spot_img

Làm thế nào mà động cơ phản lực của máy bay có thể hoạt động trong mưa lớn và băng giá?

Để có thể trả lời những câu hỏi này, trước hết chúng ta phải tìm hiểu về động cơ phản lực. Thuật ngữ “động cơ phản lực” thường được dùng làm tên chung cho nhiều loại động cơ, bao gồm động cơ tuốc bin phản lực, động cơ tuốc bin phản lực phản lực, động cơ phản lực tuốc bin phản lực và động cơ phản lực thẳng hàng.

Làm thế nào để động cơ phản lực hoạt động trong mưa lớn và băng?  - Ảnh 1.

Các động cơ này đều hoạt động trên những nguyên lý cơ bản giống nhau, tuy nhiên mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Tất cả các động cơ phản lực đều hoạt động bằng cách ép không khí vào một ống, nơi không khí được nén, trộn với nhiên liệu, đốt cháy và tạo ra lực đẩy.

Bạn Đang Xem: Làm thế nào mà động cơ phản lực của máy bay có thể hoạt động trong mưa lớn và băng giá?

Chìa khóa để làm cho một động cơ phản lực hoạt động là sức nén của không khí đi vào. Nếu không được nén, hỗn hợp không khí-nhiên liệu sẽ không cháy và động cơ không thể tạo ra bất kỳ lực đẩy nào. Hầu hết các thành viên của gia đình máy bay phản lực sử dụng một bộ phận nén, bao gồm các cánh quay, làm chậm không khí đi vào để tạo ra áp suất cao. Sau đó, khí nén này được đưa vào buồng đốt, nơi nó được trộn với nhiên liệu và đốt cháy. Khi hết khí áp suất cao, chúng được đưa qua phần tuabin có nhiều cánh quay hơn. Các khí cháy sau đó tiếp tục nở ra qua vòi phun tạo ra lực đẩy về phía trước.

Làm thế nào để động cơ phản lực hoạt động trong mưa lớn và băng?  - Ảnh 2.

Như đã đề cập trước đó, động cơ phản lực hoạt động bằng cách nén không khí vào, trộn nó với nhiên liệu, đốt cháy hỗn hợp đó và thở ra khí áp suất cao để tạo ra lực đẩy. Quá trình nén ban đầu được thực hiện thông qua một loạt các cánh gạt quay được gọi là máy nén. Sau khi nhiên liệu phản lực được thêm vào thông qua hệ thống phun nhiên liệu, hỗn hợp được đốt cháy trong buồng đốt. Khí thải di chuyển qua một loạt các cánh quay khác được gọi là tuabin cung cấp năng lượng cho động cơ và cuối cùng qua một kim phun.

Đây là hình ảnh động cơ trên chiếc A321 sau khi bay qua cơn mưa lớn đóng băng.

Xem Thêm : Hơn 800.000 người ùa vào trang tuyển dụng Airbnb sau chính sách làm việc từ xa vĩnh viễn

Mối nguy hiểm lớn nhất do mưa, tuyết, băng hoặc sương mù là cháy động cơ. Mặc dù mưa có thể ảnh hưởng đến chức năng của động cơ phản lực, nhưng nó thường không có ảnh hưởng gì đáng kể. Hầu hết các cơn bão tạo ra mưa nhẹ hoặc tuyết hoặc mây, và các tinh thể băng nhỏ sẽ không gây ra nhiều tác động. Nói chung, chỉ những cơn bão rất dữ dội mới ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, và phi công thường đi đường vòng để tránh những cơn bão mạnh như vậy.

Làm thế nào để động cơ phản lực hoạt động trong mưa lớn và băng?  - Ảnh 4.

Phần lớn mưa rơi xuống máy bay phản lực sẽ va vào cánh quạt và trượt ra ngoài. Vì khi quạt quay ở tốc độ trung bình, khoảng 2000 vòng / phút, vòng quay sẽ đẩy phần lớn nước ra ngoài giống như máy ly tâm. Lượng nước nhỏ còn lại đi vào lõi sẽ được cánh máy nén đẩy ra khỏi đầu đốt, đồng thời nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy sẽ làm nước bay hơi. Ngoài ra, máy bay có xu hướng tránh giông bão vì nhiễu động.

Tuy nhiên, các dạng mưa khó đối phó nhất là mưa đá lớn, băng giá và mưa đóng băng. Mưa đá lớn, chỉ xảy ra trong những cơn bão rất mạnh, thường phải tránh vì nó sẽ gây nhiễu động trong chuyến bay và tác động của mưa đá cũng có thể làm hỏng động cơ hoặc thân máy bay.

Mưa đóng băng thì rắc rối hơn, nó tạo thành băng trên đầu vào động cơ hoặc tâm trục động cơ. Khi băng tích tụ, các khối băng có thể vỡ ra và xâm nhập vào động cơ, làm hỏng cánh quạt hoặc làm gián đoạn luồng không khí và quá trình đốt cháy. Và cách khắc phục là thiết lập một hệ thống sưởi ấm để làm ấm bề ​​mặt nơi có nhiều băng nhất và ngăn nó hình thành. Các trung tâm của một số động cơ cũng được bao phủ bởi các dải cao su nhỏ rung động khi băng bắt đầu hình thành khiến băng tan chảy trước khi phát triển thành các cục lớn và nguy hiểm.

Làm thế nào để động cơ phản lực hoạt động trong mưa lớn và băng?  - Ảnh 5.

Mặc dù mưa và tuyết thường ít gây nguy hiểm hoặc gây hỏa hoạn trong chuyến bay, nhưng vẫn có những trường hợp mưa và sương giá làm hỏng động cơ. Tháng 8/1987, một chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Air Europe phải hạ cánh khẩn cấp xuống Hy Lạp vì trời mưa làm nổ cả hai động cơ của máy bay.

Xem Thêm : Vén màn bí mật Cellebrite Premium

Chỉ chín tháng sau vào tháng 5 năm 1988, một sự cố nghiêm trọng hơn đã xảy ra khi chuyến bay TACA 110 đang đi từ Belize đến New Orleans. Chiếc máy bay 737 này đã phải bay qua một cơn bão kép. Mưa đá và mưa đá lớn khiến động cơ bị hư hỏng nặng. Các thành viên phi hành đoàn đã cố gắng khởi động lại động cơ trong một thời gian ngắn, và phi công phải vật lộn để hạ cánh khẩn cấp an toàn.

Năm 2002, một chiếc Garuda Indonesia 737 cũng gặp sự cố động cơ tương tự trên đảo Java. Giống như những trường hợp trước, chuyến bay này cũng phải cố gắng hạ cánh trong cơn bão lớn khi cả hai động cơ đều gặp sự cố. Phi công không thể khởi động lại động cơ hoặc tiếp cận địa điểm hạ cánh, vì vậy phi hành đoàn đã cố gắng thả chiếc máy bay bị rơi xuống một con sông gần đó. Một tiếp viên hàng không đã thiệt mạng và ít nhất một chục người khác bị thương nặng trong vụ tai nạn.

Làm thế nào để động cơ phản lực hoạt động trong mưa lớn và băng?  - Ảnh 6.

Tuy nhiên, các ví dụ trên là rất hiếm, các hỏng hóc động cơ do mưa không thường xuyên và mưa hiếm khi đe dọa đến sự an toàn của động cơ phản lực. Một vấn đề nghiêm trọng hơn mà các phi công phải lo lắng là những đám mây bụi hoặc tro bụi do núi lửa phun trào tạo ra.

Hơn 100 sự cố máy bay thương mại gặp phải những đám mây này đã được ghi nhận trong bối cảnh núi St. Helens phun trào vào năm 1980 và 2006. Những đám mây này có thể di chuyển hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km từ núi lửa và vẫn gây ra thiệt hại khi đi vào động cơ phản lực. Một chiếc Boeing 747 của British Airways đã gặp hỏa hoạn ở cả 4 động cơ khi bay qua tro núi lửa vào năm 1982. Nó rơi từ độ cao 37.000 ft (11.280 m) xuống 14.000 ft (4.270 m) trên Thái Bình Dương trước khi phi hành đoàn có thể khởi động lại động cơ.


https://genk.vn/lam-the-nao-ma-dong-co-phan-luc-cua-may-bay-co-the-hoat-dong-trong-mua-lon-va-bang-gia- 20220512160819271.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles