spot_img

Hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng

Xem Thêm : Món sashimi ‘thuận buồm xuôi gió’

Kiên giangTừ tháng 5, Hội hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc thu phí 15.000 đồng / người / ngày.

Ngày 4 tháng 5, trả lời VnExpressÔng Trương Công Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp Phú Quốc, cho biết đã rút văn bản quy định mức tiền boa trực tiếp của du khách. Thay vào đó, các hướng dẫn viên sẽ thỏa thuận trước với công ty du lịch về tiền boa này, áp dụng cho tour đi 4 đảo hoặc thành phố không ngủ.

Phí là 15.000 đồng một người một ngày. Ai trả phí sẽ do công ty quyết định. Nếu không thống nhất được mức phí trên, công ty sẽ phải trả cho hướng dẫn viên mức phí 700.000-800.000 đồng / ngày theo khối lượng công việc, thay vì 500.000 đồng như trước đây.

“Với các chương trình tour mới đi Phú Quốc, giờ làm việc có thể kéo dài đến 23 giờ, công sức bỏ ra cũng phải trả. Chúng tôi không ép buộc nhưng người lao động có quyền thỏa thuận chi phí và thời gian làm việc, nếu công ty du lịch không làm.” đồng ý thì có thể từ chối ”, ông Tâm nói. Ông cũng nhấn mạnh, đây chỉ là quy định trong hiệp hội, không phải tất cả các hướng dẫn viên trên địa bàn TP Phú Quốc.

Du khách tham quan vườn thú ở Phú Quốc.  Ảnh: Khánh Hòa

Du khách tham quan vườn thú ở Phú Quốc. Hình ảnh: Khánh Hòa

Ông Tâm cho biết, sau cuộc họp tháng 3, có khoảng 70% thành viên của hiệp hội đồng tình với ý kiến ​​trên, thời gian áp dụng nên thống nhất từ ​​ngày 1 tháng 5. Theo ông, thời gian qua, giá cả leo thang, tính chất của tour du lịch. cũng đã thay đổi, đòi hỏi thu nhập của hướng dẫn viên cũng phải tăng theo. Nhiều công ty lữ hành phía Bắc ủng hộ việc tăng phí, vì họ đã làm việc với hướng dẫn viên của hiệp hội từ lâu.

Anh Nguyễn Văn Phúc, thành viên của hội cũng là hướng dẫn viên 13 năm ở Phú Quốc cho biết, anh ủng hộ quy định trên. Ông cho biết nhiều công ty du lịch đã tăng phí đi lại theo ngày lên 600.000 đồng một ngày. Anh chia sẻ, những năm gần đây, việc đi tour ở Phú Quốc có nhiều thay đổi, họ bắt đầu công việc từ 7h sáng đến 23h đêm. Chưa kể đi ra biển lớn, khách có khi lên đến 45 người, phải mất rất nhiều sức mới đảm bảo được sự ổn định của đoàn.

“Hướng dẫn viên là một phần linh hồn của tour, những người làm nghề lâu năm sẽ có kỹ năng, kinh nghiệm, uy tín riêng và công tác phí cao hơn. Đây là điều bình thường”, anh nói. Phúc muốn khách hiểu về công việc chứ không phải hình thức ép giá.

Hội Hướng dẫn viên nghiệp vụ Phú Quốc trực thuộc Ủy ban nhân dân thành phố Phú Quốc, có 85 hướng dẫn viên, khoảng 30 cơ sở kinh doanh. Tất cả đều là hướng dẫn viên có thẻ của Sở Du lịch, ngoài ra còn có thẻ hội viên của Hiệp hội. Những người này sau khi tham gia Hiệp hội sẽ được đào tạo nghiệp vụ, có những quy định phải tuân theo.

Với việc ngày càng nhiều khách du lịch đến Phú Quốc, thành phố đang đối mặt với tình trạng thiếu hướng dẫn viên. Nhiều người làm nghề tự do từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đã đến tìm việc làm. Hiệp hội vừa bổ sung 200 hướng dẫn viên để phục vụ du khách.

Lan Huong

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Du lịch

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles