spot_img

Các nhà nghiên cứu tạo ra ốc vít thông minh tự cung cấp năng lượng, biết gửi cảnh báo khi lỏng

Trong nỗ lực cải thiện quy trình kiểm tra chất lượng tòa nhà định kỳ, các nhà nghiên cứu tại Fraunhofer Cluster of Cognitive Perfection Internet Technology (CCIT) đã chế tạo thành công một con ốc sên thông minh có thể tự nổ. Cảnh báo nếu nó không chặt chẽ như trong ngày đầu tiên lắp ráp.

Cho dù các ốc vít được siết chặt đến đâu, các thiết bị này sẽ luôn bị nới lỏng trong quá trình sử dụng. Những con ốc trên cầu, cối xay gió, cần cẩu, hoặc thậm chí tàu lượn sẽ chao đảo dưới tác động liên tục của rung động. Chúng có thể lỏng dần theo thời gian và có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Bạn Đang Xem: Các nhà nghiên cứu tạo ra ốc vít thông minh tự cung cấp năng lượng, biết gửi cảnh báo khi lỏng

Xem Thêm : Xem video Dyson đập phá máy hút bụi sẽ hiểu sao mà đồ hãng này đắt tiền thế

Đó là lý do tại sao nhóm nghiên cứu muốn thêm cảm biến vào các ốc vít. Tận dụng sức mạnh kết nối của Internet of Things, ốc có hệ thống cảnh báo cho biết khi ốc bị lỏng.

Các nhà nghiên cứu tạo ra các vít thông minh tự cấp nguồn để gửi cảnh báo khi bị lỏng - Ảnh 1.

Thiết bị có tên Smart Screw Connection, có một lớp màng mỏng chịu lực làm đen tóc. Chúng sẽ tạo ra lực cản khi có tác động vật lý vào chúng. Trong trường hợp này, khi siết chặt vít, cảm biến sẽ đo áp suất tại 3 điểm trên trục vít. Khi vít lỏng, áp lực lên màng không nhiều và khiến điện trở thay đổi, cảm biến sẽ phát tín hiệu cảnh báo.

Đầu ốc còn chứa một cơ cấu phát sóng vô tuyến, có thể truyền dữ liệu không dây đến một trạm cách xa không xa; Smart Screw Conenction sử dụng giao thức truyền tín hiệu không dây MIoTy, có phạm vi phủ sóng lên đến 20km.

Các nhà nghiên cứu tạo ra các vít thông minh tự cấp nguồn để gửi cảnh báo khi bị lỏng - Ảnh 2.

Xem Thêm : Từng có lúc lãi nhiều hơn bất kỳ công ty Nhật Bản nào, Softbank của Masayoshi Son hiện thua lỗ trên mọi mặt trận, sắp tạo ra kỷ lục đáng buồn

Một trạm có thể giám sát dữ liệu của 100.000 thiết bị thông minh. Dữ liệu trên là dữ liệu mở, có nghĩa là bất kỳ ai có Internet đều có thể truy cập và kiểm tra độ chặt của từng ốc vít. Ốc vít thông minh không chỉ giúp giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng mà còn giảm thời gian chờ đợi bảo dưỡng khi sở hữu hệ thống báo động từ xa.

Để tránh phải thay pin cho từng con vít, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu công nghệ Kết nối vít thông minh để tạo ra điện từ nhiệt năng. Sự chênh lệch giữa nhiệt lượng trong đầu ốc và môi trường xung quanh sẽ tạo ra dòng điện, liên tục cung cấp “nhiên liệu” cho ốc hoạt động.

Công nghệ hiện đại sẽ giúp giảm tải công việc của con người, đồng thời đảm bảo sự ổn định của công việc, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.


https://genk.vn/cac-nha-nghien-cuu-tao-ra-oc-vit-thong-minh-tu-cung-cap-nang-luong-biet-gui-canh-bao-khi-long- 20220504120608904.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles