spot_img

Đã giả chết rồi lại còn phát ra mùi hôi thối như xác đang bị phân hủy

Nhắc đến rắn, người ta sẽ nghĩ ngay đến một loài động vật nguy hiểm với những vết cắn chết người. Khi cảm thấy bị đe dọa, hầu hết các loài rắn thường đưa ra các dấu hiệu cảnh báo như sưng mang hoặc rung đuôi để cảnh báo đối thủ rằng nó có thể tấn công bất cứ lúc nào. Cũng chính vì có nọc độc nguy hiểm mà chúng đã sử dụng nọc độc của mình để săn mồi cũng như tự vệ thông qua các vết cắn hoặc ở một số loài có thể phun nọc độc vào không khí.

Rắn mũi hếch: Làm giả chết nhưng vẫn bốc mùi hôi thối như xác người đang phân hủy - Ảnh 1.

Đặc điểm nổi bật nhất của loài rắn hognose là chúng có một chiếc mũi hếch, giúp chúng đào đất cát trong quá trình di chuyển. Rắn Hognose rất đa dạng về màu sắc và hoa văn. Heterodon nasicus và H. kennerlyi có xu hướng là cát với các mảng màu đen và trắng, trong khi H. platirhinos thay đổi từ màu đỏ, xanh lá cây, cam, nâu, đến melanistic (tức là màu đen) tùy thuộc vào khu vực nơi chúng sinh sống.

Tuy nhiên, với loài rắn mũi hếch, có tên gọi chính thức là rắn Hognose Bắc Mỹ và rắn thây ma, mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Chúng là một loài rắn khá hiền lành, không có nọc độc và hoàn toàn vô hại đối với con người. Vì vậy, để bảo vệ mình khỏi những kẻ thù nguy hiểm trong tự nhiên, chúng đã chọn cách giả chết và phát ra mùi hôi thối để đánh lừa đối thủ.

Bạn Đang Xem: Đã giả chết rồi lại còn phát ra mùi hôi thối như xác đang bị phân hủy

Rắn mũi hếch: Làm giả chết nhưng vẫn bốc mùi hôi thối như xác người đang phân hủy - Ảnh 2.

Trong thế giới động vật, rắn Hognose là một diễn viên thực lực và nó xứng đáng với giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar dành cho động vật. Hầu hết các đối thủ của rắn Hognose đều không khỏi nghi ngờ trước cái chết rất “thuyết phục” của nó. Hầu hết đều bỏ đi vì họ nghĩ rằng con rắn đã thực sự chết. Có rất ít loài đủ nhạy bén và tinh ranh để biết được âm mưu của loài rắn. Nhưng nếu họ biết được thủ đoạn làm giả cái chết của rắn Hognose, thì nó sẽ chết trong tuyệt vọng.

Xem Thêm : YouTube cảm nhận ‘nỗi đau’ Apple, TikTok gây ra cho Facebook

Khi gặp nguy hiểm, loài rắn này sẽ giả chết bằng cách há miệng, lăn lộn một hồi rồi nằm ngửa ra hiệu đã chết. Thậm chí, nó có thể ngừng thở, tỏa ra mùi kinh khủng để tăng sức thuyết phục cho cái chết. Tất nhiên, sau khi kẻ thù đi khuất, nó sẽ lại bò nhanh để tẩu thoát. Dưới góc độ khoa học, hành động trên của rắn Hognose thực chất là một cơ chế tự vệ của nó và quả thực nó rất hiệu quả.

Rắn mũi hếch: Làm giả chết nhưng vẫn bốc mùi hôi thối như xác người đang phân hủy - Ảnh 3.

Trên thực tế, cơ chế bảo vệ đặc biệt này cũng có ở nhiều loài động vật khác nhau, từ động vật có vú đến bò sát, côn trùng, hành vi này thường có ở những động vật bậc thấp hơn trong chuỗi thức ăn. nhưng cũng có thể biểu hiện ở các loài cao hơn. Khi đối mặt với một tình huống bị đe dọa, một con vật có thể trông như vô hồn và thậm chí có thể phát ra mùi tương tự như mùi thịt thối rữa. Còn được gọi là thanatosis, euthanasia thường được sử dụng như một cơ chế tự vệ, một thủ thuật để bắt con mồi hoặc một phương tiện sinh sản hữu tính.

Hiện tượng mô phỏng cái chết ở động vật khác

Ở động vật không xương sống, hiện tượng chết chóc phổ biến ở ngành Chân khớp và đã được chứng minh là xảy ra ở bọ cánh cứng, bướm đêm, bọ ngựa, ve sầu, dế, nhện, ong bắp cày, ong và kiến. Đối với động vật có xương sống, hiện tượng này đã được quan sát thấy ở cá mập, cá, động vật lưỡng cư, bò sát, chim và động vật có vú.

Rắn mũi hếch: Làm giả chết nhưng vẫn bốc mùi hôi thối như xác người đang phân hủy - Ảnh 4.

Opossum, loài thú có túi này từng chỉ tồn tại ở miền nam Hoa Kỳ. Nhưng gần đây chúng cũng xuất hiện ở Canada. Chúng đã được phát hiện ở British Columbia, Quebec và Ontario. Nhưng ở những khu vực này, cuộc sống của họ vẫn bị đe dọa bởi nhiều loài săn mồi, chẳng hạn như cú, cáo, đại bàng và thậm chí cả chó, mèo. Vậy làm cách nào để chúng chạy thoát khi có kẻ săn mồi đang rình rập xung quanh? Câu trả lời chính là họ sẽ nằm trên mặt đất và giả vờ như đã chết. Đôi khi chỉ điều đó thôi cũng có thể ngăn kẻ thù ăn thịt chúng ngay lập tức. Nhưng Opossums đã tiến hóa thêm một bước nữa để tự bảo vệ mình – tương tự như rắn mũi hếch – chúng có thể tiết ra mùi hôi thối khó chịu. Nó có mùi giống như Opossums đã chết trong nhiều ngày.

Rắn mũi hếch: Làm giả chết nhưng vẫn bốc mùi hôi thối như xác người đang phân hủy - Ảnh 5.

Web Nhện vườn ươm cũng là một ví dụ điển hình cho hiện tượng giả chết, giống như nhiều loài côn trùng khác, sau khi giao phối, nhện cái thường tìm cách vồ lấy con đực để ăn thịt nhằm bổ sung protein cho trứng và quá trình sinh sản. Tuy nhiên, với những con đực thông minh, chúng thường đưa những con côn trùng khác đã được bọc trong búi tơ đến gần nhện cái, sau đó giả chết. Chúng sẽ đợi nhện cái đến gần và ngay khi nhện cái bắt đầu thích thú với món quà, nhện đực sẽ “sống lại” và giao phối với nhện cái rồi bỏ chạy.

Rắn mũi hếch: Sau khi giả chết, nó vẫn bốc ra mùi hôi thối như xác người đang phân hủy - Ảnh 6.

Những chú cóc lửa đến từ châu Á và châu Âu cũng gây ấn tượng mạnh với những màn giả chết. Khi gặp nguy hiểm, chúng cong lưng và uốn cong tứ chi để hiển thị các dấu hiệu cảnh báo màu vàng hoặc cam ở mặt dưới bàn chân. Chúng cũng có thể lộn ngược bụng để có những vạch tương tự ở mặt dưới (do đó có tên là cóc bụng lửa).


https://genk.vn/ran-mui-hech-da-gia-chet-roi-lai-con-phat-ram-mui-hoi-thoi-nhu-xac-dang-bi-phan-huy-20220511152359724. chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles