spot_img

Một bức ảnh cầu thang đơn giản nhưng ẩn chứa giá trị ngàn lời về văn hóa Nhật Bản

Xã hội Nhật Bản được tạo ra bởi một tập hợp các tín ngưỡng văn hóa cụ thể được kết hợp với nhau một cách hài hòa. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sẽ thấy những bài phát biểu dài dòng về tầm quan trọng của việc quan tâm đến người khác ở Nhật Bản, thông qua những chi tiết tế nhị, cách cư xử có trật tự, cách giải thích từ ngữ, v.v … rất đa dạng … đặc biệt là ở những không gian công cộng.

Nhưng, như nhiều người vẫn nói, đôi khi một bức tranh có giá trị bằng cả ngàn lời nói. Và người dùng Twitter Nhật Bản @ TZH331029_Evae mới đây đã chia sẻ một bức ảnh như vậy, thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng, khi những chi tiết trong đó thể hiện khá nhiều về phép xã giao và giá trị văn hóa. văn hóa của người Nhật.

Bạn Đang Xem: Một bức ảnh cầu thang đơn giản nhưng ẩn chứa giá trị ngàn lời về văn hóa Nhật Bản

Xem Thêm : Twitter xuôi lòng, chuẩn bị đồng ý để Elon Musk mua lại

Bức ảnh chụp một cầu thang bên trong một nhà ga ở Tokyo, với nửa bên phải được dán nhãn “Lên” và bên còn lại là “Xuống”. Mặt “Xuống” ướt, trong khi mặt “Lên” gần như khô hoàn toàn.

Bức ảnh chụp cầu thang đơn sơ nhưng ẩn chứa giá trị ngàn chữ về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 1.

Một bức ảnh giản dị nhưng ẩn chứa nhiều nét về văn hóa giao thông của người Nhật.

Nhìn thoáng qua, đây giống như một bức ảnh bình thường. Một số người hài hước còn châm biếm rằng “ở Nhật, chất lỏng cũng tuân theo quy luật và chỉ nhỏ giọt xuống bên phải cầu thang”. Tuy nhiên, lý do thực sự của sự khác biệt trái / phải này hoàn toàn là do con người.

Để hiểu rõ hơn về câu chuyện, chúng ta cần biết bối cảnh của bức tranh. Tác giả @ TZH331029_Evae lần đầu tiên chụp bức ảnh này tại ga Yushima của Tokyo, một trạm dừng trên tuyến tàu điện ngầm Chiyoda. Thứ hai, vào ngày anh ấy chụp ảnh, trời mưa.

Xem Thêm : DogeCoin tăng mạnh sau khi Elon Musk sở hữu Twitter

Vì vậy, lý do tại sao chỉ có phía “Xuống” bị ướt là vì mọi người đã làm theo hướng dẫn và di chuyển ngay vào phía được chỉ định của cầu thang (có một biển báo tương tự ở trên cùng để cảnh báo trước khi mọi người đi xuống). Vào ngày mưa, những người đi xuống ga tàu điện ngầm từ trên cao thường bị ướt giày, đó là lý do khiến cầu thang bên “Xuống” bị ướt. Mặt khác, những người đi lên cầu thang là những người đến từ nhà ga và họ đã ở trên tàu đủ lâu để đế giày của họ bị khô ít nhiều. Vì vậy, họ không để lại bất kỳ bước chân ướt nào ở phía “Lên” của cầu thang.

Bức ảnh chụp cầu thang đơn giản nhưng ẩn chứa ngàn câu nói về văn hóa Nhật Bản - Ảnh 2.

Người Nhật tuân thủ luật lệ giao thông một cách nghiêm ngặt vì nó giúp họ tiết kiệm được kha khá thời gian.

Nhưng mọi thứ không chỉ đơn giản như vậy. Vì vào giờ cao điểm, ga Yushima cũng như nhiều ga ở Nhật rất đông đúc. Các hướng dẫn được đưa ra để giúp giữ cho luồng hành khách được thông suốt, đưa mọi người đến nơi họ cần đến và giảm bớt sự đông đúc và va chạm giữa người với người.

Và hơn nữa, bạn sẽ nhận thấy rằng cầu thang trong bức ảnh đang yêu cầu mọi người đi ở phía bên phải. Tuy nhiên, người Nhật lái xe bên trái và cách làm này cũng tương tự đối với người đi bộ. Nếu hai người Nhật đang đi về phía nhau, họ thường sẽ rẽ trái để vượt nhau. Tuy nhiên, cầu thang cụ thể trong ảnh nằm ở một phần của ga Yushima, nơi đi bộ ở phía bên phải cho phép người đi bộ lưu thông thuận lợi nhất. Vì vậy, mặc dù yêu cầu có thể phản trực giác và phản trực giác, nhưng đại đa số mọi người đều vui vẻ chấp nhận và làm theo nó.

Tham khảo Soranews


https://genk.vn/mot-buc-anh-cau-thang-don-gian-nhung-an-chua-gia-tri-ngan-loi-ve-van-hoa-nhat-ban-20220516111539177.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,590FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles