spot_img

Dấu hiệu bong bóng công nghệ sắp vỡ?

Tuy nhiên, những ngày tốt đẹp đó dường như sắp kết thúc.

Một số công ty nổi tiếng ở Thung lũng Silicon đang thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” khi nền kinh tế bước vào giai đoạn bất ổn, các nhà đầu tư muốn tìm tài sản “trú ẩn” an toàn hơn và các nhà đầu tư mạo hiểm cảm thấy mệt mỏi với những công ty khởi nghiệp chỉ biết đốt tiền.

Bạn Đang Xem: Dấu hiệu bong bóng công nghệ sắp vỡ?

Cho đến nay, danh sách các công ty bất ngờ “cứu” không còn quá dài. Thực tế, nhiều doanh nghiệp, ngành hàng tiếp tục ghi nhận mức doanh thu đột phá. Tuy nhiên, sự xoay chuyển của một số cái tên là đáng chú ý.

Xem Thêm : Vốn hóa các hãng công nghệ lớn nhất thế giới bốc hơi 1 nghìn tỷ USD sau 3 phiên, riêng Apple mất 220 tỷ USD

Theo Business Insider, Meta đang cắt giảm số lượng tuyển dụng ban đầu và “đóng băng” nhiều vị trí kỹ sư. Công ty mẹ của Facebook và Instagram phải đối mặt với nhiều thách thức về doanh thu vào năm 2022, bao gồm thị trường quảng cáo kỹ thuật số cạnh tranh và thay đổi quyền riêng tư trên iPhone, có thể tiêu tốn hàng tỷ đô la.

Sa thải nhân viên, tạm dừng tuyển dụng: Dấu hiệu cho thấy bong bóng công nghệ sắp vỡ?  - Ảnh 1.

Một ông lớn khác, Netflix, đang theo đuổi “ngân sách phù hợp” sau khi giảm người đăng ký lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ. Cổ phiếu của công ty rung lắc dữ dội khiến vốn hóa “bốc hơi” hơn 50 tỷ USD. Nó sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến các bộ phận hậu trường và sáng tạo nội dung. Gần đây, nền tảng phát trực tuyến đã sa thải khoảng 25 người trong bộ phận tiếp thị của mình, làm dấy lên lo ngại về việc cắt giảm trên diện rộng.

Robinhood, nền tảng đầu tư “một chạm”, đã thông báo sa thải tổng số 340 nhân viên vào tuần trước, tương đương 9% lực lượng lao động. Giám đốc điều hành Vlad Tenev cho biết công ty cần tái cấu trúc do thuê quá nhiều người trong thời kỳ dịch bệnh.

Xem Thêm : “Vài năm nữa, VinFast sẽ trở thành hãng xe điện hàng đầu tại đây”

Các công ty nhỏ hơn cũng bắt đầu cắt giảm nhân sự trong những tuần gần đây. Công ty chuyển phát nhanh GoPuff đã sa thải khoảng 400 nhân viên vào mùa xuân trong nỗ lực tái cơ cấu trước IPO. Peloton đã giảm 2.800 việc làm. Công ty cho vay thế chấp trực tuyến Better.com bước vào đợt cắt giảm thứ ba, nâng tổng số người mất việc làm lên gần 5.000 người kể từ cuối năm 2021.

Cho đến nay, việc cắt giảm chi phí chủ yếu diễn ra tại các công ty với một câu chuyện của riêng họ. Ví dụ, Meta đầu tư gần 10 tỷ đô la mỗi năm vào việc phát triển thực tế ảo, thực tế tăng cường và vũ trụ ảo – công nghệ chưa bao giờ mang lại lợi nhuận. Trong khi đó, Netflix phải vật lộn với những câu hỏi khi thị trường trưởng thành và một số đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn giành lấy phần của họ. GoPuff hoạt động trong một môi trường cạnh tranh và không lời, trong khi Robinhood, Peloton, Better.com cũng trở về thực tại khi thế giới chuyển sang trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng hầu hết các công ty công nghệ vẫn sẽ phát triển vào năm 2022, mặc dù với tốc độ chậm hơn năm ngoái. Có nhiều công ty đã thoát khỏi làn sóng bán tháo cổ phiếu như phần mềm, an ninh mạng và chất bán dẫn.

Một số lĩnh vực trong ngành công nghệ đang chuẩn bị cho sự điều chỉnh sau nhiều năm rót vốn ồ ạt và nhượng bộ từ các nhà đầu tư. Lo ngại bong bóng vỡ không phải là không có cơ sở. Khi lãi suất tiếp tục tăng, suy thoái tiềm ẩn bùng phát và Nasdaq 100 giảm 20% trong năm nay, cánh cửa dẫn đến những ngày vinh quang của Thung lũng Silicon không còn rộng mở.

Theo Fortune

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles