spot_img

Đón đầu xu thế phát triển AI, các startup phát triển chip ánh sáng huy động được hàng trăm triệu USD vốn đầu tư

Cách đây vài năm, chip máy tính sử dụng ánh sáng để xử lý chỉ xuất hiện trong các dự án nghiên cứu, nhưng giờ đây, các dự án này đang đơm hoa kết trái và các công ty khởi nghiệp giải quyết những thách thức của công nghệ này đang xuất hiện. huy động hàng triệu đô la đầu tư.

Gần đây nhất, Ayar Labs, một startup phát triển công nghệ có tên silicon photonics (chip silicon), cho biết hôm thứ Ba tuần trước họ đã huy động được 130 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm cả gã khổng lồ công nghệ. Người khổng lồ chip Nvidia.

Bạn Đang Xem: Đón đầu xu thế phát triển AI, các startup phát triển chip ánh sáng huy động được hàng trăm triệu USD vốn đầu tư

Bắt kịp xu hướng phát triển của AI, các startup chip nhẹ đã huy động vốn đầu tư hàng trăm triệu USD - Ảnh 1.

Bộ phát ánh sáng của Ayar Labs được gọi là SuperNova.

Nhưng họ không phải là những người duy nhất. Dữ liệu từ PitchBook cho thấy năm ngoái, các công ty khởi nghiệp chip silicon nhẹ đã huy động được hơn 750 triệu USD, gấp đôi so với năm 2020. Trong khi đó, năm 2016, con số này chỉ là 18 triệu USD.

Sau nhiều thập kỷ công suất ngày càng tăng theo cấp số nhân, các chip silicon bán dẫn đang dần đạt đến giới hạn vật lý của chúng, khi kích thước của mỗi bóng bán dẫn giờ chỉ bằng bán kính của một vài nguyên tử.

Xem Thêm : Bàn ăn giờ tích hợp cả bếp từ lẫn tủ lạnh cực xịn, giá từ vài triệu đến vài chục triệu đều có

Trong khi đó, nhu cầu về máy tính hiệu suất cao ngày càng tăng cùng với sự phát triển của AI và xử lý dữ liệu lớn. Giám đốc điều hành Ayar Labs Charles Wuischpard cho biết:AI đang phát triển với tốc độ chóng mặt và ngày càng chiếm thị phần lớn trong các trung tâm dữ liệu. Thách thức của việc di chuyển dữ liệu và tiêu thụ năng lượng trong quá trình di chuyển dữ liệu là một thách thức rất, rất lớn. “

Thách thức này nằm ở chỗ, các thuật toán học máy lớn có thể sử dụng hàng trăm hoặc hàng nghìn chip cùng lúc để tính toán và tạo ra tắc nghẽn về tốc độ truyền dữ liệu giữa các chip hoặc máy chủ khi sử dụng đường truyền. điện để xử lý tính toán.

Bắt kịp xu hướng phát triển của AI, các startup phát triển chip ánh sáng đã huy động vốn đầu tư hàng trăm triệu USD - Ảnh 2.

Máy làm lạnh quang học Ayar Labs có tên là TerePHY

Trong nhiều thập kỷ nay, ánh sáng đã được sử dụng để truyền dữ liệu qua các đường cáp quang, bao gồm cả cáp dưới biển. Tuy nhiên, việc thu nhỏ chúng để vừa với chip là một thách thức lớn hơn so với việc thu nhỏ các bóng bán dẫn. Mặc dù vậy, nghiên cứu về chúng đang mở ra tiềm năng to lớn.

Nhà phân tích Brendan Burke của PitchBook Emerging Technologies hy vọng chip silicon nhẹ sẽ trở thành phần cứng phổ biến cho các trung tâm dữ liệu vào năm 2025 và dự kiến ​​sẽ đạt quy mô 3 tỷ USD. tương đương với quy mô thị trường chip đồ họa AI vào năm 2020.

Xem Thêm : Đối thủ mới đáng gờm của VinFast VF7, VF8

Không chỉ kết nối chip bán dẫn, các công ty khởi nghiệp sử dụng chip silicon nhẹ trong máy tính lượng tử, siêu máy tính và chip cho xe tự lái cũng đã gây quỹ lớn.

Cho đến nay, công ty khởi nghiệp PsiQuantum đã huy động được 665 triệu USD, mặc dù lời hứa về máy tính lượng tử sử dụng chip ánh sáng vẫn còn nhiều năm nữa mới trở thành hiện thực.

Lightmatter, một công ty khởi nghiệp phát triển bộ vi xử lý sử dụng ánh sáng để tăng tốc khối lượng công việc của AI trong các trung tâm dữ liệu, cũng đã huy động được 113 triệu USD và sẽ ra mắt chip của mình vào cuối năm nay.

Luminous Computing, một công ty khởi nghiệp phát triển siêu máy tính sử dụng chip silicon nhẹ, được Bill Gates hậu thuẫn cũng đã huy động được 115 triệu USD.

Bắt kịp xu hướng phát triển của AI, các startup phát triển chip ánh sáng đã huy động vốn đầu tư hàng trăm triệu USD - Ảnh 3.

Đĩa silicon PsiQuantum, do PsiQuantum và GlobalFoundries hợp tác sản xuất, có thể chứa tới hàng nghìn thiết bị lượng tử, bao gồm cả máy dò ánh sáng đơn lẻ.

Không chỉ các công ty khởi nghiệp, ngay cả các nhà sản xuất chất bán dẫn cũng bắt đầu để mắt đến việc đưa ánh sáng vào công nghệ sản xuất chip bán dẫn của họ. GlobalFoundries cho biết họ cũng đang làm việc với PsiQuantum, Ayar và Lightmatter để giúp phát triển nền tảng chip silicon nhẹ mà các đối tác khác có thể sử dụng. Nền tảng này đã ra mắt vào tháng 3 vừa qua.

Tham khảo Reuters


https://genk.vn/don-dau-xu-the-phat-trien-ai-cac-startup-phat-trien-chip-anh-sang-huy-dong-duoc-hang-tram-trieu-usd- von-dau-tu-20220502081157717.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles