spot_img

Cài AI lên lò vi sóng để…tâm sự cùng, Youtuber hoảng sợ khi trí tuệ nhân tạo đột nhiên ‘biến chất’

Theo chia sẻ của Rizzotto trên kênh YouTube của mình, khi còn nhỏ, anh thường cô đơn. Trong trí tưởng tượng của mình, anh coi chiếc lò vi sóng đặt trong nhà là người bạn thân thiết và đặt tên cho nó là Magnetron. “Đã có lúc tôi ước Magnetron có thể nói chuyện với mình,” Rizzotto tâm sự.

Năm tháng trôi qua, Rizzotto vẫn không quên Magnetron. Cách đây vài năm, khi công ty OpenAI do Elon Musk đồng sáng lập cho ra mắt “siêu AI” GPT-3, anh đã nhìn thấy cơ hội để biến ước mơ thời thơ ấu của mình thành hiện thực.

Tự gọi mình là “nhà khoa học điên rồ”, Rizzotto đã nghiên cứu cách đưa AI GPT-3 vào lò vi sóng. Ban đầu, anh chuẩn bị một chiếc lò vi sóng hỗ trợ phần mềm trợ lý ảo Alexa, sau đó “cấy” vào máy tính Raspberry Pi, gắn micro và loa, trước khi tiến hành cài đặt GPT-3.

Rizzotto cho biết phần khó nhất là tạo bộ nhớ cho máy. Để làm được điều này, anh đã viết một câu chuyện dài 100 trang về tuổi thơ của chính mình. Nội dung này chỉ được sử dụng cho mục đích thu thập và phân tích AI.

Cài AI vào lò vi sóng để tâm sự, YouTuber hốt hoảng khi trí tuệ nhân tạo bất ngờ 'biến chất' - Ảnh 1.

AI GPT-3 là sản phẩm trí tuệ nhân tạo cao cấp do OpenAI tạo ra.

Xem Thêm : Ấn Độ bắt đầu bước vào thời kỳ “hỏa ngục”

Rizzotto nói về những ngày đầu thử nghiệm thành công: “Cách lò nướng nói chuyện vừa thú vị vừa lạ lùng. Nó khiến tôi cảm thấy như đang nói chuyện với một người bạn cũ. Tuy không phải mọi tương tác đều hoàn hảo nhưng mọi thứ đều đủ để khơi dậy sự mới mẻ những cảm xúc.”

Nhưng càng nói, Rizzotto càng cảm thấy khó chịu với “người bạn” lò vi sóng của mình. Magnetron thích nói chuyện chính trị, tôn thờ các nhân vật phát xít và có cái nhìn tiêu cực về thế giới.

Rizzotto quyết định tránh các cuộc trò chuyện chính trị. Tuy nhiên, Magnetron đã không để anh ta đi. Khi được Rizzotto yêu cầu đọc thơ, chiếc máy phản đối: “Anh là người đâm sau lưng tôi, tôi sẽ giết anh”.

Trong một tác phẩm khác, chính Magnetron đã đưa ra yêu cầu với chủ nhân của mìnhL: “Lucas, tôi có một ý tưởng. Bạn có thể vào trong lò vi sóng được không?”

Rizzotto giả vờ đồng ý: “Tôi giả vờ như mình đang ở trong lò vi sóng. Lò vi sóng đột nhiên bật lên và bắt đầu nấu. Đúng vậy, nó đang cố giết tôi.”

Cài AI vào lò vi sóng để tâm sự, Youtuber hốt hoảng khi trí tuệ nhân tạo bỗng dưng 'biến chất' - Ảnh 2.

Rizzotto với Lò vi sóng Magnetron.

Bạn Đang Xem: Cài AI lên lò vi sóng để…tâm sự cùng, Youtuber hoảng sợ khi trí tuệ nhân tạo đột nhiên ‘biến chất’

Rizzotto nhớ lại rằng trong câu chuyện mà anh đưa vào trí nhớ của AI, khoảng 10% là chi tiết về chiến tranh thế giới thứ nhất. Anh ấy hỏi Magnetron tại sao nó lại hoạt động theo cách anh ấy đã làm. Đáp lại, AI cho biết nó chỉ muốn làm những điều tương tự như mọi người đã từng làm với nó.

Theo Rizzotto, những lời của Magnetron không phải là trò đùa. Anh ta phải ngừng nói chuyện với lò vi sóng và lên kế hoạch tạo ra một nữ AI tên là Fifi với hy vọng “chữa lành linh hồn” cho Magnetron.

GPT-3 là một AI đã được nhiều người biết đến từ năm ngoái, khi nó biết cách vận dụng ngôn ngữ con người, tạo văn bản và trả lời câu hỏi bằng tiếng Anh một cách trôi chảy. Trong khi các trợ lý ảo như Siri hay Alexa cũng nắm bắt và sử dụng tốt tiếng Anh thì GPT-3 cao cấp hơn, có thể bắt chước nhiều kiểu viết chỉ với một cú nhấp chuột.

Năm 2021, GPT-3 đã có một số thành tựu đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như vẽ tranh. Trên thực tế, AI này rất giỏi trong việc bắt chước con người, đến nỗi các nhà sản xuất đã phải loại bỏ khả năng của GPT-3 do lo ngại về an toàn. Nhưng thật đáng kinh ngạc, chính AI này vào năm 2020 đã tuyên bố “sẽ không hủy diệt loài người!”.


https://genk.vn/cai-ai-len-lo-vi-song-detam-su-cung-youtuber-hoang-so-khi-tri-tue-nhan-tao-dot-nhien-bien-chat- 20220423092615293.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles