spot_img

Đế chế mắc kẹt trong vết xe đổ, có mộng lớn nhưng như ‘trò chơi phù phiếm’, chỉ còn Instagram để vớt vát

Theo Business Insider, Facebook đang ở trong giai đoạn nhạy cảm nhất từ ​​trước đến nay khi CEO Mark Zuckerberg đặt cược đế chế của mình vào sự thành công không chắc chắn của vũ trụ ảo metaverse. Điều này khiến nhiều người nhớ đến Yahoo – người từng được mệnh danh là công ty Internet lớn nhất thế giới.

“Có lẽ đúng khi so sánh Facebook với Yahoo”, một người kỳ cựu trong ngành công nghệ nhận định, đồng thời khẳng định Facebook khó có thể duy trì ngôi vị thống trị như nhiều năm trước.

Bạn Đang Xem: Đế chế mắc kẹt trong vết xe đổ, có mộng lớn nhưng như ‘trò chơi phù phiếm’, chỉ còn Instagram để vớt vát

Facebook được so sánh với 'Yahoo 3.0': Đế chế sa lầy, có ước mơ lớn nhưng chẳng khác gì 'trò phù phiếm', chỉ còn Instagram là cứu cánh - Ảnh 1.

Facebook có phải là ‘Yahoo thứ hai’?

Yahoo là công cụ tìm kiếm xuất hiện vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Tuy nhiên, phản ứng chậm chạp trước sự thay đổi của quảng cáo kỹ thuật số và sự xuất hiện của Web 2.0 đã khiến Yahoo nhanh chóng bị “xóa sổ” ”. Người dùng bây giờ thậm chí không đề cập đến nó nữa. Thay vào đó, Facebook trở thành tâm điểm. Tâm điểm vì nó là mạng xã hội lớn nhất thế giới, vì nó là đế chế tai tiếng nhất thung lũng Silicon.

Những thách thức mới từ đối thủ cạnh tranh, công ty khởi nghiệp và công nghệ Web 3.0 khiến Mark Zuckerberg vội vàng biến Facebook thành metaverse – một thế giới ảo đầy trải nghiệm thực tế, nơi người dùng có thể mua bất kỳ sản phẩm nào. bất kỳ số hóa nào họ muốn.

Facebook bị so sánh với Yahoo 3.0 ': Đế chế sa sút, có ước mơ lớn nhưng chẳng khác nào' trò phù phiếm ', chỉ còn Instagram là cứu cánh - Ảnh 1.

Dù rất tiềm năng, nhưng đối với hầu hết những người trong Meta, họ lo lắng rằng vụ đánh cược này sẽ chẳng đi đến đâu, và rằng Zuckerberg sẽ vẫn mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn của bê bối. Các cuộc phỏng vấn với 10 nhân viên Meta cho thấy mọi người đều bối rối khi Facebook đổi tên thành Meta vào tháng 10, mặc dù sau đó tập đoàn này đã tạo ra một nhóm nội bộ cấp cao riêng để “phát tán” thông tin. suy nghĩ metaverse.

Theo đánh giá của các chuyên gia, loạt thay đổi trên cho thấy Meta đang rất hào hứng bước sang một trang mới mà hình ảnh bớt “lem luốc” hơn sau khi tập trung vào đội ngũ nhân viên và người dùng. Bản thân Mark Zuckerberg cũng mong muốn gác lại những rắc rối hiện tại và bổ nhiệm Nick Clegg, cựu chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và truyền thông của Meta, trở thành chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu. . Thật không may, những thay đổi “tích cực” này đã không làm hài lòng các nhân viên của Meta.

NỘI DUNG NỘI BỘ

Sự “xoay trục” của Zuckerberg được cho là sẽ đưa Meta trở thành nhà cung cấp phần cứng và hệ điều hành chính thức cho metaverse, nhưng cho đến nay, đây vẫn là một viễn cảnh xa vời. Công ty đã mất 10 tỷ đô la khi đầu tư vào metaverse vào năm 2021 và điều này là quá nhiều, ngay cả đối với những gã khổng lồ Meta.

Facebook bị so sánh với Yahoo 3.0 ': Đế chế sa sút, có ước mơ lớn nhưng chẳng khác gì' trò phù phiếm ', chỉ có Instagram là cứu cánh - Ảnh 2.

Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook, đã đệ đơn kiện

Hiện tại, metaverse về cơ bản vẫn “trống rỗng” và chưa có gì là chắc chắn. Mark Zuckerberg hiện “biện minh” rằng metaverse là một chiến lược dài hạn và sẽ không thể phát triển đầy đủ chỉ trong một thập kỷ.

“Facebook có đủ can đảm, vốn và khả năng để trở thành một ông lớn trong cuộc đua công nghệ. Công ty không thể để xảy ra sai lầm”, một chuyên gia trong ngành cho biết.

Mặc dù vậy, những người trong cuộc và nhà đầu tư vẫn tỏ ra lo lắng trước thách thức hiện tại của Meta, đặc biệt là sự cạnh tranh từ TikTok. Ngoài ra, những thay đổi về quyền riêng tư trên Internet cũng yêu cầu Meta phải xây dựng lại toàn bộ cơ sở hạ tầng quảng cáo của mình.

Xem Thêm : NASA chinh phục “hành tinh thứ 9 bằng vàng” giữa Sao Hỏa và Sao Mộc

“Chúng tôi đang trải qua một giai đoạn khó khăn và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình”, một đại diện của Meta cho biết. “Nhiều người quan tâm, nhưng cũng không ít người hoài nghi.”

Bằng chứng là trong một cuộc khảo sát gần đây đối với nhân viên Meta, rất ít người hài lòng khi trả lời các câu hỏi về khả năng lãnh đạo, ý định ở lại công ty hay niềm tự hào khi làm việc trong môi trường mới. chuyên nghiệp. Hầu hết đều có những bất bình riêng.

Đầu tháng này, ít nhất 4 thành viên nổi bật của bộ phận Meta AI đã nộp đơn từ chức, trong đó có các chuyên gia đã giúp Facebook và Instagram tạo ra nhiều đột phá.

Karl Hermann, một doanh nhân AI cho biết: “Văn phòng của Meta ở London đã ‘sụp đổ’ vì hầu hết các nhà nghiên cứu hàng đầu của nó đã rời đi trong sáu tuần qua.

Facebook bị so sánh với Yahoo 3.0 ': Đế chế sa sút, có ước mơ lớn nhưng chẳng khác nào' trò phù phiếm ', chỉ còn Instagram là cứu cánh - Ảnh 3.

Không có gì đảm bảo rằng Meta sẽ thành công trong lĩnh vực metaverse

Ygal Arounian, Giám đốc điều hành tại Wedbush Securities, cho biết: “Không có gì đảm bảo rằng Meta sẽ thành công trong metaverse. “Meta từng thống trị thị trường trong quá khứ, nhưng điều đó khó có thể kéo dài mãi mãi.”

Theo Business Insider, hầu hết hơn 70.000 nhân viên của Meta đã quen làm việc trên các nền tảng như Facebook, Instagram và WhatsApp. Metaverse theo sau đó là một cái gì đó khá xa vời.

“Mọi người không biết họ thực sự sẽ làm gì vì công ty chưa có một chiến lược chặt chẽ”, một nhân viên cho biết. “Về cơ bản, điều này sẽ tạo ra sự vô tổ chức và lo lắng trong nội bộ.”

FACEBOOK – MỘT ‘YAHOO THỨ HAI’?

Sự lo lắng về Facebook lên đến đỉnh điểm vào tháng 2, khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh lần đầu tiên ghi nhận lượng người dùng sụt giảm. Nhiều người nghi ngờ rằng đây chính là khởi đầu đen tối khiến Facebook dần trở lại thời “đồ đá” và rơi vào tình cảnh tương tự với Yahoo.

Keith Hwang, giám đốc đầu tư cho biết: “Tất cả những điều này khiến Meta trông giống như Yahoo, sau khi TikTok vượt qua mạng xã hội Facebook. của Selcouth Capital Management cho biết.

Mark Mahaney, nhà phân tích internet hàng đầu tại Evercore, cho biết: “Nói một cách đơn giản, thị trường đang đặt câu hỏi liệu Meta có phải là Yahoo! 3.0 hay không”.

Facebook được so sánh với Yahoo 3.0 ': Đế chế sa sút, có ước mơ lớn nhưng chẳng khác nào' trò phù phiếm ', chỉ còn Instagram là cứu cánh - Ảnh 4.

Facebook có phải là Yahoo! Thứ hai?

Khả năng Facebook tiếp bước Yahoo đã trở thành một chủ đề được thảo luận sôi nổi. Họ cho rằng Facebook giống Yahoo ở chỗ sẵn sàng bỏ đi những nhân tài cấp cao và thiếu khả năng duy trì mối quan hệ với các đối tác, chẳng hạn như Apple và Google. Được biết, Apple từ lâu đã “đăng cai” Facebook, thậm chí cấm mạng xã hội này cập nhật ứng dụng 2 tuần một lần trên iOS.

Xem Thêm : Nvidia đè bẹp AMD trong danh sách 20 GPU bán chạy nhất

“Chúng tôi cập nhật iOS mỗi năm một lần. Tại sao Facebook cần cập nhật ứng dụng của mình nhiều như vậy?”, Đại diện Apple cho biết.

Ngoài ra, theo một cựu nhân viên Meta, cách công ty tuyển dụng nhân tài cho các dự án Web 3.0 như tiền điện tử và NFT trông giống như một “trò chơi phù phiếm”. Điều này khiến nội bộ công ty cảm thấy không còn ở đỉnh cao nữa.

“Giá trị thực duy nhất giờ chỉ nằm ở Instagram. Họ đang đi theo con đường mà Yahoo đã đi”, nhân viên này nói.

‘Bình mới rượu cũ’

Mark Zuckerberg đang đổ rất nhiều tiền vào metaverse nhưng trên thực tế, “trái ngọt vẫn chưa đơm bông kết trái”. Tình trạng này của Facebook không phải là mới. Amazon, Disney, IBM và Microsoft đều đã đạt được rất nhiều thành tựu trong những năm qua, nhưng rất ít người có thể tạo ra những bước ngoặt ngoạn mục.

Đó là nhìn ở khía cạnh tích cực, còn về mặt tiêu cực, Meta vẫn chỉ là “bình mới” “rượu cũ”.

Theo CNN, bất chấp mọi nỗ lực của Zuckerberg để thay “áo mới” cho Meta, hãng công nghệ khổng lồ này vẫn phải vật lộn với hàng loạt vấn đề cũ trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Facebook được so sánh với Yahoo 3.0 ': Đế chế sa sút, có ước mơ lớn nhưng chẳng khác nào' trò chơi phù phiếm ', chỉ còn Instagram là cứu cánh - Ảnh 5.

Mark Zuckerberg cố gắng “thay áo” cho Meta

Cụ thể, mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi của Meta đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng sau khi Google công bố đề xuất hạn chế theo dõi người dùng thông qua ứng dụng trên thiết bị Android. Google cho biết điều này sẽ giúp “hạn chế rủi ro chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba và hoạt động mà không có số nhận dạng ứng dụng chéo, bao gồm cả ID quảng cáo”.

Ngoài ra, Facebook đang gặp rắc rối với một số đơn kiện của các nhân viên cũ, bao gồm Frances Haugen, liên quan đến cách thức xử lý thông tin sai lệch.

“Cuối cùng, Mark Zuckerberg có thể tranh cử, nhưng anh ấy không thể thoát khỏi áp lực pháp lý”, Katie Harbath, một cựu nhân viên Facebook, nói về việc Mark Zuckerberg bổ nhiệm Clegg.

“Phố Wall và cộng đồng đầu tư đã theo kịp thực tế rằng hoạt động kinh doanh cốt lõi của Facebook không còn phát triển nữa, và thậm chí có thể suy giảm vào một thời điểm nào đó”, Gil Luria, chiến lược gia gia công cho biết. công nghệ tại công ty đầu tư DA Davidson cho biết.

Và nếu đúng như vậy, cái kết buồn cho đế chế tỷ đô có thể sẽ trở thành hiện thực, trong sự tiếc nuối của những ai đã dành cả “tuổi thanh xuân” để đọc tin tức và kết nối bạn bè trên các trang mạng lớn. tốt nhất trên hành tinh.


https://cafebiz.vn/facebook-yahoo-30-de-che-mac-ket-trong-vet-xe-do-co-mong-lon-nhung-bi-vi-nhu-tro-choi-phu- phiem-chi-con-instagram-de-vot-vat-chut-dinh-20220423112624682.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles