spot_img

Đề xuất bỏ xét nghiệm người nhập cảnh Việt Nam

Xem Thêm : Vách đá đèo Mã Pí Lèng bị viết vẽ nhiều điểm

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã đề xuất bỏ quy định khách quốc tế đến Việt Nam phải có bài kiểm tra tiêu cực vì cản trở việc mở cửa du lịch.

Tờ trình của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 6 tháng 5. Ban này cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ yêu cầu xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu đối với những vào nước với các triệu chứng như ho và sốt.

Quy định du khách đến Việt Nam phải có bảo hiểm “bao gồm nội dung điều trị Covid-19” cũng được đề xuất bỏ. Hiện nay, du khách vào Việt Nam phải có bảo hiểm y tế chi trả điều trị bằng Covid-19, số tiền tối thiểu là 10.000 USD.

Những đề xuất trên xuất phát từ quy định sức khỏe đối với khách quốc tế “không theo kịp tình hình, không thuận lợi và không chứng minh được giá trị chống dịch rõ ràng”. Khách du lịch trong nước đi du lịch từ nơi này đến nơi khác không bắt buộc phải kiểm tra và khai báo y tế. Vì vậy, theo Ban IV, nếu không có gì thay đổi, khách quốc tế sẽ chọn đi nước khác, có quy định ưu đãi hơn Việt Nam.

Khách đến từ Ukraine làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 8/3/2022. Ảnh: Giang Huy

Du khách đến từ Ukraine làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 8/3/2022. Hình ảnh: Giang Huy

Ban IV nói rằng chính sách thị thực đã không được vận hành như trước đại dịch Covid-19. Chính sách ưu đãi về miễn thị thực “chưa đáp ứng được xu thế du lịch hậu dịch bệnh, chưa cạnh tranh được với các nước trong khu vực”. Du khách đến Việt Nam vẫn phải làm nhiều thủ tục, giấy tờ phức tạp. Thị thực điện tử (e-visa) không có cơ chế xác nhận ngày trả lời tự động trên website; không giải thích lý do tại sao hồ sơ bị từ chối, gây khó khăn cho việc nhập cảnh của du khách.

Do đó, Ban IV đề xuất Bộ Ngoại giao và Bộ Công an nghiên cứu phương án cải thiện chính sách thị thực và thị thực điện tử. Cụ thể, Việt Nam nên mở rộng danh mục miễn thị thực sang các thị trường tiềm năng như Mỹ, Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan; tăng thời hạn miễn thị thực cho các thị trường xa như Châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày. Việt Nam nên xin thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần và có giá trị nhiều ngày hơn; giảm bớt các thủ tục và giấy tờ với các hãng lữ hành hoặc khách du lịch; Thị thực điện tử đơn giản và thị thực khi đến.

Ban IV đề xuất Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt, gồm nhiều thành phần như đại diện khu vực công và tư nhân; điều hành trực tuyến dựa trên số liệu thực tế, thường xuyên cập nhật tình hình để đưa ra các quyết định kịp thời. Tổ công tác sẽ hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất hoàn thiện các quy định về mở cửa du lịch quốc tế thông thoáng và thuận lợi hơn.

Việt Nam bắt đầu mở cửa với du lịch quốc tế từ ngày 15 tháng 3. Từ đầu năm đến nay, cả nước đã đón hơn 22.300 lượt khách quốc tế; Tháng 3 đón 15.000 lượt khách.

Theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường hàng không cần xét nghiệm âm tính với nCoV bằng PCR trong vòng 72 giờ; nếu đó là một bài kiểm tra nhanh trong vòng 24 giờ.

Người vào bằng đường bộ, đường thủy, đường sắt cũng được áp dụng các quy định tương tự. Trường hợp không có kiểm tra thì trong 24 giờ đầu tiên kể từ khi nhập cảnh, từ cửa khẩu đến nơi ở (khách sạn, nhà riêng …) cần hạn chế dừng xe, tiếp xúc với người khác. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ được tự do đi lại. Trẻ em dưới 2 tuổi không bắt buộc phải làm xét nghiệm và có cha mẹ, người thân đi cùng …

Đầu tháng 3 năm 2022, Hội đồng Tư vấn Du lịch đề xuất Chính phủ loại bỏ yêu cầu kiểm tra du khách trước và sau khi đến Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Y tế vừa bỏ quy định dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh từ ngày 27/4.

Viết lời vâng lời

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Du lịch

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles