spot_img

Liệu metaverse chỉ là một sự phát triển công nghệ đơn thuần, hay nó là một sự thay đổi xã hội tổng thể?

Thuật ngữ “metaverse” lần đầu tiên xuất hiện trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash năm 1992 của Neal Stephensen, đề cập đến thế giới ảo. Trong thế giới này, con người tồn tại và giao tiếp bằng kỹ thuật số.

Metaverse đã trở thành một khái niệm mới, có nghĩa là một hình thức ứng dụng Internet mới và một hình thức xã hội mới tích hợp ảo và thực. Bản chất của nó là quá trình ảo hóa, số hóa thế giới thực.

Bạn Đang Xem: Liệu metaverse chỉ là một sự phát triển công nghệ đơn thuần, hay nó là một sự thay đổi xã hội tổng thể?

Nói trắng ra, metaverse là ứng dụng của công nghệ ảo vào đời sống con người, thực chất nó đã tham gia vào mọi mặt của đời sống con người từ lâu, nhưng khái niệm “metaverse” vẫn chưa được đề xuất rõ ràng trước đây. Ví dụ: bạn thanh toán hóa đơn bằng điện thoại di động mỗi ngày, mua sắm trực tuyến hoặc chơi trò chơi mỗi ngày, tất cả đều nằm trong phạm vi của metaverse, nhưng trước đây chúng không được coi là metaverse.

Liệu metaverse chỉ là một sự phát triển công nghệ đơn thuần, hay nó là một sự thay đổi xã hội tổng thể?  - Ảnh 1.

Hiện vẫn chưa có một khái niệm thống nhất nào về metaverse, nhưng các công ty công nghệ cho rằng vũ trụ ảo không chỉ là nơi tái hiện một cách sống động những trải nghiệm đời thực trong môi trường kỹ thuật số, mà còn có thể tích hợp cả hai. .

Metaverse là một vũ trụ song song?

Một số người coi sự tương ứng giữa thế giới ảo và thế giới thực là một vũ trụ song song, và tin rằng con người sẽ du hành giữa hai vũ trụ này trong tương lai. Trên thực tế, nhiều người cho rằng cái gọi là metaverse không phải là một vũ trụ tách biệt khỏi vũ trụ thực, đúng hơn, nó đang ngày càng hòa trộn với vũ trụ thực.

Khi số hóa ngày càng tham gia nhiều hơn vào đời sống xã hội, con người sẽ ngày càng không thể tách rời hai thế giới khác nhau này.

Hiện tại, ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang dần sử dụng một số thành phần thiết yếu chính của Metaverse bao gồm công nghệ (Thực tế ảo-VR), thực tế tăng cường (AR) và công nghệ thực tế tăng cường. thực tế hỗn hợp (MR) và trí tuệ nhân tạo (AI), cũng như phần mềm và phần cứng để cung cấp năng lượng cho các ứng dụng nhất định.

Xem Thêm : Thu nhập cao nhưng công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ tới từng chi tiết

Ví dụ, trong tương lai của y học, các bác sĩ ngồi trong phòng mổ ảo của một bệnh viện ở Âu-Á có thể khám và điều trị cho bệnh nhân ở lục địa Úc, phẫu thuật mở lồng ngực và phẫu thuật nội soi cho một bệnh nhân ở lục địa Úc, cắt bỏ khối u; hoặc sửa chữa chứng phình động mạch trong não của bệnh nhân thông qua can thiệp xâm lấn tối thiểu.

Tất cả những điều này được thực hiện bằng máy tính để chuyển đổi hoạt động của bác sĩ ở Âu Á thành kỹ thuật số, thông qua sự liên kết của các cảm biến và dụng cụ cơ học khác nhau, để tái tạo hoạt động của bác sĩ ở Âu Á trên đất liền Úc, đây là quá trình đi từ thực tế sang ảo, và sau đó từ ảo trở lại thực tế, quá trình này không thể tách rời khỏi thực tế, bởi vì vậy liệu metaverse có phải là một vũ trụ song song với vũ trụ thực hay không, vẫn còn là một vấn đề tranh cãi.

Xu hướng phát triển trong tương lai của công nghệ ảo

Công nghệ ảo của tương lai được gọi là metaverse, có thể thâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống và vào từng tế bào của cơ thể con người. Có nghĩa là, cái gọi là metaverse sẽ thâm nhập vào bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống của chúng ta, chẳng hạn như học tập, đào tạo, làm việc, sản xuất, du lịch, kết bạn và thậm chí hẹn hò với người yêu, tất cả đều thông qua các phương tiện ảo.

Điều này là do, theo lý thuyết, tất cả các hành vi của con người đều được điều khiển bởi bộ não, cho dù đó là nhìn, nghe, ngửi, nếm, sờ và cảm nhận, đó là do sự kích thích của các cơ quan khác nhau của cơ thể con người, được truyền bằng dây thần kinh đến não, và sau đó thông qua não để hình thành nhận thức hoặc trí nhớ dựa trên kinh nghiệm tích lũy, phản hồi hành vi của các mô và cơ quan riêng lẻ trong cơ thể để phản hồi.

Liệu metaverse chỉ là một sự phát triển công nghệ đơn thuần, hay nó là một sự thay đổi xã hội tổng thể?  - Ảnh 3.

Những lợi ích tiềm năng của metaverse vẫn chưa được biết đến, nhưng trung tâm của khái niệm metaverse là ý tưởng rằng một môi trường ảo, 3D, có thể truy cập và thời gian thực sẽ trở thành một phương tiện giao tiếp biến đổi. sự tham gia của xã hội và doanh nghiệp. Hiện tại, một số công ty sử dụng nền tảng metaverse để tiến hành các lĩnh vực đào tạo từ xa, thể thao, giải trí và chăm sóc sức khỏe.

Theo cách này, chỉ cần công nghệ tiên tiến hiện đại có thể truyền một số tín hiệu cụ thể đến não thông qua các phương pháp khác nhau, nó có thể khiến con người không cần thực sự nhìn, nghe, ngửi, nếm, chạm. nhưng vẫn có thể cảm nhận được những cảm giác này và phản ứng tương ứng.

Ví dụ, bằng cách cấy ghép những ký ức nhất định, bạn có thể có được kiến ​​thức và kỹ năng nhất định mà không cần trải qua vài năm đại học; nếu bạn không thể thực sự lên mặt trăng, bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác lên mặt trăng “thật” trong thế giới ảo; làm việc và sản xuất, chúng tôi cũng có thể truyền tín hiệu đến máy móc trong một quá trình ảo.

Xem Thêm : Bị deadline “dí” liên tục, dân văn phòng chọn gì cho bữa trưa nhanh, gọn?

Loại trải nghiệm tương lai này đã được miêu tả một cách sinh động trong các bộ phim khoa học viễn tưởng như “The Matrix”, “Source Code”, “Total Recall”, “Ready Player One”, nhưng để thực sự đạt được trạng thái đó, công nghệ vẫn còn nhiều vấn đề cần phải vượt qua, và có lẽ chúng ta sẽ phải mất hàng chục năm mới đạt được những thành tựu đó.

Trạng thái hiện tại của metaverse và tác động của nó đối với tương lai

Metaverse không phải là một sự phát triển công nghệ thuần túy, mà là một sự thay đổi xã hội to lớn sẽ thúc đẩy sự tiến bộ của nền văn minh công nghệ của con người nói chung. Vì vậy, không thể nói quá sức ảnh hưởng của metaverse tới tương lai, sự phát triển không ngừng của nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách sống của con người.

Khái niệm metaverse vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, nhưng các bigwigs hàng đầu trên thế giới đều đang chuẩn bị và đã có những người tham gia, khai thác tiềm năng của metaverse, một số đã tiến bộ vượt bậc. Ví dụ, nghiên cứu giao diện thần kinh máy tính-não của Elon Musk đã đạt được thành công đột phá trong các thí nghiệm trên động vật, và đang chuẩn bị cho ứng dụng lâm sàng.

Musk tuyên bố rằng vấn đề tê liệt do chấn thương tủy sống sẽ được giải quyết trước tiên, và sau đó có thể là sự bất tử của ý thức con người thông qua công nghệ máy tính – não bộ. Khi cơ thể con người đối mặt với cái chết vì bệnh tật trong tương lai và trí nhớ có thể được chuyển giao và lưu trữ.

Liệu metaverse chỉ là một sự phát triển công nghệ đơn thuần, hay nó là một sự thay đổi xã hội tổng thể?  - Ảnh 4.

Ý tưởng về metaverse có vẻ đầy hứa hẹn, đó là lý do tại sao nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang đầu tư vào nó.

Những gã khổng lồ công nghệ kỹ thuật số như Apple, Microsoft, Facebook, Baidu và Tencent đều đã tham gia vào nghiên cứu và phát triển metaverse. Mọi người gọi những công ty này là “người chơi chính”, và họ đang sử dụng AI, VR / AR cũng như phát triển công nghệ và một số cơ sở hạ tầng để xây dựng metaverse.

Sự ra đời và phát triển của máy tính lượng tử sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho sự trưởng thành và phổ biến của metaverse. Người ta tin rằng trong một tương lai không xa, những cảnh thế giới ảo thực tế trong các bộ phim khoa học viễn tưởng sẽ xuất hiện trong thế giới của chúng ta, thế giới ảo. Nó sẽ được kết hợp một cách hữu cơ với thế giới hiện thực, nâng cao trình độ văn minh nhân loại lên rất nhiều, xã hội loài người sẽ bước vào kỷ nguyên mới.


https://genk.vn/lieu-metaverse-chi-la-mot-su-phat-trien-cong-nghe-don-thuan-hay-no-la-mot-su-thay-doi-xa-hoi- tong-the-2022050600420654.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles