spot_img

Các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra đĩa bán dẫn kim cương “khổng lồ”, dung lượng tương đương 1 tỷ đĩa Blu-ray

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một phương pháp mới để tạo ra các tấm kim cương có thể tạo ra một bước đột phá trong việc lưu trữ lượng tử. Chiếc đĩa có đường kính 5cm được làm từ những viên kim cương vô cùng tinh khiết. Theo nhóm nghiên cứu Nhật Bản, nó có thể chứa một lượng dữ liệu khổng lồ, tương đương một tỷ đĩa Blu-Ray.

Các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra một

Kim cương là một trong những vật liệu quan trọng nhất trong nghiên cứu điện toán lượng tử. Một khiếm khuyết trong tinh thể này, còn được gọi là “trung tâm thiếu nitro”, có thể được sử dụng để lưu trữ dữ liệu dưới dạng các bit lượng tử siêu dẫn. Tuy nhiên, nếu lượng nitro trong kim cương quá cao, khả năng lưu trữ sẽ giảm xuống.

Bạn Đang Xem: Các nhà khoa học Nhật Bản tạo ra đĩa bán dẫn kim cương “khổng lồ”, dung lượng tương đương 1 tỷ đĩa Blu-ray

Điều này ngăn cản các nhà khoa học tối ưu hóa công nghệ đột phá; hoặc sản phẩm cuối cùng sẽ là một đĩa bán dẫn kim cương có quá nhiều nitơ hoặc một đĩa kim cương tinh khiết quá nhỏ để được sử dụng cho mục đích lưu trữ dữ liệu.

Xem Thêm : iPhone 14 Pro sẽ trang bị camera chính lên tới 48MP?

Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Saga và Adamant Namiki Precision Jewelry đã phát triển một phương pháp chế tạo đĩa bán dẫn mới, với những viên kim cương có độ tinh khiết cao nhưng vẫn đủ lớn để sử dụng trong thực tế. .

Kỹ thuật này tạo ra một đĩa bán dẫn có đường kính 5cm, và dung lượng tương đương với 1 tỷ đĩa Blu-Ray. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng đĩa Blu-Ray (loại một lớp) với dung lượng 25GB làm tiêu chuẩn, để tính toán dung lượng của đĩa bán dẫn kim cương lên đến 25 exabyte (EB). Công ty Nhật Bản gọi công nghệ đột phá này là “Kenzan Diamonds”.

Mật độ nitro trong wafer bán dẫn cực kỳ thấp, chỉ 3 phần tỷ (cứ 1 tỷ đơn vị khối lượng carbon thì chỉ có 3 phần là nitro). Đây là đĩa bán dẫn lớn nhất từng được chế tạo với độ tinh khiết cao như vậy, những nỗ lực chế tạo trước đây chỉ mang lại một đĩa tinh khiết có diện tích 2 mm.2.

Xem Thêm : Elon Musk xuất hiện rạng ngời ở cuộc họp của Tesla, báo lãi hơn 5 tỷ USD/quý

Nhờ phương pháp sản xuất mới, nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã có sản phẩm ổn định. Thông thường, việc chế tạo một đĩa bán dẫn kim cương sẽ yêu cầu tinh thể phải được “trồng” trên một bề mặt đế phẳng. Tuy nhiên, kim cương dễ bị nứt dưới áp lực và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Để vượt qua trở ngại này, nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã xếp chồng bề mặt đế theo từng bước, trải đều áp lực và ngăn chặn hình thành các vết nứt. Thông qua đó, nhóm nghiên cứu đã có thể tạo ra một tấm wafer kim cương lớn với độ tinh khiết cao.

Công ty Nhật Bản hy vọng sẽ thương mại hóa sản phẩm mới vào năm 2023. Hiện tại, họ đang cố gắng tăng gấp đôi đường kính của đĩa lên 10cm.


https://genk.vn/cac-nha-khoa-hoc-nhat-ban-tao-ra-dia-ban-dan-kim-cuong-khong-lo-dung-luong-tuong-duong-1-ty- dia-blu-ray-20220428181129852.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles