spot_img

Các bác sĩ cho rằng sống quá sạch sẽ khiến ta mắc bệnh

Giả thuyết cho rằng với những trẻ có điều kiện, ít tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút và các bệnh dị ứng sẽ ngăn cản sự phát triển bình thường của hệ miễn dịch, do đó làm tăng khả năng mắc các bệnh rối loạn. trong hệ thống miễn dịch. Nó được đặt tên giả thuyết vệ sinh.

“Hệ thống miễn dịch của trẻ cần được giáo dục, giống như bất kỳ cơ quan đang phát triển nào khác trong cơ thể con người”, Vox trích lời bác sĩ dị ứng nhi khoa Erika von Mutius, một trong những bác sĩ đầu tiên nghiên cứu ý tưởng này. “Giả thuyết về vệ sinh cho thấy việc tiếp xúc sớm với vi khuẩn trong giai đoạn đầu đời rất hữu ích trong việc dạy hệ thống miễn dịch đang phát triển của trẻ sơ sinh. “.

Bạn Đang Xem: Các bác sĩ cho rằng sống quá sạch sẽ khiến ta mắc bệnh

Nếu không có thông tin này, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ có xu hướng tấn công sai mục tiêu trong trường hợp rối loạn tự miễn dịch. Mục tiêu ở đây là chính cơ thể con người.

Thuyết: Các bác sĩ cho rằng sống quá sạch sẽ khiến chúng ta mắc bệnh - Ảnh 1.

Giả thuyết về vệ sinh vẫn còn đang được tranh luận sôi nổi giữa các nhà khoa học, nhưng bằng chứng ủng hộ giả thuyết đang được tích lũy, vì chúng ta đã có các ví dụ ở cả người và động vật. Giả thuyết vệ sinh đã được trích dẫn như một lời giải thích cho tỷ lệ dị ứng và hen suyễn cao hơn nhiều ở các nước giàu.

Gần đây nhất, một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng những đứa trẻ lớn lên trong những ngôi nhà có một số lượng vi khuẩn nhất định – trên gián, chuột, lông mèo – ít có khả năng mắc bệnh hen suyễn và thở khò khè hơn khi lên ba tuổi.

Làm thế nào để bẩn có thể làm cho chúng ta khỏe mạnh hơn? Đây là lời giải thích về giả thuyết vệ sinh.

Từ đâu mà bác sĩ cho rằng sống bẩn giúp chúng ta sống khỏe mạnh?

Rõ ràng, việc xã hội loài người thiết lập các quy tắc và công nghệ vệ sinh để giúp cuộc sống sạch sẽ mang lại vô số lợi ích. Chúng là một phần của việc cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số bệnh tự miễn cụ thể – chẳng hạn như hen suyễn, viêm mũi dị ứng theo mùa, bệnh viêm ruột và nhiều bệnh dị ứng khác – đã trở nên phổ biến hơn nhiều khi chúng ta già đi. hợp vệ sinh hơn. Những bệnh này phổ biến ở các nước giàu hơn là các nước đang phát triển.

Vào cuối những năm 1980, trong khi nghiên cứu bệnh dị ứng ở trẻ em ở Tây Đức và Đông Đức, nhà dịch tễ học người Anh David Strachan bắt đầu nghi ngờ có mối liên quan. Ông phát hiện ra rằng ở các thành phố Đông Đức ô nhiễm, trẻ em có tỷ lệ viêm mũi dị ứng và hen suyễn thấp hơn nhiều so với các thành phố Tây Đức sạch sẽ, giàu có hơn.

Thuyết: Các bác sĩ cho rằng sống quá sạch sẽ khiến chúng ta mắc bệnh - Ảnh 2.

Để giải thích điều này, Strachan xem xét tất cả những khác biệt về lối sống và thấy rằng có thể trẻ em Tây Đức ít tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa hơn ở nhà trẻ, ngược lại với tỷ lệ phơi nhiễm của chúng. Đông Đức. Strachan gợi ý rằng việc không tiếp xúc với vi khuẩn và các mầm bệnh khác, thường do những đứa trẻ khác mắc phải, sẽ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của chúng theo một cách nào đó, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng. bệnh tự miễn ở trẻ em.

Bằng chứng về giả thuyết vệ sinh

Xem Thêm : Chuỗi cung ứng toàn cầu lại chao đảo

Nhiều thập kỷ sau, tất cả các loại bằng chứng dịch tễ học đã được thu thập để ủng hộ ý kiến ​​của nhà dịch tễ học Strachan. Ban đầu, ông nhận thấy rằng những đứa trẻ ở Anh lớn lên trong các gia đình đông con cũng có ít nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và viêm mũi dị ứng hơn, có thể là do chúng tiếp xúc với nhiều vi khuẩn từ Anh hơn. anh chị em họ.

Các bác sĩ khác đã phát hiện ra rằng nhìn chung, những người ở các nước giàu hơn, sạch sẽ hơn có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng cao hơn nhiều so với những người sống ở các nước đang phát triển. Điều này có thể là do vai trò của các biến thể tự nhiên đối với các quần thể, nhưng gần đây hơn, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng những người di chuyển từ một quốc gia đang phát triển sang một quốc gia giàu có hơn có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn những người vẫn sống ở quê hương của họ.

Ngay cả ở cùng một quốc gia đang phát triển như Ghana, trẻ em giàu có ở thành thị có tỷ lệ mắc các bệnh tự miễn dịch cao hơn so với trẻ em ở nông thôn hoặc các thành phố nghèo hơn. Ở thế giới giàu có, những người trưởng thành dọn dẹp nhà cửa bằng thuốc xịt kháng khuẩn có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn và những người tiếp xúc với triclosan thường xuyên hơn có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn. tỷ lệ dị ứng và viêm mũi dị ứng cao hơn. Trong khi đó, những đứa trẻ lớn lên ở trang trại hoặc nuôi thú cưng có tỷ lệ dị ứng và hen suyễn thấp hơn.

Thuyết: Các bác sĩ cho rằng sống quá sạch sẽ khiến chúng ta mắc bệnh - Ảnh 3.

Gia đình đông con có thể giúp trẻ có hệ miễn dịch tốt hơn.

Tất cả những điều này không phải là quan hệ nhân quả mà là tương quan, nhưng chúng gợi ý khả năng mắc bệnh trong môi trường sạch sẽ. Một số nghiên cứu có đối chứng về chủ đề này cũng đã ủng hộ giả thuyết về vệ sinh, chẳng hạn như một nghiên cứu mới được thực hiện ở Uganda. Trong một nghiên cứu về những bà mẹ được cho uống thuốc xổ giun khi mang thai, con của họ có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn và phát ban cao hơn.

Các nghiên cứu có đối chứng với động vật cũng đã cung cấp bằng chứng thuyết phục cho giả thuyết trên. “Trong các nghiên cứu thử nghiệm trên những con chuột không có mầm bệnh trong môi trường vô trùng, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng dễ bị hen suyễn và viêm đại tràng, trong số các vấn đề khác.”Vox trích lời nhà dị ứng học von Mutius.

Tuy nhiên, điều thú vị là nếu những con chuột siêu tiệt trùng này được tiêm vi khuẩn đường ruột có ở chuột bình thường khi còn nhỏ, nguy cơ mắc bệnh tự miễn dịch của chúng sẽ không tăng lên. Bằng cách nào đó, việc không được tiếp xúc với vi khuẩn trong thời thơ ấu dường như làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch ở cả người và chuột.

Làm thế nào vi khuẩn có thể giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh tật?

Bằng chứng cho giả thuyết vệ sinh đã tăng lên khi các nhà khoa học thức tỉnh tầm quan trọng của vi khuẩn “tốt” trong cơ thể chúng ta nói chung. Các loài cụ thể sống trong cơ thể bạn – tất cả được gọi chung là hệ vi sinh vật hoặc quần xã vi sinh (thuật ngữ: “microbiome”) – có thể tham gia vào việc ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và thậm chí là trầm cảm.

Các nhà khoa học đã đề xuất một số cơ chế khác nhau về cách mà việc tiếp xúc với vi khuẩn hạn chế có thể dẫn đến sự phát triển của các rối loạn tự miễn dịch nói riêng. Tại thời điểm này, các nhà khoa học cho rằng cơ chế rất có thể liên quan đến các tế bào đặc biệt của hệ thống miễn dịch, vẫn được gọi là tế bào T.

Giả thuyết về vệ sinh: Một lối sống rất sạch sẽ có thể khiến chúng ta bị bệnh như thế nào?  - Ảnh 2.

Tế bào AT trong hệ thống miễn dịch của con người dưới kính hiển vi (Ảnh: NAID)

Cũng trong thử nghiệm trên cùng một nhóm chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những con chuột sạch sẽ, không có vi khuẩn có số lượng lớn tế bào T trong dạ dày và phổi. Thông thường, tế bào T thực hiện nhiều vai trò trong hệ thống miễn dịch; Họ có thể nhận ra và loại bỏ vi khuẩn và vi rút có hại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta nhận thấy rằng một số loại tế bào T góp phần gây ra bệnh hen suyễn và viêm ruột kết ở chuột. Điều tương tự cũng xảy ra ở những con chuột siêu sạch không mang mầm bệnh, bởi vì khi các nhà khoa học cho chúng uống một loại hóa chất vô hiệu hóa các tế bào T này, tỷ lệ mắc bệnh tự miễn dịch ở chuột đã tăng lên. siêu sạch giảm đáng kể.

Nếu một cơ chế tương tự tồn tại ở người, nó sẽ giải thích tất cả các phát hiện dịch tễ học về các bệnh tự miễn dịch này và ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết vệ sinh.

Bất đồng giữa các nhà khoa học

Xem Thêm : Nếu mua được Twitter, tôi sẽ trả lương cho toàn bộ HĐQT 0 đồng

Hiện tại, giả thuyết vệ sinh vẫn chỉ là một giả thuyết: một lý thuyết đang được xây dựng, sẽ thay đổi trong tương lai.

Tuy nhiên, chưa có nhà khoa học nào cho rằng giả thuyết vệ sinh có thể giải thích TẤT CẢ các trường hợp dị ứng và hen suyễn. Rối loạn tự miễn dịch có thành phần di truyền rõ ràng, vì vậy tương tác giữa gen của một người và môi trường cũng góp phần vào tỷ lệ bệnh tự miễn.

Ngoài ra, có một số người cho rằng giả thuyết vệ sinh có thể giải thích sự gia tăng một số loại dị ứng, nhưng không phải bệnh hen suyễn, một phần là do tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở những người giàu có đã thấp hơn. tăng cho đến những năm 1980, nhiều thập kỷ sau khi mức độ vệ sinh hiện tại được thiết lập ở nhiều nơi. Nó có thể là do một số loại hen suyễn là do phản ứng dị ứng và những loại khác thì không, và trên thực tế, một số bệnh dị ứng trầm trọng hơn khi tiếp xúc với bụi và vệ sinh kém. sinh khác.

Thuyết: Các bác sĩ cho rằng sống quá sạch sẽ khiến chúng ta mắc bệnh - Ảnh 5.

Ngay cả khi nói đến dị ứng, vẫn có những câu hỏi dịch tễ học khác mà giả thuyết vệ sinh không thể trả lời. Ví dụ, tại sao ở một số thành phố châu Âu, trẻ em của những người nhập cư từ các quốc gia khác có tỷ lệ dị ứng thấp hơn những thành phố còn lại, mặc dù chúng sống trong những điều kiện giống nhau. Rõ ràng, chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu tìm hiểu sự phát triển của hệ thống miễn dịch và chưa rõ việc tiếp xúc với vi khuẩn ảnh hưởng đến điều đó như thế nào.

Có lẽ quan trọng nhất, tất cả các nhà khoa học đều đồng ý rằng, các phương pháp làm sạch cơ bản đã mang lại cho chúng ta những lợi ích to lớn: Hàng triệu sinh mạng đã được cứu bằng cách giảm thiểu tất cả các loại bệnh truyền nhiễm, và đây có thể là những tiến bộ sức khỏe quan trọng nhất mà chúng ta đã đạt được với tư cách là một loài cho đến nay.

Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng nghiên cứu để tính toán sự cân bằng phù hợp giữa vệ sinh và tiếp xúc với vi sinh vật để hạn chế sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm mà không làm gia tăng các rối loạn tự miễn dịch.

Điều này có ý nghĩa gì đối với chúng ta?

Điều này không có nghĩa là bạn nên dừng việc lau nhà hoặc tắm rửa, hoặc bắt đầu uống nước có thể bị ô nhiễm từ rác thải.

Đối với một, hầu hết các kết luận này liên quan đến việc tiếp xúc với vi khuẩn trong thời thơ ấu – không phải ở người lớn. Ngoài ra, hầu hết sự suy giảm tiếp xúc với vi sinh vật trong xã hội hiện đại của chúng ta đến từ các xu hướng lớn hơn (chẳng hạn như lạm dụng kháng sinh và các nhà máy xử lý nước thải) hơn là do các lựa chọn của cá nhân.

Vì vậy, tại thời điểm này, các ứng dụng thực tế của nghiên cứu này ở cấp độ cá nhân là tương đối hạn chế. Nó có thể khiến bạn suy nghĩ kỹ trước khi cho con mình dùng xà phòng diệt khuẩn (sau cùng, đó là thứ bạn thực sự không nên sử dụng). Quan trọng hơn, giả thuyết vệ sinh cung cấp một số bằng chứng cho thấy sinh con tự nhiên và cho con bú là quan trọng đối với sự phát triển của một hệ vi sinh vật khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh.

Giả thuyết về vệ sinh: Một lối sống rất sạch sẽ có thể khiến chúng ta bị bệnh như thế nào?  - Ảnh 4.

(Ảnh: Shutterstock)

Nhưng điều quan trọng hơn là giả thuyết vệ sinh nên hướng dẫn suy nghĩ của các bác sĩ về sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch như thế nào. Trong tương lai, nếu các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về cơ chế của giả thuyết vệ sinh ở cấp độ tế bào, chúng ta có thể tính toán cách cân bằng giữa vệ sinh cơ bản và tiếp xúc với vi sinh vật – và tiếp theo. Tiếp xúc đúng cách để ngăn ngừa dị ứng, các bệnh viêm ruột, hen suyễn.

Tham khảo: Voxhttps://genk.vn/gia-thuyet-cac-bac-si-cho-rang-song-qua-sach-se-khien-ta-mac-benh-20220511094612312.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles