spot_img

Indonesia: Vùng đất của unicorn

Indonesia đang trên đà phát triển. Mới năm ngoái, Indonesia đã đạt được vị thế mới là quốc gia có thu nhập trên trung bình, dựa trên báo cáo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới. Tính đến tháng 7 năm 2020, GNI bình quân đầu người của Indonesia là 4.050 đô la. Đất nước đông dân thứ 4 thế giới cũng là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Đi đầu trong quá trình chuyển đổi kinh tế này là các công ty địa phương, cung cấp hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ cho hơn 270 triệu người Indonesia. Đáng chú ý, từng là nền kinh tế chủ yếu dựa vào của cải truyền thống như tài nguyên thiên nhiên và nông nghiệp, Indonesia đang được thúc đẩy mạnh mẽ từ các công nghệ dịch vụ số.

Bạn Đang Xem: Indonesia: Vùng đất của unicorn

Indonesia: Vùng đất của kỳ lân - Ảnh 1.

Indonesia đang sẵn sàng trở thành trung tâm kỹ thuật số mới nổi tiếp theo với 51% dân số dưới 30 tuổi, tăng trưởng GDP dự kiến ​​là 5% và hơn 197 triệu người dùng Internet. Cơ hội cho các công ty khởi nghiệp công nghệ vẫn còn nhiều, cùng với sự đầu tư trực tiếp của chính phủ. Các công ty trong và ngoài nước đang đổ vốn vào lĩnh vực kỹ thuật số, công nghệ tài chính (fintech) và đầu tư mạo hiểm. Trong 5 năm tới, phần lớn của cải sẽ đến từ đầu tư mạo hiểm. Các công ty khởi nghiệp công nghệ có thể trở thành kỳ lân và những người sáng lập của họ gia nhập hàng ngũ những tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Kỹ thuật số là bình thường mới

Indonesia bắt đầu có các công ty công nghệ vào năm 1997, khi các doanh nghiệp liên quan đến Internet xuất hiện trên khắp thế giới, trước khi bong bóng dotcom vỡ và nhiều công ty phải đóng cửa. Sau năm 2007, các công ty còn tồn tại đã có thể cạnh tranh trở lại, tăng cường sử dụng công nghệ trong nước.

Hệ sinh thái công nghệ Indonesia bắt đầu nở rộ vào đầu những năm 2010, cùng với sự xuất hiện của các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số như Tokopedia, Traveloka, Gojek. Kể từ đó, nhiều thứ đã thay đổi, tốt hơn. Các công ty khởi nghiệp ngày ấy đã trở thành những doanh nghiệp hàng tỷ đô la trong một thời gian ngắn, hệ sinh thái cũng trưởng thành hơn bao giờ hết. Thành công của họ trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ đang du học trở về quê hương nghiêm túc khởi nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Xem Thêm : Bí quyết nâng tầm phong cách công sở với ưu đãi từ Shopee Scan & Pay

Hiện Indonesia đang sở hữu 6 kỳ lân công nghệ: Gojek, Tokopedia (hai công ty vừa hợp nhất thành GoTo), Bulakapak, Traveloka, OVO và JD.id.

Indonesia: Vùng đất của kỳ lân - Ảnh 2.

Bất chấp tác động khủng khiếp của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế vi mô và vĩ mô, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ vẫn phát triển vượt bậc nhờ nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh. Thương mại điện tử, taxi công nghệ, đặt xe trực tuyến, giao đồ ăn, bưu kiện … nở rộ trong khi các doanh nghiệp truyền thống phải đóng cửa do bị phong tỏa và xã hội xa cách.

Báo cáo năm 2020 của McKinsey & Company nêu bật lý do tại sao “kỹ thuật số đang chuyển sang trạng thái bình thường mới”. Ngoài 6 kỳ lân hiện tại, Indonesia có thể chào đón thêm 4 kỳ lân công nghệ nữa trong thập kỷ tới. Covid-19 đã thổi làn gió đồng thuận về nền kinh tế kỹ thuật số của Indonesia khi dịch bệnh thúc đẩy mọi người tiếp cận và ứng dụng công nghệ, mang lại các sáng kiến ​​nhanh hơn trước đây, kết hợp với cơ sở hạ tầng và tầng lớp xã hội tốt hơn. tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Công nghệ được dân chủ hóa, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hàng triệu người Indonesia.

Theo một nghiên cứu, trong tổng vốn đầu tư đổ vào Đông Nam Á năm 2020, Indonesia chiếm thị phần lớn (2,7 tỷ USD). Dữ liệu từ Hiệp hội Khởi nghiệp và Đầu tư mạo hiểm Indonesia cho thấy, tính đến tháng 9 năm 2020, ít nhất 52 công ty khởi nghiệp tại nước này đã huy động thành công 1,9 tỷ USD. Những thống kê này cho thấy Indonesia là một trong những điểm đến đầu tư hứa hẹn nhất.

Tiềm năng chưa được khai thác

Tại “vùng đất của những kỳ lân”, mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đã thay đổi. Thay vì lợi nhuận nhanh chóng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nên tập trung vào tính bền vững. Nhiều lĩnh vực ở Indonesia vẫn chưa được khai thác bất chấp sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ và tầng lớp trung lưu lớn hơn với khả năng chi tiêu lớn hơn. Hầu hết các công ty khởi nghiệp ở Indonesia đều nằm ở khu vực Jakarta và các giải pháp mà họ cung cấp đều tập trung vào khu vực này. Các khu vực như Sumatra, Sulawesi đang bị cô lập. Trong khi đó, đảo Sumatra là nơi sinh sống của 21,68% dân số Indonesia, theo kết quả điều tra dân số chính thức năm 2020.

Indonesia: Vùng đất của kỳ lân - Ảnh 3.

Xem Thêm : Không còn chú trọng vào smartphone, đây mới là các lĩnh vực Huawei nhắm tới trong tương lai

Các thành phố hạng hai và hạng ba của Indonesia sẽ vượt xa tốc độ phát triển của các thành phố hạng nhất và tăng tỷ trọng GDP quốc gia từ 3 đến 5% (46 đến 77 tỷ USD) vào năm 2030. Các lĩnh vực như thương mại điện tử, thanh toán điện tử và cho vay sắp trở thành đại chúng và có tiềm năng chưa được khai thác. Do đó, những con kỳ lân tiếp theo của Indonesia rất có thể đến từ các thành phố cấp 2 và cấp 3 như Denpasar và Bandung.

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến thế giới đảo lộn trong 2 năm qua, nhưng nhiều công ty khởi nghiệp ở Indonesia đã thích nghi và điều chỉnh để tồn tại và phát triển. Sự trỗi dậy của thế hệ người Indonesia trẻ tuổi và am hiểu công nghệ đã đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp công nghệ trong thời kỳ đại dịch. Những người vượt qua khủng hoảng sẽ là những người tạo ra của cải mới cho Indonesia trong tương lai.

Các khu vực bên ngoài Jakarta có tiềm năng đáng kể hơn nhiều so với thủ đô. Nền kinh tế kỹ thuật số ở các thành phố cấp 2 và cấp 3 được dự đoán sẽ tăng trưởng gấp 5 lần trong 5 năm tới, nhờ sự hỗ trợ của các công ty khởi nghiệp chuyên về thương mại điện tử, cho vay và thanh toán kỹ thuật số.

Theo ông Semuel Abrijani Pangerapan, Tổng Giám đốc Công ty Ứng dụng Công nghệ Thông tin Indonesia, Chính phủ hoàn toàn ủng hộ văn hóa khởi nghiệp và sẽ tiếp tục phát triển các chương trình, hoạt động để lan tỏa khởi nghiệp đến các tỉnh khác ngoài Jakarta.

Sự hỗ trợ thể hiện rõ qua hàng loạt chương trình tập trung vào khởi nghiệp như Gerakan National 100 Startup Digital, Startup Studio, trong đó Bộ hỗ trợ các nhà sáng lập khởi nghiệp giai đoạn đầu bằng cách mở ra cơ hội tiếp cận nguồn lực và kết nối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật, cơ hội kinh doanh. Ngoài ra, Bộ cũng xúc tiến các cơ hội đầu tư tại triển lãm JEJALA ID, một sự kiện nhằm “mai mối” cho các công ty khởi nghiệp và nhà đầu tư.

Với quan hệ đối tác phù hợp và sự hiểu biết sâu sắc, các công ty khởi nghiệp công nghệ của Indonesia có thể nhận ra tiềm năng của họ với tư cách là những người chơi lớn trên toàn cầu. Chính phủ và các nhà đầu tư tư nhân đã bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với các doanh nghiệp địa phương. Những mối quan hệ như vậy không chỉ củng cố nền kinh tế kỹ thuật số Indonesia mà còn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á nói chung, hiện thực hóa sự xuất hiện của các kỳ lân trong 10 năm tới.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,756FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles