spot_img

Mỹ lo sợ hụt hơi khi Trung Quốc đã chấp thuận cho xe taxi không người lái đi vào hoạt động

Trung Quốc vừa đạt một cột mốc quan trọng trên con đường thương mại hóa công nghệ xe hơi tự lái: Ngày 28/4/2022, Bắc Kinh đã trao cho gã khổng lồ Internet Baidu giấy phép hoạt động taxi không người lái. đầu tiên trên cả nước. Apollo Go, nền tảng cho thuê xe tự lái của Baidu, bắt đầu nhận đặt xe ngay trong ngày. Đội xe gồm 10 xe tự lái hoạt động trên diện tích 60 km vuông trong nội thành, công ty có kế hoạch bổ sung thêm 30 xe taxi không người lái trong thời gian tới.

“Việc thông qua cơ chế này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp xe du lịch tự lái ở Trung Quốc, một tín hiệu cho thấy sự cởi mở về quy định để tiến thêm một bước vào tương lai của phương tiện di chuyển không người lái. hoàn toàn có thể, ”Baidu cho biết trong thông báo của mình vào tuần trước.

Bạn Đang Xem: Mỹ lo sợ hụt hơi khi Trung Quốc đã chấp thuận cho xe taxi không người lái đi vào hoạt động

Báo Nhật: Mỹ sợ hụt hơi khi Trung Quốc cho taxi không người lái đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Baidu’s Apollo Go sắp thử nghiệm taxi không người lái ở Bắc Kinh

Giấy phép không cho phép Baidu thu phí dịch vụ từ các chuyến đi của hành khách trên các phương tiện không người lái mới được phê duyệt, nhưng công ty cho biết đây không phải là vấn đề. “Apollo Go hiện không hướng đến lợi nhuận”, Wei Dong, phó chủ tịch kiêm giám đốc an toàn vận hành tại Tập đoàn Lái xe Thông minh của Baidu, nói với Nikkei Asia. “Thay vào đó, mục tiêu là để càng nhiều người trải nghiệm và chấp nhận phương thức di chuyển mới này càng tốt. Khi người dùng quen với xe tự lái, lượng khách hàng sẽ dần tăng lên và tạo nền tảng cho một kết quả kinh doanh tốt.. ”

Trong một động thái khác cũng lần đầu tiên xuất hiện, startup xe tự lái có trụ sở tại Quang Châu Pony.ai cũng đã được cấp giấy phép vận hành 100 xe taxi robot tại huyện Nam Sa, tỉnh Quảng Châu, với điều kiện trên xe phải có tài xế.

Kế hoạch của công ty là cuối cùng sẽ tính phí các chuyến đi và dần dần mở rộng dịch vụ sang các khu vực khác ngoài trại Quảng Châu. Mo Luyi, phó chủ tịch Pony.ai, cho biết mức phí cho mỗi chuyến xe sẽ tương tự như phí taxi thông thường ở Quảng Châu.

Taxi tự lái đã thu hút hàng tỷ đô la đầu tư và sự chú ý của những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới, bao gồm Google, Baidu, GM và Alibaba.

Thương mại hóa công nghệ tự lái là một trong những chiến tuyến công nghệ giữa hai đối thủ khổng lồ là Mỹ và Trung Quốc. Mỗi quốc gia này đều tập trung vào việc giành thế thượng phong không chỉ ở ô tô tự lái mà còn ở trí tuệ nhân tạo, công nghệ cảm ứng và bản đồ giúp ô tô tự lái hoạt động.

Trong khi Wei và những người khác bày tỏ sự tiếc nuối về sự khởi đầu “muộn màng” của Trung Quốc về mặt quy định, Mỹ đã nhảy vào tương lai ô tô không người lái cách đây hai năm bằng cách cấp giấy phép điều hành thương mại. Taxi robot hoàn toàn tự lái của Waymo.

Nhưng sự chấp thuận của cơ quan quản lý không đảm bảo việc thuận buồm xuôi gió.

Waymo, công ty “cùng chung mẹ” với Google, Alphabet đã bắt đầu mở dịch vụ cho thuê xe robotaxi tại thủ đô Arizona từ tháng 10 năm 2020. Tuy nhiên, trong một lần phóng viên Yifan Yu của Nikkei Asia đã thử sử dụng dịch vụ này, cô 14- Chuyến đi hàng dặm cuối cùng mất nhiều thời gian hơn gấp ba lần so với đi xe buýt bình thường, một phần vì sự cố trên đường. đến bến xe buýt. Trong khi đó, giá vé cho một chuyến đi cũng ngang ngửa Uber và Lyft, hai công ty cho thuê xe cho tài xế.

Báo Nhật: Mỹ sợ hụt hơi khi Trung Quốc cho taxi không người lái đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Một chiếc xe robotaxi của Pony.ai ở quận Nam Sa, Quảng Châu, nơi công ty được cấp phép kinh doanh xe tự lái thương mại miễn là có tài xế dự phòng trong xe.

Xem Thêm : Anh em “phượt” lễ thả ga với loạt phụ kiện nhỏ nhưng có võ đang sale đẫm cuối tháng

Chúng tôi cung cấp cho nhóm hành khách của mình những trải nghiệm đi xe an toàn và phù hợp, mà chúng tôi tin rằng được định giá phù hợp dựa trên nhu cầu và dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.. ” Một phát ngôn viên của Waymo nói với Nikkei Asia khi được hỏi về giá cả.

Một vấn đề lớn hơn liên quan đến địa điểm đón. Ứng dụng Waymo cung cấp cho khách hàng chỉ đường đến điểm đỗ xe gần nhất nơi robotaxi đang đợi. Tuy nhiên, địa điểm này nằm đối diện với đường cao tốc bốn làn xe hai chiều và không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Khi được hỏi về tình hình sau đó, người phát ngôn của Waymo cho biết đó là một “Lỗi trong một trường hợp cụ thể là do dữ liệu Google Maps mà chúng tôi sử dụng“.

Bản thân chuyến đi khá suôn sẻ và người điều khiển robot tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các quy tắc giao thông. Nhược điểm duy nhất là đôi khi xe dừng lại và tăng tốc đột ngột, điều thường thấy ở xe ô tô tự lái.

Waymo từ chối tiết lộ doanh thu từ việc vận hành robotaxi ở Phoenix, nhưng công ty cho biết họ có kế hoạch đưa dịch vụ này đến Khu vực Vịnh San Francisco, nơi đặt trụ sở chính. Waymo hiện đang cung cấp dịch vụ đi xe không người lái miễn phí cho những người đăng ký dùng thử và nhân viên của Waymo trong khu vực.

Vào tháng 2, Ủy ban Dịch vụ Công cộng California đã cấp giấy phép đầu tiên cho Waymo and Cruise, một công ty sản xuất ô tô tự lái đứng sau General Motors. Giấy phép này cho phép hai công ty thu phí hành khách trên các chuyến xe tự lái có tài xế đi cùng. Nhà nước vẫn chưa cấp phép cho các công ty vận hành thương mại robotaxi hoàn toàn không người lái.

Một năm rưỡi sau khi ra mắt tại Phoenix, Waymo vẫn là công ty duy nhất ở Mỹ vận hành thương mại taxi hoàn toàn tự lái.

Việc thương mại hóa quy mô lớn của robotaxi vẫn còn chậm ở Mỹ, vì mỗi bang có luật riêng quản lý các phương tiện tự hành.

Báo Nhật: Mỹ sợ hụt hơi khi Trung Quốc cho taxi không người lái đi vào hoạt động - Ảnh 3.

Xe tự lái Waymo ở vùng Vịnh San Francisco

Trong khi đó, tại Trung Quốc, một trong những trở ngại lớn nhất là việc các nhà chức trách e ngại trong việc triển khai công nghệ tự lái. Theo một quan chức giao thông địa phương, ngay cả việc xin giấy phép để kiểm tra xe số tự động cũng rất phức tạp.

Theo Nikkei Asia, quan chức này nói với Nikkei Asia, các phương tiện tự động ở Trung Quốc cần phải trải qua một cuộc kiểm tra bởi một bên thứ ba do nhà nước chỉ định trước khi được cấp giấy phép thử nghiệm. Bài kiểm tra này được chia thành các giai đoạn nghiêm ngặt mà xe phải lần lượt trải qua.

Ở chiều ngược lại, chúng ta có bang California của Mỹ, nơi mà khung pháp lý được cho là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra xe tự động. California không yêu cầu công ty kiểm định bên thứ ba đăng ký giấy phép lái xe thử nghiệm do Bộ Giao thông Vận tải của tiểu bang cấp.

Xem Thêm : Chip Dimensity 8100-Max, sạc nhanh 67W, giá 6.5 triệu đồng

Nhưng cũng có một tin tốt cho các công ty Trung Quốc: Tâm lý của công chúng đối với xe tự hành ở Trung Quốc tích cực hơn nhiều so với ở Mỹ. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo việc thương mại hóa robotaxi.

Trong một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ tin rằng việc sử dụng xe ô tô không người lái một cách rộng rãi sẽ gây hại cho xã hội. Theo báo cáo của JD Power, chỉ số niềm tin của người dùng đối với các phương tiện tự động là 50/100, cao hơn nhiều so với 36 của người tiêu dùng Mỹ.

Động thái thúc đẩy phương tiện tự lái như một phần trong chiến lược quốc gia của Bắc Kinh cũng được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những người vận hành robotaxi.

Trung Quốc muốn vượt qua các nước khác về trí thông minh tự động“, Cui Dongshu, tổng thư ký của Hiệp hội Xe khách Trung Quốc cho biết.”Vì vậy, chính phủ đang cố gắng thúc đẩy sự phát triển của ngành kinh doanh xe tự lái và khởi động các dự án thí điểm ở một số khu vực.

Không chỉ vậy, các cơ sở mới gắn với ngành này cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. ”

Theo Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, việc áp dụng thương mại ô tô tự lái tại các khu vực được chỉ định sẽ bắt đầu vào năm 2025. Các chuyên gia trong ngành dự đoán các luật và quy định liên quan đối với giấy phép ô tô tự lái cũng sẽ được áp dụng từ nay đến năm sau.

Điều này có nghĩa là sau năm 2025, nhiều thành phố sẽ có chính sách linh hoạt hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận hành và mở rộng quy mô xe ô tô tự lái.“- một phát ngôn viên của Baidu nói với Nikkei Asia.” “Sau khi tiêu chuẩn quốc gia có hiệu lực vào năm 2025, mạng lưới chuỗi cung ứng của ngành sẽ được chuẩn hóa, đẩy chi phí cung ứng xuống đáng kể trong giai đoạn 2025 – 2028. “Chúng tôi tin rằng việc thương mại hóa robotaxi sẽ đạt đỉnh cao trong giai đoạn 2028 – 2030. ”

Trong khi đó, Mỹ thiếu một chiến lược tầm nhìn quốc gia về công nghệ tự lái, khiến mỗi bang và công ty như Waymo phải tự vẽ ra con đường của mình.

Theo nguồn tin, Cruise đã thúc giục chính phủ hỗ trợ các chính sách đẩy nhanh việc triển khai các phương tiện không người lái trên các tuyến đường của Mỹ, vì nước này đang tụt hậu so với Trung Quốc, quốc gia có “cách tiếp cận từ trên cao”. xuống, định hướng tập trung ”. Điều này đã được đề cập trong một bức thư từ Dan Ammann, Giám đốc điều hành của Cruise, được viết vào tháng Năm, và sau đó được Reuters đăng lại.

Một số nhà lập pháp ở Mỹ đã đề xuất luật để giúp thúc đẩy ngành công nghiệp xe điện tự hành. “Mỗi ngày chúng ta không làm được gì và đến lúc chúng ta đi trễ, chúng ta đang tụt hậu so với một số quốc gia và cả thế giới.. ” – Hạ nghị sĩ Bob Latta của Ohio tuyên bố vào tháng Ba.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles