spot_img

Elon Musk nợ như chúa chổm, ‘đánh bạc’ với cổ phiếu Tesla

Theo CNBC, nếu thương vụ Twitter được thực hiện, Elon Musk sẽ trở thành CEO mắc nợ nhiều nhất nước Mỹ bởi trước đó, tỷ phú này đã vay thế chấp cổ phiếu hàng chục tỷ USD.

Nhà đầu tư sợ đỉnh: Elon Musk nợ nần chồng chất, 'đánh bạc' với cổ phiếu Tesla - Ảnh 1.

Thống kê của công ty nghiên cứu Audit Analytics cho thấy, tính đến khi kết thúc thương vụ Twitter, tổng cộng Elon Musk đã thế chấp số cổ phiếu trị giá 90 tỷ USD để vay tiền. Con số này khiến nhà sáng lập Tesla trở thành CEO mắc nợ nhiều nhất tại Mỹ, vượt qua cả CEO Larry Ellison của Oracle, người chỉ thế chấp 24 tỷ USD bằng cổ phiếu.

Bạn Đang Xem: Elon Musk nợ như chúa chổm, ‘đánh bạc’ với cổ phiếu Tesla

Nhà đầu tư sợ đỉnh: Elon Musk nợ nần chồng chất, đánh bạc với cổ phiếu Tesla - Ảnh 1.

Trước khi thương vụ Twitter diễn ra, hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho thấy Elon Musk đã thế chấp 88 triệu cổ phiếu Tesla cho một khoản vay, nhưng không rõ tổng số tiền vay là bao nhiêu.

Theo CNBC, do cổ phiếu Tesla có hệ số Beta cao (thước đo độ biến động và thước đo rủi ro cổ phiếu) nên ngân hàng sẽ yêu cầu tổng giá trị cổ phiếu thế chấp phải cao hơn số tiền giải ngân.

Nếu động thái thế chấp này được thực hiện vào năm 2020 khi giá cổ phiếu Tesla ở mức 90 USD / cổ phiếu, Elon Musk có khả năng vay khoảng 2 tỷ USD. Nhưng với đà tăng của giá cổ phiếu, Elon Musk giờ có thể vay thêm 20 tỷ USD từ việc thế chấp 88 triệu cổ phiếu.

CNBC đưa tin Elon Musk gần như chắc chắn đã vay tiền từ việc thế chấp 88 triệu cổ phiếu. Nếu tính thêm 60 triệu cổ phiếu thế chấp để huy động vốn mua Twitter, thì giờ đây hơn 80% cổ phiếu Tesla mà Elon Musk sở hữu đang bị thế chấp.

Nếu tuyên bố trên là chính xác, Elon Musk chỉ có 25 tỷ USD cổ phiếu chưa tập trung. Nhưng nhà sáng lập Tesla vẫn phải bán 21 tỷ USD cổ phiếu để hoàn tất thương vụ Twitter. Vì vậy, nếu tính cả thuế, về lý thuyết, gần như toàn bộ số cổ phiếu Tesla chưa bán của Elon Musk đã, đang hoặc sẽ được thế chấp để trả cho Twitter.

Dù bằng cách nào, rõ ràng Elon Musk đang đánh bạc với cổ phiếu Tesla. Các khoản vay thế chấp quá lớn cũng như khả năng bán cổ phiếu để huy động vốn cho thương vụ Twitter đã khiến giá cổ phiếu Tesla lao dốc. Trong phiên giao dịch ngày 26/4/2022, giá cổ phiếu của Tesla mất 12% và khiến Elon Musk mất tài sản 20 tỷ USD ngay sau khi thông tin về thương vụ mua lại Twitter hoàn tất.

Xem Thêm : Công nghệ đám mây thúc đẩy ngành công nghiệp game Việt vươn ra biển lớn

Tiết lộ mới nhất Elon Musk sẽ bỏ tiền túi để trả cho 2/3 thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Nhưng tổng tài sản của ông chỉ khoảng 250 tỷ USD và phần lớn thuộc về Tesla, SpaceX và The Boring Co.

Kết quả là Elon Musk sẽ phải bán hàng triệu cổ phiếu Tesla cũng như thế chấp ngân hàng để huy động đủ vốn cho thương vụ này.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho biết, hồ sơ mua lại Twitter của Elon Musk cho thấy tỷ phú này sẽ vay 13 tỷ USD và chi 21 tỷ USD tiền mặt bằng cách bán cổ phiếu Tesla. Ngoài ra, Elon Musk cũng sẽ đứng ra thế chấp cổ phiếu Tesla để đổi lấy 12,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, do hệ số Beta cao, nhiều khả năng Elon Musk sẽ phải thế chấp số cổ phiếu trị giá 65 tỷ USD theo thị giá hiện tại, chiếm 1/4 tổng giá trị cổ phiếu của tỷ phú này tại Tesla, để đổi. vay ngân hàng 13,5 tỷ USD.

Nợ, nợ và nợ

Dù là tỷ phú giàu thứ hai thế giới nhưng Elon Musk thà đi vay tiền còn hơn tự bỏ tiền túi ra mua Twitter. Thống kê của Audit Analytics cho thấy số cổ phiếu được thế chấp của Elon Musk trước thương vụ Twitter chiếm 1/3 trong tổng số 240 tỷ USD tổng giá trị cổ phiếu được thế chấp trên sàn NYSE. và Nasdaq.

Vì vậy, với thương vụ Twitter, Elon Musk sẽ có thêm khoản nợ thế chấp cổ phiếu.

Tất nhiên, với kế hoạch lựa chọn cổ phiếu của gói năm 2018, Elon Musk sẽ có thêm 73 triệu cổ phiếu Tesla. Nếu tính thêm vào 170 triệu cổ phiếu nắm giữ hiện nay, nhà sáng lập này sẽ nắm giữ 23% cổ phần Tesla với giá trị 214 tỷ USD.

Ngoài ra, tài sản của Elon Musk còn để ngỏ hơn 50% cổ phần của SpaceX và các dự án khởi nghiệp khác.

Nhà đầu tư lo sợ đỉnh điểm: Elon Musk nợ nần, đánh bạc với cổ phiếu Tesla - Ảnh 3.

Giá cổ phiếu Tesla trong 1 tháng qua

Xem Thêm : Chiếc kính thông minh này được thiết kế để thay thế laptop của bạn

Elon Musks đã nhận được thêm 25 triệu quyền chọn cổ phiếu vào tháng 4 năm 2022 sau khi Tesla đạt được mục tiêu doanh thu theo hợp đồng. Mặc dù nhà sáng lập này không thể bán số cổ phiếu này trong vòng 5 năm theo hợp đồng đã ký, nhưng Elon Musk có thể dùng chúng làm tài sản thế chấp để vay ngân hàng.

Càng giàu, bạn càng thích nợ

CNBC đưa tin, khoản nợ thế chấp cổ phiếu hàng chục tỷ USD của Elon Musk cho thấy mức độ nguy hiểm về tín dụng của các CEO tại Mỹ.

Nhận thức được tình hình, hơn 2/3 trong số các công ty thuộc S&P 500 đã ban hành quy định thắt chặt các khoản vay cầm cố cổ phiếu để ngăn chặn các CEO vay vốn ngân hàng.

Hiện tại, hầu hết các công ty ở Mỹ đều có chính sách chống vốn chủ sở hữu, nhưng trừ những trường hợp đặc biệt, chẳng hạn như CEO Larrison của Oracle.

Chỉ khoảng 3% các công ty thuộc S&P 500 như Tesla cho phép các CEO tự do cầm cố cổ phiếu của mình để vay ngân hàng.

Việc các công ty lo lắng bởi những ông trùm nợ như Elon Musk là điều hợp lý khi những CEO này có thể bán bớt cổ phiếu của họ để thanh toán hoặc bị tịch thu cổ phiếu khi đến hạn thanh toán.

Năm 2012, Green Mountain Coffee Roasters đã phải sa thải Chủ tịch Robert Stiller, người sáng lập công ty cùng với Giám đốc William Davis vì bê bối bán tháo cổ phiếu cho vay thế chấp.

Tương tự, vào năm 2015, Giám đốc điều hành Valeant, Michael Pearson đã buộc phải bán bớt cổ phiếu của mình để trả khoản thế chấp trị giá 100 triệu USD.

“Việc CEO dùng cổ phiếu để thế chấp vay vốn ngân hàng mang lại rủi ro rất lớn cho cổ đông cũng như nhà đầu tư. Nếu không trả được nợ đến hạn, họ sẽ buộc phải bán bớt cổ phiếu, dẫn đến tình trạng có thể ” Jun Frank, Giám đốc ICS Advisory, cảnh báo.


https://cafebiz.vn/nha-dau-tu-lo-so-dinh-diem-elon-musk-no-nhu-chua-chom-danh-bac-voi-co-phieu-tesla-2022042909273193.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles