spot_img

Google vinh danh Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng – “cha đẻ” của phương pháp cắt gan khô

Hôm nay 10/5/2022 là kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng. Trên trang chủ của Google đã xuất hiện hình ảnh của vị bác sĩ nổi tiếng này ở giữa, bên dưới là hình ảnh một cánh tay chống đỡ xuất hiện hình ảnh ông đang giúp đỡ mọi người với tư cách là một bác sĩ.

Hình ảnh trên Google Doodle ngày 10/5/2022 của họa sĩ Châu Lương để vinh danh Giáo sư Tôn Thất Tùng nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của vị bác sĩ tài hoa này.

Bạn Đang Xem: Google vinh danh Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng – “cha đẻ” của phương pháp cắt gan khô

Giáo sư Tôn Thất Tùng là người thứ 4 của Việt Nam được Google vinh danh. Trước đó, họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nữ nhà văn Xuân Quỳnh là ba người Việt Nam được Google vinh danh.

Google vinh danh Giáo sư, Tiến sĩ Tôn Thất Tùng - cha đẻ của phương pháp cắt gan khô - Ảnh 1.

Google Doodle ngày 10/5/2022 kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng. Ảnh chụp màn hình

Giáo sư Tôn Thất Tùng (10 tháng 5 năm 1912 – 7 tháng 5 năm 1982) là một bác sĩ, nhà khoa học và phẫu thuật viên nổi tiếng của Việt Nam và thế giới trong lĩnh vực gan mật và giải phẫu. Ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp “Cắt gan có kế hoạch” hay còn gọi là “phương pháp cắt gan khô”, “phương pháp Tôn Thất Tùng”.

Xem Thêm : Chiếc màn hình mà Sơn Tùng M-TP đang sử dụng có gì đặc biệt?

Trong khoảng thời gian từ năm 1935 đến năm 1939, bác sĩ Tôn Thất Tùng đã mổ xẻ hơn 200 xác chết để nghiên cứu mạch máu rồi vẽ lại thành sơ đồ, so sánh chúng với nhau. Tìm điểm chung.

Trên cơ sở này, năm 28 tuổi, bác sĩ Tôn Thất Tùng đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp với đề tài “Cách phân chia mạch máu của gan” gây được tiếng vang lớn trong giới y học trong và ngoài nước. Đặc biệt, với luận án này, anh đã được Đại học Paris tặng huy chương Bạc.

Luận án này cũng trở thành tiền đề cho những công trình khoa học nổi tiếng của Tiến sĩ Tôn Thất Tùng.

Kiến thức sâu rộng về giải phẫu gan đã giúp bác sĩ Tôn Thất Tùng nhận thấy phương pháp mổ gan truyền thống (mất 3-6 giờ mới xong) là rủi ro và không cần thiết.

Xem Thêm : Trung Quốc dự định thử nghiệm hệ thống phòng thủ hành tinh, phóng “thiết bị va chạm” làm chệch hướng thiên thạch

Thay vào đó, Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng đã sáng chế ra phương pháp phẫu thuật mới nhằm giảm chảy máu bằng cách thắt tĩnh mạch gan trước khi phẫu thuật. Phương pháp này cũng rút ngắn thời gian phẫu thuật chỉ còn 4 đến 8 phút.

Phương pháp này, còn được gọi là “phương pháp Tôn Thất Tùng”, đã được các bác sĩ phẫu thuật trên toàn thế giới sử dụng vì khả năng giảm mất máu cho bệnh nhân và cứu sống vô số người.

Google Doodle đã thay đổi hình Doodle vào ngày 10/5 và gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Giáo sư Tôn Thất Tùng: “Cảm ơn bạn đã phá bỏ ranh giới của phẫu thuật để thay đổi y học mãi mãi“.

Google Doodles là sự thay thế tạm thời cho biểu trưng Google trên trang chủ để kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện, thành tích và những người có đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực cho cộng đồng. Khi người dùng nhấp vào hình ảnh trên trang chủ, Google sẽ đưa họ đến trang tìm kiếm thông tin về nhân vật này.

https://soha.vn/google-vinh-danh-Giao-su-bac-si-ton-that-tung-cha-de-cua-phuong-phap-cat-gan-kho-20220510074242658.htm
https://cafef.vn/google-vinh-danh-Giao-su-bac-si-ton-that-tung-cha-de-cua-phuong-phap-cat-gan-kho-20220510083045193.chn?fbclid= IwAR22znTeu4r1L0xZOKjyxtNEUjYifi-B7lyWqatDwVGv1_MDpifCF6UPhW0

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles