spot_img

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một quả lựu đạn hơn 1.000 năm tuổi

Khi nhắc đến lịch sử vũ khí thời trung cổ, người Trung Quốc sẽ được ghi nhận với một phát minh cực kỳ quan trọng: thuốc súng. Các nhà sử học trên thế giới hiện đã công nhận thuốc súng là một phát minh có từ thời nhà Đường, tức là vào khoảng thế kỷ thứ 9 sau Công Nguyên.

Người Trung Quốc thời đó đã biết cách trộn lưu huỳnh với than củi và kali nitrat để tạo thành hỗn hợp có thể bốc cháy mà không cần sự hiện diện của oxy. Sau đó, họ sử dụng hỗn hợp này để làm pháo hoa.

Bạn Đang Xem: Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một quả lựu đạn hơn 1.000 năm tuổi

983847748.gif

Nhưng phải đến khoảng thế kỷ thứ 10, thuốc súng được nhồi bên trong bình sứ hoặc hộp kim loại có ngòi nổ, để trở thành một loại vũ khí mà người Trung Quốc gọi là vũ khí. “pi li huo“, nghĩa là “một quả cầu rực lửa tạo ra sấm sét”.

Các nhà sử học nói rằng đây là những quả lựu đạn cầm tay đầu tiên của nhân loại:

Huolongjing_bomb.jpg

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PloS ONE có thể thay đổi điều đó. Các nhà khảo cổ dường như đã tìm thấy bằng chứng về một quả lựu đạn, xuất hiện sớm hơn ở Thành phố cổ của Jerusalem từ thế kỷ thứ 8.

Nếu phát hiện là sự thật, nó sẽ biến những suy đoán về lịch sử của một loại vũ khí quan trọng từ phương Đông sang phương Tây. Theo đó, các chiến binh của Đế chế Đông La Mã là những người đầu tiên phát minh ra lựu đạn cầm tay.

626be91486fa90001905c58b.webp

Một mảnh gốm được cho là một quả lựu đạn của quân thập tự chinh cổ đại.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khảo cổ học từ Đại học Griffith, Australia. Trong đó, họ tìm thấy một loạt bình gốm nhỏ có đường kính từ vài cm đến 20 cm, có niên đại từ thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên.

Xem Thêm : Đại tiệc laptop gaming FPT Shop, ngập tràn quà “khủng”

Những chiếc bình gốm này có phần đế hình nón và phần thân hình cầu. Với hình dạng này, các nhà khảo cổ học có thể đưa ra nhiều giả thuyết về công dụng của chúng: từ cột dây, khung dệt cân, vòi xịt chất lỏng đến bộ đốt, ống hút hay một bộ phận của thiết bị chưng cất.

Những chiếc lọ cũng có thể đơn giản là vật đựng rượu, bia, mật ong, thuốc, nước hoa, thủy ngân hay thậm chí là nước hoa. Nhưng sự phổ biến của chúng ở nhiều địa điểm khai quật trên khắp Trung Đông cho thấy rằng bất kể những chiếc bình được sử dụng để làm gì, đây là một “công nghệ khá trưởng thành“, cho thấy sự xuất hiện của chúng thậm chí có thể sớm hơn một thế kỷ.

shard742-640x500.jpg

Theo thông lệ, để thực sự biết được công dụng của chiếc bình gốm kỳ lạ này, các nhà khảo cổ học phải xem xét các vật chất và trầm tích còn lại trong đó. Và trong một mảnh được đánh số 737, họ đã tìm thấy những dấu vết quan trọng.

Hũ này có thành khá dày và kích thước vừa vặn để cầm trong lòng bàn tay. Bên trong mảnh vỡ 737 vẫn là hỗn hợp lưu huỳnh và thủy ngân. Nó cũng chứa magiê, nitrat, phốt pho, chì và sắt.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy dấu vết của dầu thực vật, mỡ động vật cùng với nhựa thông, muối và một ít natri trong mảnh vỡ số 742. Tất cả những thành phần này gợi ý một hỗn hợp nổ được nhồi thuốc nổ. bên trong, và các chai 737 và 742 thực sự là một quả lựu đạn.

Vấn đề là, nếu chúng là lựu đạn, vũ khí này thực sự sớm hơn bốn thế kỷ so với thuốc súng được đưa vào Trung Đông từ Trung Quốc. Có lời giải thích nào cho sự xuất hiện sớm của loại lựu đạn này không?

shard744-640x479.jpg

Nhà khảo cổ học Carney Matheson, tác giả nghiên cứu từ Đại học Griffith cho biết: “Một số nhà nghiên cứu cho rằng những chiếc lọ này được sử dụng làm lựu đạn, nhưng chúng được nhồi bằng thuốc súng, một loại thuốc nổ được phát minh ở Trung Quốc và du nhập vào Trung Đông vào thế kỷ 13”,

Xem Thêm : Mẹo giảm tiền điện đơn giản khi mà mới vào hè nhiều gia đình “tụt huyết áp” vì hoá đơn tăng đột biến, có nhà tăng tới 6 triệu đồng

“Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thứ được nhét trong những quả lựu đạn này không phải là thuốc súng, mà có khả năng là một thiết bị nổ do người bản địa phát minh ra.”

Matheson cho biết nó dựa trên một hỗn hợp được gọi là “Lửa Hy Lạp”“(Lửa Hy Lạp), một loại vũ khí gây cháy đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 7 ở Đế chế Đông La Mã. Lửa Hy Lạp là hỗn hợp của nhựa thông, naphtha, vôi sống, canxi photphua, lưu huỳnh và nitre (một dạng khoáng chất của kali nitrat) .

Nó thường được buộc ở phía trước thuyền, được kích hoạt bởi phản ứng giữa nước và vôi sống để bắt lửa và đốt cháy thuyền của đối thủ.

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy quả lựu đạn hơn 1.000 năm tuổi - Ảnh 6.

Sự khác biệt giữa Lửa Hy Lạp và thuốc súng Trung Quốc là thuốc súng có thể cháy mà không cần oxy trong khi Lửa Hy Lạp cần oxy để cháy. Do đó, sức mạnh mà thuốc súng tạo ra càng lớn, cho phép nhét nó vào các ống kín và tạo ra sức phóng, đẩy quả đạn về phía trước – điều mà Lửa Hy Lạp không thể làm được.

Nhưng Matheson cho rằng sự nâng cấp của hỗn hợp được tìm thấy trong lựu đạn cầm tay thời Trung cổ ở phương Tây đã cho phép nó trở thành một dạng thuốc súng nguyên thủy. Nếu được nhồi với tỷ lệ thích hợp, chúng cũng có thể tạo ra áp lực lớn, phát nổ và gây sát thương.

Những quả lựu đạn này có lẽ đã được sử dụng phổ biến ở Đế chế Đông La Mã, và trong các cuộc Thập tự chinh của thế kỷ 11-12. “Trong các tài liệu mô tả các sự kiện của Thập tự chinh, có những chi tiết cho thấy lựu đạn được ném vào thành trì, tạo ra tiếng động lớn và ánh sáng chói lóa.“, Matheson nói.

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một quả lựu đạn hơn 1.000 năm tuổi - Ảnh 7.

Tóm lại, đây có thể là bằng chứng ban đầu cho thấy lựu đạn là một phát minh sơ khai của Đế chế Đông La Mã, mặc dù thuốc súng đốt cháy không cần oxy vẫn là một thành tựu được công nhận của người Trung Quốc. Điều cốt yếu là lựu đạn không phải chứa đầy thuốc súng mới có thể phát nổ như chúng ta từng nghĩ.

Tham khảo Arstechnica


https://genk.vn/cac-nha-khao-co-vua-tim-thay-mot-qua-luu-dan-hon-1000-nam-tuoi-202020505144411028.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles