spot_img

Đang yên đang lành, tại sao những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google lại đổi tên?

Sáu tháng trước, Facebook đã đổi tên thành Meta để phản ánh sự tập trung của công ty vào không gian thực tế ảo metaverse. Thông báo này cũng giống như lần đổi tên của một gã khổng lồ công nghệ khác, đó là Google. Năm 2015, Google đổi tên thành Alphabet.

Không biết liệu việc đổi tên của Meta có được mọi người chấp nhận hay không, nhưng ngay cả Alphabet cũng không phải là một cái tên phổ biến đối với công chúng. Ngay cả với những người thường xuyên theo dõi thông tin công nghệ, hầu hết chúng ta vẫn quen thuộc hơn với hai cái tên Facebook và Google.

Bạn Đang Xem: Đang yên đang lành, tại sao những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google lại đổi tên?

Vậy tại sao một công ty lại quyết định đổi tên, mặc dù tên cũ đã quá quen thuộc với mọi người.

Vì sao các ông lớn công nghệ như Facebook, Google lại đổi tên - Ảnh 1.

Patti Williams, giáo sư tiếp thị và phó hiệu trưởng giáo dục tại Đại học Pennsylvania, cho biết có một số lý do tại sao các công ty tên tuổi lại hoán đổi tên. Đôi khi cái tên hiện tại không thực sự có ý nghĩa đối với hướng đi của công ty hoặc họ đang muốn loại bỏ những điều tiêu cực đã gắn liền với cái tên hiện tại.

Ngoài Facebook và Google, nhiều công ty đã thay đổi tên trong những năm gần đây. Năm ngoái, công ty thanh toán Square trở thành Block và năm 2016 Snapchat trở thành Snap. Vào năm 2017, Tesla thậm chí đã bỏ “Motors” khỏi tên của nó, …

Đối với Facebook, lý do tên của họ được thay đổi là điều gây tranh cãi. Facebook cho biết họ sẽ đổi tên thành Meta vào tháng 10 năm 2021, cùng tháng với các cuộc phỏng vấn gây tranh cãi của Frances Haugen. Haugen, một cựu nhân viên, nói rằng Facebook biết mức độ mà các nền tảng của họ được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch và gây thù hận, nhưng công ty đã chọn không làm gì cả, dẫn đến việc Facebook phải chịu thiệt hại. chỉ trích từ công chúng.

Williams tin rằng việc đổi tên Facebook-Meta phần lớn là để loại bỏ áp lực tiêu cực từ những tiết lộ của Haugen. Renée Richardson Gosline, giáo sư quản lý tại Viện Công nghệ Massachusetts, đồng ý với quan điểm này.

Vì sao các ông lớn công nghệ như Facebook, Google lại đổi tên - Ảnh 2.

Gosline cho biết: “Vẫn còn phải xem Meta có liên quan mật thiết như thế nào đến những gì Facebook làm và nếu họ tiếp tục hoạt động theo cách tương tự, sẽ không dễ dàng để họ tách khỏi những tiêu cực liên quan đến Facebook.”

Xem Thêm : Sự sụp đổ của Terra Luna và stablecoin TerraUSD còn nghiêm trọng hơn cả một sự kiện Thiên nga đen của thị trường Crypto

Kỷ nguyên Meta nhìn chung không phải là điều tốt cho cổ phiếu của công ty cho đến nay, và việc đổi tên đã “truyền cảm hứng” cho những lời chế giễu và chỉ trích của các meme. Video thông báo về việc đổi thương hiệu – dài hơn một giờ – có cảnh CEO Mark Zuckerberg giới thiệu các hoạt động của công ty trên metaverse. Nó được sản xuất cẩn thận, với đồ họa tuyệt đẹp và hoàn toàn không đề cập đến những lời buộc tội của Haugen hay cuộc khủng hoảng tại công ty.

Vì sao các ông lớn công nghệ như Facebook, Google lại đổi tên - Ảnh 3.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Meta gần đây đã có tin tốt hơn – với việc giá cổ phiếu tăng chóng mặt sau báo cáo thu nhập cuối tháng 4, các nhà đầu tư có vẻ hài lòng với số lượng người dùng Facebook ngày càng tăng. Mặc dù vậy, lợi nhuận cao hơn dự kiến, nhưng vẫn thấp hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phân tán rủi ro

Có một động lực khác cho các công ty như Facebook hoặc Google để thay đổi tên của họ, họ đang bị đe dọa bởi thành công của chính họ. Những gì khởi đầu như một sản phẩm mang tính biểu tượng đã trở thành một đế chế của các thương hiệu, một số trong số đó hoàn toàn không liên quan đến sản phẩm gốc.

Barbara Kahn, giáo sư marketing, cho biết đây là điểm tương đồng chính giữa Google và Facebook: cả hai công ty đều bắt đầu với một sản phẩm thành công và sau đó phát triển, cả về mặt tổ chức và thông qua thương hiệu. mua lại. Mọi sản phẩm mới được mua lại, từ Instagram đến WhatsApp, đều có thương hiệu và danh tiếng riêng.

Kahn nói: “Những cái tên Facebook hay Google thực sự mang lại sự hạn chế khi chúng là mái nhà của nhiều thương hiệu khác”.

Tại sao các ông lớn công nghệ như Facebook, Google lại đổi tên - Ảnh 4.

Một công ty được coi là “Ngôi nhà của thương hiệu” khi nó sở hữu nhiều thương hiệu và lĩnh vực kinh doanh khác nhau và công ty mẹ không cần phải liên kết với công ty con và các công ty con không cần phải liên kết với nhau. đó là điều mà cả Google và Facebook đều mong muốn. Điều ngược lại được gọi là “Ngôi nhà có thương hiệu”, giống như Disney, ở chỗ tên thương hiệu của công ty mẹ hỗ trợ tất cả các sản phẩm khác trong danh mục đầu tư.

Kahn cho biết việc thành lập “Ngôi nhà của thương hiệu” giúp ngăn ngừa sự lây lan giữa các thương hiệu con và rủi ro lan truyền. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tách biệt thương hiệu với công ty mẹ.

Xem Thêm : Dòng M đầu tiên có camera 108MP, chipset ổn định, pin trâu, liệu có xứng với tầm giá 12 triệu?

Ví dụ, bạn có thể có ác cảm với Amazon, nhưng bạn vẫn nghe Audible, hoặc mua sắm tại Whole Foods, vì vậy sự tách biệt thương hiệu này rất có giá trị.

Khán giả mục tiêu

Việc thay đổi tên có được chấp nhận hay không liên quan nhiều đến đối tượng mà sự thay đổi đó hướng đến. Đối tượng đó không nhất thiết phải là người tiêu dùng; nó cũng có thể là đối thủ cạnh tranh, hoặc nhà đầu tư.

Williams nói: “Facebook cố gắng khiến mọi người nghĩ rằng việc đổi tên này là vì thay đổi chiến lược tăng trưởng chứ không phải để tránh tiêu cực, nhưng tôi nghi ngờ cả hai đều đúng”.

Williams nói thêm, “Bằng cách chọn Meta, họ thực sự tuyên bố với các đối thủ cạnh tranh nhiều hơn là người tiêu dùng, tuyên bố rằng họ sẽ đầu tư rất lớn… Đó là một nỗ lực nhằm gửi đi một thông điệp cạnh tranh mạnh mẽ về tương lai. tương lai của công ty. ”

Tại sao các ông lớn công nghệ như Facebook, Google lại đổi tên - Ảnh 5.

Tương tự, việc Google chuyển sang Alphabet nhằm thông báo rằng họ đã vượt qua cái bóng của một công ty có công cụ tìm kiếm hoặc thậm chí vượt qua các sản phẩm mang thương hiệu Google.

Việc thay đổi tên của Google cũng chủ yếu hướng đến thị trường tài chính, nhấn mạnh các nhà đầu tư vào tất cả những gì công ty phải cung cấp và bản thân Google cũng không mong đợi hầu hết mọi người gọi họ là Alphabet.

Về phần mình, Meta có lẽ sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa để có được sự thay đổi tên gọi này trong tâm trí công chúng. “Tôi không nghĩ metaverse tự nó đủ để phá vỡ định kiến ​​tiêu cực mà mọi người có với Facebook.”Gosline cho biết.

Nếu một công ty đổi tên và thực hiện những điều tốt đẹp với thương hiệu mới, thì việc đổi tên thương hiệu và các giá trị mới có thể mang lại thành công cho họ.

Tham khảo: Yahoo

https://genk.vn/dang-yen-dang-tinh-tai-sao-nhung-ga-khong-lo-cong-nghe-nhu-facebook-va-google-lai-doi-ten-2022051001270061.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles