spot_img

Du lịch khát hướng dẫn viên

Xem Thêm : Đội cầu mây Thái Lan đi xe buýt 2 tầng tham quan Hà Nội

Các chuyến du lịch hè tại nhiều công ty du lịch thậm chí còn tăng hơn so với trước Covid-19, dẫn đến tình trạng thiếu hướng dẫn viên.

Hướng dẫn viên có thẻ hành nghề đang được “săn lùng” sau đợt dịch, nhất là những người có kinh nghiệm.

Tranh thủ khi du khách rảnh rỗi tại danh thắng Lam Sơn, Thanh Hóa, hướng dẫn viên Phạm Anh Quân, 33 tuổi, ở Hà Nội cho VnExpress Hay kể từ ngày 30/4, anh liên tục nhận được lời mời cộng tác của các công ty tổ chức tour. “Trong tháng Năm, tôi hầu như không được nghỉ một ngày nào và cho đến nay đã nhận được lịch làm việc đầy đủ cho nửa đầu tháng Sáu.” Hôm nay giữa tuần, anh dẫn đoàn 130 du khách đến từ Thanh Hóa.

Trước đó, anh chia sẻ rằng mình chủ yếu cộng tác với hai công ty du lịch là trong nước và quốc tế. Hiện tại, tần suất làm việc đã đạt mức tương đương với mùa hè năm 2019, gần như cả tháng. “Tôi thấy du lịch đang thực sự bùng nổ nên có hiện tượng” cháy “hướng dẫn viên, nhất là dịp cuối tuần. Nhiều công ty tìm, liên hệ nhưng tôi đành từ chối”, anh nói.

Anh Quân dẫn đầu đoàn thăm châu Âu năm 2019. Ảnh: NVCC

Anh Quân dẫn đầu đoàn thăm châu Âu vào đầu năm nay. Hình ảnh: NVCC

Không chỉ hướng dẫn viên từ Hà Nội đi các tỉnh kín lịch, hướng dẫn viên tại các điểm đến như Phú Quốc cũng “không hết việc để làm”. Anh Trương Phú Quốc, 23 tuổi, chia sẻ, các công ty đặt cuộc gọi nhưng không nhận thêm được, phải chuyển cho người khác chứ ít người còn lịch trống. Các ngày trong tháng, anh làm việc từ 7h đến 21h, dẫn khách đi tham quan đảo, tham quan Grand World … Đến tối, tiếp tục chỉnh sửa ảnh trong tour để trả khách.

Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Phú Quốc, ông Trương Công Tâm, cho biết từ sau kỳ nghỉ lễ, các thành viên của hiệp hội liên tục kín lịch. Hiệp hội cũng tìm thêm 200 hướng dẫn viên từ Hà Nội, TP.HCM đến Phú Quốc để đáp ứng một phần nhu cầu của du khách và các công ty lữ hành.

Vật lộn để tìm người hướng dẫn

Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dịp lễ 30/4 và 1/5, cả nước đón khoảng 5 triệu lượt khách nội địa, trước Tết Nguyên đán là 6,2 triệu lượt. cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch và nhu cầu rất cao của du khách sau dịch. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề nổi cộm như thiếu hụt nguồn nhân lực.

Qua khảo sát thực tế, mỗi ngày trên các đoàn hướng dẫn viên xuất hiện hàng chục tin tuyển dụng, nhiều tour tháng 5 vẫn chưa có người dẫn. Ông Đỗ Tú, Phó giám đốc Hanoiskyteam cho biết, công ty đang thiếu khoảng 30 – 40% nhân viên điều hành các tour trong dịp hè, dù trước khi có dịch, mạng lưới hướng dẫn viên cộng tác lên tới hàng trăm người.

Chuyên về tour du lịch MICE và teambuilding, lượng khách của công ty đang tăng gấp 3 lần so với năm 2019. Ông Tú lý giải, sau hai năm xảy ra dịch Covid-19, nhiều công ty, doanh nghiệp tổ chức các tour du lịch bù. Thông thường, sinh viên đi du lịch đầu năm, nhưng do đợt dịch đến nay mới tổ chức nên lượng khách đông hơn.

Ông Lê Hồng Thái, Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, cũng cho biết, số lượng cộng tác viên thường xuyên của công ty đang thiếu khoảng 30%. Số lượng tour tháng 5 và tháng 6 cao hơn cùng kỳ năm 2019. Hiện công ty đang sử dụng hết nhân sự có thẻ hướng dẫn viên trong công ty khoảng 20 người, ngoài ra phải kết nối lại với 50 cộng tác viên thường xuyên, cam kết. để Có 15-18 hướng dẫn viên du lịch trong một tháng cho họ.

Hướng dẫn viên đưa khách đi thăm quan Văn Miếu.  Ảnh: Hanoitourist

Hướng dẫn viên đưa khách đi thăm quan Văn Miếu. Hình ảnh: Hanoitourist

Hiện nay, việc thiếu hướng dẫn viên chất lượng cao đang là một trong những khó khăn nổi cộm của các doanh nghiệp. Năm 2020, sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 70 – 80% nhân viên ngành du lịch, kể cả hướng dẫn viên, phải nghỉ việc. Tiếp tục đến năm 2021, sẽ có thêm 35% lao động nghỉ việc, 10% làm việc cầm chừng. Sau khi dịch được khống chế, nhiều hướng dẫn viên đã không quay trở lại vì đã ổn định công việc mới.

Không có người dẫn đường quen thuộc, doanh nghiệp buộc phải tìm nhân sự mới, nhưng hãy cẩn thận. Ông Đỗ Tú cho rằng, hai năm có dịch đã làm mất cơ hội đào tạo chuyên môn của lực lượng mới tốt nghiệp ĐH, CĐ và trung tâm dạy nghề. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thẻ hướng dẫn, bạn vẫn khó có thể kiểm chứng hết các kỹ năng. Hiện giải pháp đưa ra là công ty phải tuyển trước một thời gian dài, sau đó bổ sung thêm yêu cầu và hướng dẫn nhân sự mới đáp ứng được chất lượng tour.

Lan Huong

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Du lịch

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,682FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles