spot_img

Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa và giờ Trung Quốc còn in ra cả đập thủy điện

Tòa nhà Thành phố Dubai hiện là tòa nhà in 3D lớn nhất thế giới, với chiều cao 9,5 mét và diện tích dự án là 640 mét vuông. Công trình được thiết kế và thi công bởi ApisCor, một công ty có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, kết cấu của nó cũng được xây dựng trực tiếp tại công trình bằng công nghệ in 3D.

Nhưng trong hai năm nữa, Trung Quốc có thể phá kỷ lục này về việc tạo ra tác phẩm in 3D lớn nhất thế giới. Theo South China Morning Post, Trung Quốc đang sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ in 3D để xây dựng một dự án thủy điện trên cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, đây sẽ trở thành dự án in 3D lớn nhất thế giới. giới tính.

Bạn Đang Xem: Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa và giờ Trung Quốc còn in ra cả đập thủy điện

Dự kiến, nhà máy thủy điện Yangqu (Dương Khúc) sẽ hoàn thành vào năm 2024, sau đó sẽ truyền tải gần 5 tỷ kWh điện lên thượng nguồn sông Hoàng Hà thông qua 1.500 km đường dây cao áp đã được xây dựng. được xây dựng đặc biệt để truyền năng lượng xanh.

Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa và bây giờ Trung Quốc thậm chí còn in cả đập thủy điện - Ảnh 1.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Trung Quốc đang ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng đập thủy điện Yangqu trên cao nguyên Tây Tạng bằng công nghệ in 3D lớn nhất thế giới.

Liu Tianyun, nhà khoa học chính của dự án, đã xuất bản một bài báo nghiên cứu liên quan vào ngày 27 tháng 4 trên Tạp chí của Đại học Thanh Hoa (Ấn bản Khoa học Tự nhiên). Bài báo giới thiệu công nghệ in 3D cho kỹ thuật chiết rót và các hệ thống thiết bị robot khác nhau của nó. Hệ thống in 3D để lấp đầy có thể lấp đầy từng lớp dưới sự điều khiển theo lịch trình và xoay vòng từng lớp cho đến khi tạo xong bản in 3D của toàn bộ dự án.

Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa, và bây giờ Trung Quốc thậm chí còn in cả đập thủy điện - Ảnh 2.

Theo báo cáo, hiện tại, nhà máy thủy điện Yangqu có thể được xây dựng từng lớp bằng máy xúc không người lái, xe tải, máy ủi, máy lát và xe lu đều được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo và công nghệ. In 3D cũng được sử dụng trong đập đá. Theo đó, quá trình sản xuất và xây dựng có thể giữ được hiệu quả như cũ và giảm sự phụ thuộc vào lực lượng lao động. Tác giả của bài báo, Liu Tianyun, cũng cho biết công nghệ này cũng có thể được sử dụng trong các dự án cơ sở hạ tầng khác, chẳng hạn như sân bay và xây dựng đường xá – Biến toàn bộ công trường thành một cỗ máy duy nhất. In 3D hàng loạt.

Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa và giờ Trung Quốc thậm chí còn in cả đập thủy điện - Ảnh 3.

Các kỹ sư dân dụng Trung Quốc cũng đã khá quen thuộc với AI, vốn được sử dụng để xây dựng con đập lớn thứ hai thế giới Baihetan (ở tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam) chỉ trong 4 năm. Nhưng cho đến nay, in 3D phần lớn đóng vai trò điều phối trong các dự án.

Máy in 3D ban đầu được sinh ra như một cách để chế tạo các thành phần sử dụng vật liệu quý với ít chất thải hơn. So với các quy trình sản xuất như cắt và mài, in 3D tích tụ vật liệu thành từng lớp, do đó ít lãng phí hơn.

Xem Thêm : Đây có thể là con robot xấu xí nhất mà bạn từng thấy

Theo nghiên cứu của nhóm Liu Tianyun, sự phát triển của công nghệ in 3D hiện nay hoàn toàn phù hợp cho các công trình xây dựng như đập trữ nước, đường cao tốc, lấp sân bay và các dự án khác. Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng việc thử nghiệm công nghệ này trong các dự án xây dựng trước đây đã chỉ ra rằng máy móc thông minh có thể thực hiện công việc tốt hơn con người và sẽ “giải phóng con người khỏi công việc nặng nhọc”. , lặp đi lặp lại và nguy hiểm ”.

Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa và bây giờ Trung Quốc thậm chí còn in cả đập thủy điện - Ảnh 4.

Khi hoàn thành vào năm 2024, đập Yangqu sẽ tạo ra gần 5 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm. Nguồn điện sẽ đi qua một đường dây điện cao thế dài 1.500 km được xây dựng đặc biệt để truyền tải năng lượng xanh, đi từ thượng nguồn sông Hoàng Hà đến Hà Nam – nơi sinh sống của 100 triệu người.

Chỉ hơn 10 năm trước, Liu Tianyun, một nhà nghiên cứu liên kết tại Phòng thí nghiệm trọng điểm của Nhà nước về Khoa học và Kỹ thuật Nước tại Đại học Thanh Hoa, và nhóm của ông đã nảy ra ý tưởng “in”. các dự án xây dựng quy mô lớn.

Họ nghĩ rằng có thể biến cả một công trường xây dựng thành một xưởng in khổng lồ, với vô số máy móc tự động hoạt động liền mạch với nhau như những bộ phận khác nhau.

Nhóm nghiên cứu cho biết, dây chuyền in 3D của dự án lấp đầy yêu cầu nhiều robot xây dựng kỹ thuật khác nhau làm việc cùng nhau. Các robot thông minh trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng được thể hiện bằng robot lăn, robot lát đường, xe tải không người lái và robot đào tích hợp khả năng nhận biết chiều sâu, ra quyết định hiệu quả và điều khiển chính xác, đã đạt hoặc thậm chí vượt quá hiệu suất thủ công thực tế. Đặc biệt trong những tình huống môi trường xung quanh nguy hiểm, hiệu quả của nó hơn hẳn các phương pháp điều hành truyền thống.

Bằng cách này, sau khi “cắt” mô hình máy tính của con đập thành nhiều lớp, trí tuệ nhân tạo ở trung tâm của dự án sẽ chỉ định một nhóm robot để thêm từng lớp một và sử dụng dữ liệu từ các cảm biến. để giám sát chất lượng công trình. Sau đó, robot đào đá để khai thác đá, xe tải không người lái để vận chuyển vật liệu, in 3D để xây dựng đập thủy điện.

Xem Thêm : Sự sụp đổ của Terra Luna và stablecoin TerraUSD còn nghiêm trọng hơn cả một sự kiện Thiên nga đen của thị trường Crypto

Việc thường xuyên bị cô lập do dịch bệnh đã khiến các dự án dựa vào con người bị đình trệ, việc xây dựng các công trình thủy lợi dựa vào con người cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Việc sử dụng robot tự động, phương tiện không người lái và in 3D có thể giải phóng một phần nhân lực, đồng thời, đối với các dự án trong môi trường khắc nghiệt như xây dựng nhà máy thủy điện, nó có thể hoạt động hiệu quả. kết quả mà không gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa và bây giờ Trung Quốc thậm chí còn in cả đập thủy điện - Ảnh 5.

Trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post, nhóm nghiên cứu cho biết các cuộc thử nghiệm công nghệ này trong các dự án xây dựng trước đây đã cho thấy máy móc thông minh có thể làm tốt hơn con người, “đặc biệt là trong một số môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm”.

Hiện nay, thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo, hệ thống đã có thể hiện thực hóa hàng loạt thiết bị tự động phục vụ kỹ thuật thi công trên công trường.

Máy xúc không người lái sẽ có thể xác định và tải vật liệu trong bãi vào một đội xe tải tự động và xe ben không người lái sẽ tự động bốc xếp.

Theo bài báo, chiếc xe ben không người lái để vận chuyển vật liệu đập có được thông tin về nhu cầu vận chuyển vật liệu đập và điều phối thông tin vị trí phân phối vật liệu đập, và tự tiến hành xây dựng đập. Phương tiện vận chuyển sử dụng GPS để vận chuyển chính xác vật liệu đến đập để nhận ra sự phân bố chính xác của vật liệu đập. Đồng thời, xe tải gửi thông tin vận chuyển thực tế đến hệ thống điều phối công nghệ xây dựng 3D của đập trong thời gian thực thông qua công nghệ truyền thông không dây và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Chúng ta có thể in 3D thịt bò, nhà cửa, và bây giờ Trung Quốc thậm chí còn in cả đập thủy điện - Ảnh 6.

Theo các nhà khoa học, lợi ích lớn nhất của máy móc là khả năng hoạt động trong môi trường nguy hiểm đến tính mạng mà không bị đau đầu do thiếu oxy hoặc kiệt sức sau khi làm việc liên tục trong 24 giờ. Tuy nhiên, không phải tất cả các công việc trong quá trình xây dựng đập đều do máy móc đảm nhiệm. Nhóm các nhà khoa học cho biết, việc khai thác đá từ những ngọn núi gần đó sẽ được thực hiện thủ công vì tính chất phức tạp của nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, tổ máy đầu tiên của nhà máy thủy điện Yangqu sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành vào cuối năm 2024, toàn bộ tổ máy sẽ hoàn thành vào năm 2025. Sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành, tổng công suất lắp máy của Nhà máy thủy điện Yangqu sẽ có công suất 1,2 triệu KW, tổng dung tích chứa của hồ là 1,639 tỷ mét khối mỗi năm, số giờ sử dụng trung bình sẽ đạt 3.943 giờ hàng năm. Sản lượng điện trung bình sẽ là 4,732 tỷ kilowatt giờ, tương đương với việc tiết kiệm 1,467 triệu tấn than, giảm 4,412 triệu tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.

https://genk.vn/chung-ta-co-the-in-3d-thit-bo-nha-cua-va-gio-trung-quoc-con-in-ra-ca-dap-thuy-dien- 2022051400245083.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles