spot_img

Lên kế hoạch 3 giai đoạn tiến tới “xoá sổ” xe “xăng” và phủ 100% xe điện?

Đó là chủ đề chính của Hội nghị lấy ý kiến ​​kết quả nghiên cứu “Quy hoạch phát triển giao thông vận tải bằng xe điện trên địa bàn TP.HCM” được tổ chức chiều nay 12/5/2022 tại TP.HCM.

Theo đó, đây là kế hoạch nằm trong dự án “Sáng kiến ​​Giao thông vận tải NDC tại các nước châu Á – NDC TIA” do Chính phủ Đức tài trợ tại Việt Nam nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực, khung pháp lý thúc đẩy phát triển. Vận chuyển theo hướng carbon thấp, giảm phát thải khí nhà kính.

Bạn Đang Xem: Lên kế hoạch 3 giai đoạn tiến tới “xoá sổ” xe “xăng” và phủ 100% xe điện?

    - Ảnh 1.

TP.HCM: Quy hoạch 3 giai đoạn “xóa bỏ” ô tô “xăng” và phủ 100% ô tô điện vào năm 2050

“Xóa bỏ sách” xe xăng

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Bùi Hòa An – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, hiện nay, nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông cá nhân của người dân ngày càng cao, các nước trên thế giới đang có xu hướng hạn chế hoặc loại bỏ dần. phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch, chuyển sang khuyến khích phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch.

Theo ông An, trên thực tế, với tốc độ phát triển kinh tế, đô thị hóa và cơ giới hóa nhanh chóng, lưu lượng giao thông ở Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang tăng lên từng ngày. Đáng chú ý, lượng khí thải trong giao thông vận tải chiếm 18% tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và không ngừng gia tăng qua các năm. Giảm phát thải trong giao thông là một trong những giải pháp hàng đầu để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Vì vậy, theo ông An, “Kế hoạch phát triển vận tải bằng xe điện tại TPHCM”, là bước khởi đầu quan trọng cho việc chuyển đổi loại hình vận tải sử dụng năng lượng sạch, góp phần giảm phát. phát thải khí nhà kính để môi trường thành phố ngày càng trong sạch hơn ”- ông An nhấn mạnh.

    - Ảnh 2.

Ông Bùi Hòa An – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM: Giảm phát thải trong giao thông là một trong những giải pháp hàng đầu để giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Xem Thêm : Chip Dimensity 8100-Max, sạc nhanh 67W, giá 6.5 triệu đồng

Urda Eichhorst – Giám đốc Dự án NDC-TIA, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) chia sẻ: “Việc chuyển dịch từ xe động cơ đốt trong sang xe điện đã và đang diễn ra trên diện rộng. quy mô toàn cầu. Chính quyền thành phố và quốc gia có thể thúc đẩy triển khai xe điện bằng cách cung cấp chính sách thuận lợi và cơ sở hạ tầng trạm sạc. Kế hoạch hành động của TP.HCM về xe điện sẽ là chìa khóa để thành phố được áp dụng nhanh chóng. Điều này cũng mang lại kinh nghiệm quan trọng để triển khai ở các thành phố khác trong tương lai ”.

Theo GS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – Trưởng nhóm tư vấn dự án “Sáng kiến ​​Giao thông vận tải NDC tại các nước Châu Á – NDC TIA” cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những các thành phố hàng đầu thế giới bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhiệt độ trung bình hàng năm của thành phố tăng 1,4%; tỷ lệ diện tích bị ngập vĩnh viễn năm 2009 là 54%, dự báo đến năm 2050 sẽ tăng lên 61%.

Trong đó, hoạt động giao thông vận tải là một trong những nguyên nhân chính, đóng góp tới 45% tổng lượng phát thải khí nhà kính. Mặt khác, Việt Nam hiện đã cam kết giảm phát thải khí nhà kính khi tham gia hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Mới đây, Chính phủ đã cam kết đạt mức phát thải ròng “không” vào năm 2050. Sử dụng nhiên liệu sinh học, khí đốt tự nhiên và điện thay thế nhiên liệu truyền thống được xác định là một trong năm nhóm giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Vì vậy, việc phát triển xe điện đang là xu hướng toàn cầu và chúng ta không thể cưỡng lại xu hướng này. Dự kiến ​​đến năm 2030, chỉ có 41% lượng xe bán ra trên thế giới là xe sử dụng động cơ đốt trong, còn lại là xe sử dụng điện hoặc nhiên liệu lai giữa điện và động cơ đốt trong. . Xe điện thâm nhập thị trường TP.HCM như một xu hướng tất yếu. Giờ là lúc phải vẽ ra con đường để các loại phương tiện này trở nên phổ biến ở TP.HCM ”- ông Tuấn nói.

Hướng lên đứng đầu100% xe điện

Đánh giá về thực trạng của TP.HCM, GS.TS Lê Anh Tuấn, lưu ý: Đến nay, TP.HCM chưa đặt mục tiêu cụ thể về thị phần phát triển vận tải điện. Ô tô và xe máy là phương tiện giao thông chính, đáp ứng tới 86,35% nhu cầu đi lại của người dân. Tốc độ tăng trưởng xe du lịch bình quân hàng năm là 6,56% / năm. Nhiên liệu chính được sử dụng là xăng và dầu diesel.

    - Ảnh 3.

PGS.TS Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội: Việc phát triển xe điện là xu hướng toàn cầu và chúng ta không thể cưỡng lại xu thế này. Dự kiến ​​đến năm 2030, chỉ có 41% lượng xe bán ra trên thế giới là xe sử dụng động cơ đốt trong, còn lại là xe điện.

Xem Thêm : Một phương pháp đã bị “bỏ xó” lâu ngày bỗng được quan tâm khi thế giới vật vã “cai nghiện” carbon

Hiện trạng cơ sở hạ tầng điện đang ở giai đoạn đầu nhưng đang có động lực lớn để chuyển từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe sử dụng điện nhờ sự tham gia của một số công ty tư nhân như VinFast, MBI. . Theo khảo sát, 44% doanh nghiệp có nhu cầu / kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng xe điện và 13,2% người có nhu cầu mua xe điện, tập trung chủ yếu vào xe máy điện. Đồng thời, TP.HCM có tiềm năng điện hóa cao về giao thông thủy.

Như vậy, trên cơ sở các số liệu, nghiên cứu, đánh giá hiện trạng và tiềm năng, nhóm tư vấn đề xuất lộ trình phát triển xe điện cho TP. HCM gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1 (từ 2022-2030) là giai đoạn khởi động: Đặt mục tiêu tỷ lệ xe điện bán ra đến năm 2030 đạt 20% với mô tô, xe máy / ô tô; 10% với taxi; và 50% với xe buýt

– Giai đoạn 2 (2030-2040) – giai đoạn tăng trưởng nhanh: Tỷ lệ xe điện bán ra đến năm 2040 đạt 50% mô tô / xe máy; 60% đối với ô tô con; 20% với taxi; và 100% với xe buýt.

– Giai đoạn 3 (từ 2040-2050) được gọi là giai đoạn tăng trưởng ổn định. Theo đó, tỷ lệ xe điện bán ra đến năm 2050 đạt 90% với mô tô / xe máy / ô tô; 60% với taxi; và 100% với xe buýt.

Để đạt được mục tiêu trong từng giai đoạn, cần từng bước có các giải pháp phân vùng kiểm soát phát thải và thu phí ô nhiễm trong từng giai đoạn cụ thể. Các công việc chính cũng cần được thực hiện theo mốc thời gian tương ứng. Cụ thể, đến năm 2025, các quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến phát triển xe điện phải được xây dựng và ban hành. Đến năm 2030, xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, chính sách; thống nhất các tiêu chí về trạm thu giá.

Đến năm 2035, việc đăng ký mới cho xe buýt có động cơ đốt trong sẽ bị dừng lại. Mục tiêu đến năm 2040 là dừng cấp đăng ký mới cho các phương tiện ô tô sử dụng động cơ diesel và mô tô, xe gắn máy động cơ đốt trong. Năm 2050, TP.HCM sẽ dừng cấp đăng ký mới cho tất cả các loại xe sử dụng nhiên liệu động cơ đốt trong.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,590FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles