành, đảm bảo chất lượng mạng lưới, chất lượng dịch vụ của Viettel tại Việt Nam mà còn có toàn bộ hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin Viettel tại 10 thị trường nước ngoài. ở ngoài.

Bạn Đang Xem: Bùng nổ từ quá trình chuyển đổi số

Để duy trì sự ổn định của mạng lưới Viettel tại mỗi thị trường, hệ thống hàng trăm người từ Trung tâm Điều hành Toàn cầu thay phiên nhau túc trực 24/7 để xử lý mọi tình huống từ nhỏ đến lớn. phát sinh từ hệ thống mạng Viettel từ Châu Á, Châu Phi đến Châu Mỹ.

Nơi ánh sáng không bao giờ tắt

Phòng Điều hành Mạng lưới của Trung tâm Điều hành và Vận hành toàn cầu là nơi hầu như không bao giờ tắt đèn. Đây là một “mắt xích” quan trọng trong hệ thống quản lý và vận hành mạng tập trung của Viettel – Trung tâm Điều hành Mạng Toàn cầu (GNOC).

'Siêu trung tâm' vận hành toàn cầu của Viettel: Bùng nổ từ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Tại Trung tâm Điều hành Toàn cầu của Viettel, đèn không bao giờ tắt.

Là “nhà điều hành” mạng lưới của hơn 110 triệu khách hàng tại 11 quốc gia, hệ thống GNOC giám sát và ảnh hưởng đến hệ thống mạng liên tỉnh và quốc gia. Với vai trò là vệ tinh giám sát, GNOC cho phép các chuyên gia kỹ thuật tại Việt Nam cũng có thể nắm bắt được tình trạng của từng trạm BTS tại Peru, Haiti, Tanzania … dù khoảng cách địa lý rất lớn.

Do yêu cầu đặc biệt nên ở thị trường nước ngoài, lực lượng kỹ thuật của Viettel rất mỏng. Trong khi đó, lĩnh vực viễn thông quá rộng nên một người không thể hiểu nhiều lĩnh vực, càng không thể hiểu sâu. Việc giúp thị trường kiểm soát chất lượng, khắc phục sự cố, vận hành và tác động đến mạng từ xa đã được VTNET đảm nhận trong nhiều năm.

Nhờ khả năng vận hành mạng từ xa, các hệ thống viễn thông lớn của Viettel tại thị trường nước ngoài không cần quá nhiều kỹ sư, giúp triển khai nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả.

Trong giai đoạn 2020 – 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Viettel là một trong những doanh nghiệp có đóng góp mạnh nhất cả về nguồn lực và công nghệ để hỗ trợ Chính phủ, ngành y tế và các địa phương trên toàn quốc. ứng phó với đại dịch.

Trong bối cảnh đó, khối lượng công việc của Trung tâm tăng vọt do hàng loạt các giải pháp công nghệ hỗ trợ chống dịch quy mô lớn được chạy trên hạ tầng của Viettel như hệ thống theo dõi (Bluezone), khai báo y tế (báo chí). khai báo sức khỏe, Hệ thống kê khai sức khỏe thống nhất), cung cấp / quản lý thông tin sức khỏe (Sức khỏe đại học, Hồ sơ sức khỏe), Hệ thống mã QR quốc gia, Hệ thống hỗ trợ tiêm chủng (Sổ sức khỏe điện tử), Hệ thống hội nghị truyền hình phòng, chống dịch bệnh….

Nhiều kỹ sư phải ăn, nghỉ cả tháng trời tại Trung tâm để đảm bảo cự ly phòng chống dịch. Trong bối cảnh đó, Trung tâm đã đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch cũng như đảm bảo các sự kiện chính trị quan trọng trong nước và quốc tế như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên.

Đến nay, Trung tâm đã đảm bảo hạ tầng cho hơn 2.300 điểm hội nghị truyền hình, 571 điểm cách ly, kiểm soát an toàn tuyệt đối 6 cuộc họp trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ điều hành để chống dịch đến cấp xã…

“Bạn phải học cách viết mã và thay đổi suy nghĩ của mình!”

Xem Thêm : Twitter quay xe đồng ý bán mình cho Elon Musk, thỏa thuận sẽ kết thúc ngay trong tuần này?

Theo ông Lê Quang Hiếu, Giám đốc Trung tâm, tại VTNet từ ngày thành lập đến khi xảy ra sự cố Covid-19, khoảng 40% nhân sự của Trung tâm thuộc nhóm “tại chỗ”. Mô hình hoạt động này được bố trí theo hướng chuyên môn hóa, mỗi nhân viên có thể bao quát và giám sát cùng lúc cả 11 thị trường. Mặc dù hệ thống mô tả chi tiết đã giúp tự động hóa các quy trình nhưng khi có sự cố, nhân viên cảnh báo sẽ tạo phiếu vận hành hệ thống, chuyển các lệnh yêu cầu đến bộ phận chức năng giải quyết.

'Siêu trung tâm' vận hành toàn cầu của Viettel: Bùng nổ từ chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ông Lê Quang Hiếu, Giám đốc Trung tâm Điều hành Viettel Global: “Để khắc phục nhược điểm của công việc lặp đi lặp lại, chúng tôi đã yêu cầu các bạn học lập trình và thay đổi tư duy”.

Đối với công việc này, nhân sự phụ trách chỉ cần nhận quy trình, công cụ từ các bộ phận chuyên môn khác và tuân thủ 100%, đảm bảo không vướng mắc. Công việc thuần túy là giám sát chất lượng mạng và hệ thống trong khi trực, nếu có vấn đề phát sinh thì báo cáo cấp trên theo đúng quy trình và quy định.

Tính chất thụ động và lặp đi lặp lại của công việc khiến bạn ít có khả năng phát triển bản thân. Hơn nữa, việc chia ca 24/7 còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. “Để khắc phục những khuyết điểm này, chúng tôi yêu cầu các bạn học lập trình và thay đổi tư duy”, anh Hiếu nhớ lại.

Trung tâm chủ động lựa chọn những diễn viên trẻ, tiềm năng để học lập trình. Khi có yêu cầu điều chỉnh công cụ, nhân viên của trung tâm sẽ trực tiếp đánh giá và chỉnh sửa kịp thời, thay vì chờ đợi phản hồi từ các cấp hoặc đội lập trình. Ngoài ra, đội ngũ này cũng chủ động nghiên cứu toàn diện các hệ thống, tìm ra nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề và rủi ro, từ đó đưa ra các giải pháp nâng cao tính bền vững, an ninh và an toàn của hệ thống mạng.

Tối ưu hóa nguồn nhân lực nhờ chiến lược “san phẳng”

Cùng với những thay đổi ở cấp độ cá nhân, lãnh đạo Trung tâm cũng đặt ra mục tiêu chiến lược là tối ưu hóa nhân sự với dự án Chuyển dịch hoạt động từ xa. Trước đó, Trung tâm có gần 600 người, còn được lãnh đạo gọi là Siêu Trung tâm của Viettel.

Đặc thù của bộ máy Trung ương hiện nay là chia thành nhiều tầng, chia thành 1 mạng lõi, 3 khu vực, 6 quy trình và một hệ sinh thái công cụ. Trung tâm Điều hành phụ trách mạng lõi, mỗi miền Bắc, Trung, Nam sẽ có lực lượng NOC (Trung tâm Điều hành mạng) riêng để túc trực và phụ trách lớp truy nhập cấp tỉnh và khu vực.

Trong quá trình hoạt động, mô hình nhiều lớp quản lý bộc lộ nhược điểm là phân tán lực lượng quản lý và kỹ thuật. Các vấn đề, vướng mắc khi phát sinh sẽ phải trải qua nhiều quy trình, thủ tục phức tạp mới có thể giải quyết triệt để được. Cùng với nhu cầu phát triển hệ thống mạng và công nghệ thông tin ngày càng cao, nhu cầu tối ưu hóa nhân sự và quy trình đang trở nên cấp thiết.

Chính từ thực tế này, Trung tâm quyết định “dẹp”, áp dụng một quy trình xử lý sự cố duy nhất để tinh gọn hơn. “Với cách làm này, chẳng hạn ở Hà Nội cũng có thể biết được sự cố ở Cần Thơ, giúp giảm thiểu thời gian xử lý, khắc phục sự cố cho khách hàng đảm bảo chất lượng và thời gian ngắn nhất, nhanh nhất có thể,” Quang Hiếu chia sẻ.

Triển khai xóa bỏ mô hình hoạt động theo tầng, chuyển sang “dẹp” Trung tâm đã kiện toàn toàn bộ diện tích và toàn bộ nhân sự về Trung tâm. Thay vì 3-4 lớp hoạt động, bây giờ chỉ còn một lớp. Toàn bộ hệ thống mạng tại Việt Nam sẽ chỉ có 1 lực lượng NOC phụ trách toàn bộ mạng lõi và 3 vùng thay vì 4 lực lượng như trước đây.

“Số lượng nhân sự của NOC tính đến thời điểm hiện tại đã giảm 20% và sẽ tiếp tục giảm hơn nữa trong thời gian tới. Nhiều nhân sự cũ của NOC hiện đã được chuyển sang làm những công việc khác sáng tạo và chủ động hơn”, ông Hiếu nói.

Thay đổi bản thân để vươn ra thế giới

Nhờ nỗ lực tối ưu hóa và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năm 2021, Trung tâm Điều hành Toàn cầu sẽ để lại nhiều dấu ấn khi tiên phong nghiên cứu khoa học công nghệ, định vị vai trò và hình ảnh thương hiệu Viettel trong ngành. Quốc gia vả quốc tế.

Xem Thêm : Nguy cơ tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam từ lỗ hổng trong sản phẩm của WSO2

Trong nội bộ Viettel, Trung tâm đặt ra yêu cầu thách thức, đẩy mạnh hơn nữa quá trình số hóa, tự động hóa, nâng cao toàn diện chất lượng vận hành, khai thác: thay thế cơ bản thao tác thủ công bằng các công nghệ mới do các kỹ sư Viettel nghiên cứu và phát triển như ChatBot, Cloud Giám sát, Auto Escalate, One Click VMSA … và giảm 40% sự cố mạng, không xảy ra sự cố nghiêm trọng do chủ quan.

Ở cấp độ quốc gia, Trung tâm đã có đóng góp lớn về công nghệ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thông qua việc nghiên cứu và triển khai các giải pháp mới nhất về tối ưu hóa cơ sở hạ tầng và bảo mật thông tin áp dụng cho các hệ thống. Bluezone, PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, Tờ khai y tế… giúp hệ thống hoạt động hiệu quả và an toàn.

Trên trường quốc tế, việc các kỹ sư vận hành của Trung tâm được các tổ chức toàn cầu vinh danh đã giúp Viettel đóng góp vào nền tảng mã nguồn mở của thế giới, xếp thứ 44 trong tổng số 157 nhà cung cấp đóng góp cho OpenStack và đứng số 1 Việt Nam cũng như Đông Nam Á. Viettel cũng đóng vai trò chính trong việc điều phối hội nghị chuyên đề Nguồn mở trong sự kiện Ngày Internet 2020.

Bài học thành công của Trung tâm được Giám đốc Lê Quang Hiếu đúc kết là “Dám nghĩ khác, làm mới mình, tiên phong chuyển đổi”. Các kỹ sư vận hành khai thác tích cực tham gia vào R&D, đi học các lớp lập trình và trực tiếp tham gia lực lượng phát triển để đẩy nhanh tiến độ.

“Thành công của Trung tâm là nhờ sự đồng lòng thay đổi từ phương án, công cụ, giải pháp và cả quy trình từ Ban giám đốc đến anh em kỹ thuật bên dưới”, Giám đốc Lê Quang Hiếu giải thích.

Thành công nhờ công nghệ Đám mây nhanh

Một trong những công nghệ nổi bật góp phần tạo nên thành công của Trung tâm là hạ tầng điện toán đám mây do Viettel làm chủ, có khả năng hỗ trợ triển khai dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, Viettel đã chủ động cung cấp các giải pháp với yêu cầu hạ tầng phục vụ nhu cầu công nghệ mới nổi. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của dịch vụ Cloud của Viettel, thời gian đáp ứng nhu cầu nguồn lực hạ tầng cho các dự án, hệ thống, sản phẩm quan trọng trên đã được rút ngắn đáng kể.

“Với những hệ thống có quy mô tương tự, trước đây Viettel phải mất vài tuần mới giải quyết được, nhưng giờ đây tự tin có thể đáp ứng được những nhu cầu này chỉ trong một ngày, thậm chí có thể vài ngày. Có thể hoàn thành trong vòng 24 giờ mà vẫn đảm bảo toàn bộ. “, Kỹ sư Vận hành và Triển khai Đám mây Trọng Vinh, Trung tâm Điều hành Toàn cầu, cho biết.

Về công nghệ, Viettel cũng đã từng bước làm chủ hoàn toàn công nghệ Cloud, đồng thời xây dựng các bộ công cụ giám sát triển khai hoàn chỉnh, tự động. Các công nghệ này đều đạt những tiêu chuẩn khắt khe nhất trên thế giới. Trong đó, không thể không kể đến các bộ công cụ tự động hóa do Viettel phát triển nhằm phục vụ đắc lực cho các nhiệm vụ triển khai, vận hành.

Theo lãnh đạo VTNet, đối với lĩnh vực điện toán đám mây, trước đây, Việt Nam chỉ ở vai trò “thụ hưởng” các công nghệ sẵn có trên thế giới. Bây giờ, câu chuyện là làm thế nào để phát triển công nghệ cốt lõi đó và Việt Nam có làm chủ được hay không. “Các kỹ sư vận hành của Viettel đã triển khai hạ tầng đám mây từ năm 2018. Đến nay, ngoài câu chuyện chỉ đưa công nghệ thế giới vào triển khai, chúng tôi đã phát hiện ra những sai sót và trực tiếp tham gia thảo luận với các kỹ sư trên diễn đàn thế giới, thay đổi từ bị động tiếp thu, đặt câu hỏi để chủ động làm ”, ông Lê Quang Hiếu nói.

Điều này, theo lãnh đạo VTNet, giúp trình độ của các kỹ sư Viettel vươn lên rất cao, rất nhanh và được thế giới công nhận. Hiện với 17.000 máy chủ, nằm trong top 19% doanh nghiệp đám mây hàng đầu thế giới, hạ tầng đám mây của VTNet thuộc top đầu Đông Nam Á. Đặc biệt, phần lớn hệ thống được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ kỹ sư trẻ tài năng thế hệ 9x của Viettel.

https://soha.vn/sieu-trung-tam-van-hanh-toan-cau-cua-viettel-bung-no-tu-qua-trinh-chuyen-doi-so-20220427082847426.htm
https://soha.vn/sieu-trung-tam-van-hanh-toan-cau-cua-viettel-bung-no-tu-qua-trinh-chuyen-doi-so-20220427082847426.htm?fbclid=IwAR2deK6GOoVNwcwQUxy- u77Y9yKLK5Vdav0V4Gb1Z8Vy9UAUB3J7555EjWo

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles