spot_img

Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái Đất

Theo tạp chí khoa học VẬT LÝ, Các quan sát của NASA từ lâu đã chỉ ra rằng mặt trăng TItan của sao Thổ có cảnh quan rất giống Trái đất: những dòng sông uốn lượn, những ngọn đồi nhấp nhô, những vùng biển đầy mưa rơi xuyên qua bầu khí quyển dày đặc. Nhưng nước trong thế giới xa lạ này không phải là nước, mà là những dòng khí mêtan lỏng.

Câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào khí mêtan “tạo nên” cảnh quan cụ thể đó. Một nhóm các nhà khoa học do Phó giáo sư Mathieu Lapotre từ Trường Khoa học Trái đất, Năng lượng và Môi trường thuộc Đại học Stanford (Mỹ) đứng đầu đã tạo ra một mô hình hình thành cảnh quan để giải thích bí ẩn về Titan.

Bạn Đang Xem: Lộ diện thế giới ngoài hành tinh có cảnh quan y hệt Trái Đất

    - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới đã chứng minh những hình ảnh đáng kinh ngạc từ tàu vũ trụ Cassini của NASA thực sự là một thế giới ngoài hành tinh tương tự như những gì chúng ta đang thấy trên Trái đất – Ảnh: NASA

Theo ấn phẩm trên Thư nghiên cứu địa vật lýCác thành phần khác của Titan có các đặc tính cơ học khác rất nhiều so với các chất dựa trên silicat tạo nên các thiên thể trầm tích khác trong hệ mặt trời – bao gồm cả Trái đất.

Xem Thêm : Từ chối quay lại văn phòng, một lãnh đạo cốt cán Apple nghỉ việc

Tuy nhiên, mô hình mới cho thấy một quá trình cho phép các chất gốc hydrocacbon tạo thành dạng hạt giống với hạt cát hoặc các hạt cơ bản khác của đất Trái đất, được chuyển động bởi gió và dòng chảy để tạo thành cảnh quan. Quan thoại.

Không giống như Trái đất, sao Hỏa và sao Kim, các mỏ của Titan không được làm bằng vật liệu silicat mà từ các hợp chất hữu cơ rắn, đủ nặng và ổn định để di chuyển trong cảnh quan mà không bị mài mòn quá nhiều. , không bị phân hủy thành bụi.

Chúng tương tự như các hạt hình cầu của Trái đất, là các hạt nhỏ, hình cầu, xuất hiện ở các vùng biển nhiệt đới nông, ví dụ xung quanh Bahamas.

Xem Thêm : Hơn 800.000 người ùa vào trang tuyển dụng Airbnb sau chính sách làm việc từ xa vĩnh viễn

Ooids hình thành khi canxi cacbonat bị kéo ra khỏi cột nước và gắn thành từng lớp xung quanh hạt. Sự hình thành dựa trên sự kết tủa hóa học cho phép chúng phát triển lớn hơn, trong khi xói mòn khiến chúng bị mài mòn và co lại. Nhưng hai quá trình này vẫn đủ cân bằng để hạt giữ được kích thước phù hợp.

Với giả thuyết trầm tích này, các nhà khoa học đã so sánh dữ liệu hiện có từ NASA về khí hậu Titan và hướng vận chuyển trầm tích, được tiết lộ trong hình ảnh các cồn cát gần xích đạo, đồng bằng ở vĩ độ trung bình và địa hình mê cung từ các cực. Tất cả đều phù hợp hoàn hảo.

Chu kỳ trầm tích của Titan được coi là tương tự như chu kỳ của Trái đất hiện đại và cũng xảy ra trên sao Hỏa cổ đại.

Thế giới ngoài hành tinh này từng được NASA cho là một phiên bản Trái đất gần như hoàn hảo. “Nước” mêtan có vẻ không phù hợp lắm với sự sống hiện tại, nhưng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bản thân Trái đất sơ khai cũng có thành phần và sự sống tương tự – các vi sinh vật thời kỳ đầu. – đã sống nhờ những thành phần quái dị đó và dần dần tạo ra môi trường sống như ngày nay.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,756FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles