spot_img

‘Khát’ chip, một ông lớn lùng mua máy giặt tìm silicon

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh cách đây vài ngày, Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink đã kể lại tình huống trên mà không nêu tên doanh nghiệp cụ thể. Theo ông Wennink, đây là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng chip sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, ít nhất là đối với một số ngành.

'Khát' chip, một ông lớn lục máy giặt để tìm silicon - Ảnh 1.

Một công nhân tại Trung tâm tái chế WEEE (Hong Kong). (Ảnh: SCMP)

ASML, một công ty chuyên cung cấp thiết bị sản xuất chip, cho biết nhu cầu về chip đến từ nhiều nơi. Họ đã đánh giá thấp độ rộng của nhu cầu.

Bạn Đang Xem: ‘Khát’ chip, một ông lớn lùng mua máy giặt tìm silicon

Xem Thêm : Sharp ra mắt smartphone 5G chip Snapdragon 695, màn hình OLED, giá từ 7.3 triệu đồng

Ngay cả các nhà sản xuất chất bán dẫn lớn như Lam Research của Mỹ cũng đang phải vật lộn để có đủ linh kiện đáp ứng các đơn đặt hàng, khiến việc tăng công suất trong ngắn hạn của các xưởng đúc chip càng khó khăn hơn. .

Về phía cầu, môi trường tổng thể là rất mạnh, nhưng sự chậm trễ liên quan đến nguồn cung có khả năng hạn chế mức đầu tư vào thiết bị làm wafer trong năm nay, Giám đốc điều hành Tim Archer của Lam Research cho biết. Wafer là một miếng silicon mỏng được cắt ra từ một thanh silicon, là vật liệu cơ bản để sản xuất vi mạch tích hợp.

Các nhà sản xuất ô tô đã không thể vượt qua “cơn khát” chất bán dẫn trong hơn một năm qua. Trong tuần này, Tesla thông báo rằng hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip và giá các linh kiện chủ chốt tăng mạnh, trong khi Volkswagen cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc khủng hoảng chip. Đầu tuần này, Toyota đã hạ dự báo sản lượng năm 2022 thêm 100.000 chiếc do nguồn cung bán dẫn kém hiệu quả.

Xem Thêm : Thiết kế đẹp hơn Galaxy S22 Ultra, Snapdragon 8 Gen 1, có camera selfie ẩn dưới màn hình, giá 17 triệu

Việc ngừng sản xuất và tình trạng thiếu phụ tùng do chiến tranh Nga-Ukraine làm tăng thêm thách thức đối với chuỗi cung ứng, cản trở sự phục hồi của ngành công nghiệp ô tô châu Âu. Doanh số bán ô tô tại 5 thị trường lớn nhất châu Âu thấp hơn 40% so với mức năm 2019, cho thấy cuộc khủng hoảng chất bán dẫn chưa được giải quyết.

Mặc dù nhu cầu điện tử tiêu dùng đang suy yếu, các nhà sản xuất sản phẩm và thiết bị sử dụng silicon vẫn chưa chắc chắn. TSMC, công ty chế biến chip lớn nhất thế giới, nhấn mạnh rằng công suất vào năm 2022 vẫn còn hạn chế. Theo ông Wennink, một nhà sản xuất chip lớn của Trung Quốc đã được đặt hàng đầy đủ cho cả năm 2023.

Giám đốc điều hành TSMC CCWei đã đề cập đến những thách thức mà các nhà cung cấp của mình phải đối mặt trong cuộc họp báo cáo kinh doanh tuần trước. Nhân công và các chủng chất bán dẫn dẫn đến thời gian giao máy chậm hơn. Thời gian chờ đợi tăng nhẹ trong tháng 3, đạt mức cao kỷ lục 26,6 tuần sau khi Trung Quốc thực hiện lệnh phong tỏa Covid-19 và trận động đất ở Nhật Bản đã ảnh hưởng đến nguồn cung, theo nghiên cứu của công ty tài chính. Susquehanna.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles