spot_img

Hải quân Mỹ thử nghiệm truyền điện không dây từ khoảng cách hơn 1km, hiệu quả thu được cao đến bất ngờ

Cách đây vài ngày, Hải quân Mỹ vừa có một trong những màn trình diễn hấp dẫn nhất thế kỷ khi phô diễn tiềm năng truyền tải năng lượng không dây. Phòng thí nghiệm của Cơ quan đã truyền tải thành công 1,6 kW điện không dây từ khoảng cách hơn 1km bằng vi sóng.

Ý tưởng truyền tải điện không dây qua khoảng cách xa đã có hơn một thế kỷ. Kể từ những năm 1970, công nghệ này đã phát triển đến mức trở thành thành phần quan trọng trong đề xuất của nhà vật lý người Mỹ Gerald K. O’Neil về việc xây dựng một trạm thu năng lượng mặt trời khổng lồ trong không gian. và truyền đến Trái đất.

Bạn Đang Xem: Hải quân Mỹ thử nghiệm truyền điện không dây từ khoảng cách hơn 1km, hiệu quả thu được cao đến bất ngờ

Hải quân Mỹ đã thử nghiệm khả năng truyền tải điện không dây từ khoảng cách hơn 1km, hiệu quả thu được cao đến kinh ngạc - Ảnh 1.

Bộ phát tia mang năng lượng

Xem Thêm : Đã giả chết rồi lại còn phát ra mùi hôi thối như xác đang bị phân hủy

Ý tưởng của nó rất đơn giản. Năng lượng điện được chuyển đổi thành vi sóng và sau đó tập trung thành một chùm tia tới máy thu được gọi là ma trận ăng-ten thu. Nó là một phần tử rất đơn giản có chứa một ăng-ten lưỡng cực với một điốt thu phát vô tuyến. Khi vi sóng này đến ma trận ăng-ten phía trên, các phần tử bên trong chuyển nó thành dòng điện một chiều.

Nhưng điều đáng chú ý trong thử nghiệm trên là hiệu quả đáng ngạc nhiên của nó. Sử dụng chùm vi sóng 10 GHz, dự án SCOPE-M (viết tắt của Safe and Continuous Power bEaming – Microwave) thiết lập sự truyền năng lượng giữa hai địa điểm. Địa điểm đầu tiên là Cơ sở Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ Blossom Point, Maryland, và địa điểm thứ hai là Trạm Rađa Hình ảnh Vệ tinh Băng thông Siêu rộng Haystack tại MIT ở Massachusetts.

Tần số này được các nhà khoa học lựa chọn vì không chỉ giúp truyền tải năng lượng ngay cả khi trời mưa to, giảm tổn thất điện năng dưới 5% mà tần số này còn an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. thích hợp cho người, động vật và chim. Điều này có nghĩa là hệ thống không cần máy cắt sóng tự động được phát triển đặc biệt cho các hệ thống laser trong quá khứ.

Hải quân Mỹ đã thử nghiệm khả năng truyền tải điện không dây từ khoảng cách hơn 1km, hiệu quả thu được cao đến bất ngờ - Ảnh 2.

Cột thu năng lượng

Hải quân Mỹ đã thử nghiệm khả năng truyền tải điện không dây từ khoảng cách hơn 1km, hiệu quả thu được cao đến kinh ngạc - Ảnh 3.

Ma trận ăng ten của chùm tia mang năng lượng ở Massachusetts

Xem Thêm : Đơn giản hóa công việc xử lý đồ họa với render farm của iRender

Tại địa điểm thử nghiệm ở Maryland, chùm tia hoạt động với hiệu suất lên tới 60%. Địa điểm thử nghiệm ở Massachusetts không đạt được mức năng lượng cao nhất, nhưng có mức năng lượng cao hơn mức trung bình, nghĩa là nhiều năng lượng được truyền hơn.

Một ngày nào đó, công nghệ của SCOPE-M có thể được sử dụng để truyền năng lượng trên Trái đất hoặc từ một trạm năng lượng mặt trời khổng lồ trên quỹ đạo Trái đất tới lưới điện quốc gia 24 giờ một ngày, 365 ngày mỗi năm. Tuy nhiên, một ứng dụng mà Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm hiện nay là sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho binh lính trực tiếp trên chiến trường, loại bỏ nhu cầu xây dựng hệ thống vận chuyển năng lượng cho chiến tranh. trường học – nơi rất dễ bị tấn công.

Brian Tierney, kỹ sư điện tại SCOPE-M, cho biết: “Mặc dù SCOPE-M chỉ là một liên kết truyền năng lượng trên mặt đất, nhưng nó là một ví dụ điển hình về khả năng truyền các tia năng lượng trong không gian. Lợi ích chính của việc chuyển giao năng lượng từ không gian sang Trái đất đối với Bộ Quốc phòng là giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội vốn rất dễ bị tấn công.. “

Tham khảo Tập bản đồ mới


https://genk.vn/hai-quan-my-thu-nghiem-truyen-dien-khong-day-tu-khong-cach-hon-1km-hieu-qua-thu-duoc-cao-den-bat- Ngo-20220428173819039.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles