spot_img

Loa siêu mỏng này chỉ có 0,12mm, có thể gắn lên nhiều bề mặt khác nhau dễ dàng

Thông thường loa hoạt động bằng cách rung một màng, và màng này điều khiển không khí bên trên nó để tạo ra sóng âm thanh. Trong loa của hệ thống âm thanh hoặc tai nghe, quá trình đó được thực hiện bằng cách sử dụng dòng điện và từ trường.

Loa siêu mỏng chỉ 0,12mm, có thể gắn trên nhiều bề mặt khác nhau một cách dễ dàng - Ảnh 1.

Nhưng trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát triển một số cách để đạt được kết quả tương tự trong khi vẫn giữ cho loa thanh mảnh. Loa siêu mỏng hoạt động bằng cách sử dụng vật liệu áp điện, dao động dưới tác dụng của điện áp. Chúng đã được sử dụng trong điện thoại và TV và thậm chí trong thực nghiệm để tạo ra những chiếc loa khác thường mỏng như một lá cờ.

Bạn Đang Xem: Loa siêu mỏng này chỉ có 0,12mm, có thể gắn lên nhiều bề mặt khác nhau dễ dàng

Xem Thêm : Chúng tôi mời các nhà sản xuất chip về mở nhà máy ở Việt Nam, ưu đãi miễn tiền thuê đất, thuê nhà xưởng 10-15 năm

Vấn đề là những loa mỏng này cần được đặt tự do hoặc có một số ngăn cách với bề mặt khác. Việc gắn chúng vào sẽ làm giảm khả năng rung và phát ra âm thanh. Nhưng trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu của MIT đã thiết kế lại các loa mỏng để chúng có thể được gắn trên nhiều bề mặt khác nhau.

Thay vì để toàn bộ bề mặt của màng rung động, nhóm nghiên cứu đã hình thành vật liệu thành một mạng lưới các mái vòm nâng lên. Chúng rung động độc lập với nhau. Điều này được thực hiện bằng cách kẹp một lớp vật liệu áp điện mỏng, chỉ dày 8 micromet, giữa hai lớp nhựa PET. Lớp PET có một mạng lưới các lỗ nhỏ giúp vật liệu áp điện nhô ra. Lớp PET bên dưới bảo vệ màng và cho phép loa bám vào bề mặt.

Jinchi Han, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Đó là một quy trình rất đơn giản và dễ hiểu. Nó sẽ cho phép chúng tôi sản xuất những chiếc loa này theo kiểu thông lượng cao nếu chúng tôi tích hợp nó với tính năng roll-to-roll trong tương lai. Điều đó có nghĩa là nó có thể được sản xuất hàng loạt làm giấy dán tường để phủ tường, ô tô hoặc nội thất máy bay “.

Xem Thêm : Thế Giới Di Động (MWG) đạt kỷ lục doanh thu trong một quý

Loa chỉ dày 120 microns (0,12 mm) và nặng chỉ 2 gam với hàng nghìn vòm nhỏ cao 15 micromet. Để kiểm tra thiết bị, các nhà nghiên cứu đã gắn nó vào tường và đo đầu ra của nó bằng một micrô cách đó 30 cm. Loa có thể tạo ra âm thanh lên tới 66 decibel (dB) với 25V ở 1 kHz và 86 dB ở 10 kHz. Thiết bị này cũng tiết kiệm năng lượng vì công suất đầu ra chỉ khoảng 100 miliwatt trên mét vuông loa.

Cùng với màng chắn mỏng, có thể lắp được, nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này có thể được sử dụng như một máy dò sóng siêu âm hoặc nếu được phủ một lớp vật liệu phản chiếu, có thể tạo ra các màn hình ánh sáng độc đáo.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí IEEE Transaction of Industrial Electronics.

Các nhà khoa học tại MIT tạo ra một mẫu loa siêu mỏng, có thể dán lên nhiều bề mặt

Xem Newatlas


https://genk.vn/loa-sieu-mong-nay-chi-co-012mm-co-the-gan-len-nhieu-be-mat-khac-nhau-de-dang-20220501020501761.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles