spot_img

Năm 2022 rồi, thật khó chấp nhận khi một chiếc smartphone được hỗ trợ chưa đến 5 năm

Phần cứng trên một chiếc điện thoại thông minh hiện đại đủ tốt để tồn tại trong nhiều năm. Nhưng thay vì các thông số kỹ thuật lỗi thời, chính việc thiếu cập nhật, hoặc màn hình hoặc pin bị hỏng sẽ cản trở quá trình sử dụng lâu dài.

Theo dữ liệu từ Hyla Mobile, thời gian trung bình mà một chiếc điện thoại thông minh được sử dụng trong Quý 3 năm 2021 là khoảng 3,32 năm. Con số này tăng từ 3,13 năm trong quý 3 năm 2020 và dài hơn nhiều so với 2,36 năm trong quý 3 năm 2016.

Bạn Đang Xem: Năm 2022 rồi, thật khó chấp nhận khi một chiếc smartphone được hỗ trợ chưa đến 5 năm

Nói cách khác, 5 năm qua, người tiêu dùng giữ điện thoại của họ trung bình ngày càng lâu hơn.

Mặc dù người dùng đã giữ điện thoại của họ lâu hơn, nhưng ba năm là một khoảng thời gian dài vượt quá những gì mà hầu hết các nhà sản xuất hứa hẹn sẽ cập nhật điện thoại của họ.

Ba năm nâng cấp hệ điều hành vẫn là mặc định đối với nhiều mẫu máy hàng đầu, nhưng đối với các thiết bị tầm trung và giá cả phải chăng, con số này thậm chí có thể ít hơn.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ trong ít nhất 5 năm - Ảnh 1.

Apple và Samsung là những nhà sản xuất điện thoại thông minh cung cấp sự hỗ trợ lâu dài nhất. Samsung hứa hẹn 4 năm cập nhật hệ điều hành và 5 năm nâng cấp bảo mật cho các điện thoại thông minh tầm trung và hàng đầu gần đây của mình. Các thương hiệu khác không đưa ra cam kết dài hạn như vậy.

Với việc người dùng lưu trữ ngày càng nhiều dữ liệu cá nhân và thông tin nhạy cảm trên thiết bị của họ, bao gồm thông tin sinh trắc học, thông tin ngân hàng, nhu cầu bảo mật điện thoại thông minh khi họ đang sử dụng. là hoàn toàn cần thiết.

Nhưng các thương hiệu nên nhìn xa hơn các bản vá bảo mật cơ bản, đảm bảo rằng điện thoại thông minh của họ luôn cập nhật các tính năng mới trong suốt vòng đời của chúng. Kết hợp với dịch vụ sửa chữa tốt hơn, điện thoại thông minh hiện đại sẽ có tuổi thọ gần 5 năm. Thật không may, rất ít thương hiệu gần đạt được những tiêu chí này.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ trong ít nhất 5 năm - Ảnh 2.

Hiệu suất được cho là động lực chính của việc mua điện thoại thông minh mới. Tuy nhiên, bất kỳ điện thoại thông minh hàng đầu nào từ ba hoặc bốn năm trở lại đây và các mẫu tầm trung từ khoảng hai năm trở lại đây vẫn sẽ hoạt động tốt đối với hầu hết các tác vụ di động hàng ngày. Thay vào đó, các thành phần khác, chẳng hạn như pin, sẽ xuống cấp nhanh hơn nhiều.

Xem Thêm : iPhone SE 2022 có cửa nào cạnh tranh được với những chiếc smartphone Android giá rẻ không?

Theo đánh giá của AndroidAuthority, Qualcomm Snapdragon 8 Gen 1 và Samsung Exynos 2200 mới nhất đã cho thấy sự chậm chạp về hiệu suất của bộ vi xử lý. Nếu hiệu suất đã ở mức “đủ tốt”, có lẽ các nhà thiết kế chip nên tập trung vào việc tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ lâu dài.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ trong ít nhất 5 năm - Ảnh 3.

Đổi mới chậm nhưng giá luôn ở mức cao nhất mọi thời đại

Có vẻ như độ trễ đổi mới không chỉ giới hạn ở chip. Âm thanh, máy ảnh, màn hình và vô số tính năng khác không thay đổi đáng kể trong vài năm qua, chỉ có một số ngoại lệ như màn hình gập. Ngay cả 5G cũng không phải là người thay đổi cuộc chơi vì nó đã được quảng cáo rầm rộ. Khả năng sạc là lĩnh vực duy nhất có những thay đổi hàng năm đáng kể. Nhưng dù vậy, chúng ta chỉ có thể cải thiện về thời gian sạc, còn thời gian sử dụng quan trọng hơn nhiều.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ trong ít nhất 5 năm - Ảnh 4.

Điều này không có nghĩa là điện thoại thông minh không cải thiện mỗi năm; Cải tiến có thể được tìm thấy trên tất cả các khía cạnh, từ máy ảnh đến màn hình. Tuy nhiên, những cải tiến này nhỏ hơn so với 5 năm trước. Ngày nay, điện thoại thông minh có thể trở nên tốt hơn theo thời gian và ngày càng có ít cải tiến đáng chú ý hơn và những cải tiến nhỏ khiến giá thành ngày càng đắt hơn.

Máy ảnh là một ví dụ. Không gian hạn chế, kết hợp với chi phí của các hệ thống nhiều thấu kính chất lượng cao, đã dẫn đến sự thiếu hụt các cải tiến phần cứng ấn tượng trong hai hoặc ba năm qua. Ngay cả chiếc Xperia Pro tập trung vào nhiếp ảnh cực kỳ đắt tiền của Sony, tôi cũng không thực sự để lại dấu ấn. Đồng thời, khả năng chụp ảnh bằng máy tính đã giúp các công ty mang lại chất lượng hình ảnh tốt mà ít phải đầu tư phần cứng hơn, chẳng hạn như dòng Pixel 6 của Google.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ trong ít nhất 5 năm - Ảnh 5.

Giá của một chiếc điện thoại thông minh hàng đầu hiện có thể vượt quá 1.400 đô la, vừa vượt qua mốc 1.000 đô la vào năm 2018. Không nhiều người tiêu dùng có đủ khả năng chi hơn 1.000 đô la cho một chiếc điện thoại hàng đầu hai năm một lần và có rất ít động lực để làm như vậy khi thiết bị vẫn còn sử dụng tốt theo thời gian. Đây là một lý do mà các nhà sản xuất nên hỗ trợ điện thoại thông minh miễn là người dùng có ý định giữ chúng.

Vấn đề môi trường được quan tâm nhiều hơn

Nghiên cứu của Đại học Liên hợp quốc (UNU) / Viện Đào tạo và Nghiên cứu Liên hợp quốc (UNITAR) năm 2020 đưa ra những con số đáng báo động.

Số liệu thống kê gần đây nhất vào năm 2019 cho thấy các thiết bị điện tử tạo ra 53,6 triệu tấn rác thải điện tử trên toàn cầu. Châu Âu sản xuất nhiều nhất với 16,2kg / người, Mỹ là 13,3kg. Khối lượng dự kiến ​​sẽ tăng lên 74 triệu tấn trên toàn cầu vào năm 2030.

Điều quan trọng, chất thải điện tử bao gồm các kim loại quý, chẳng hạn như đồng và vàng, và các nguyên liệu thô quan trọng như coban và palađi. Đây là những tài nguyên hữu hạn và đắt tiền, cần nhiều lao động để khai thác và tinh chế.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ ít nhất 5 năm - Ảnh 6.

Xem Thêm : “Vài năm nữa, VinFast sẽ trở thành hãng xe điện hàng đầu tại đây”

Theo báo cáo, thế giới tiêu thụ 39 triệu tấn kim loại thô cho thiết bị điện tử vào năm 2019, nhưng có thể lên tới 25 triệu tấn trong số này từ rác thải điện tử trong điều kiện lý tưởng.

83% rác thải điện tử không bao giờ được tái chế, ước tính tương đương với 47 tỷ đô la bị vứt bỏ.

Tất nhiên, điện thoại thông minh chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số rác thải này. Mặc dù vậy, những xu hướng đáng báo động đã khiến Ủy ban Châu Âu phải điều chỉnh chất thải điện tử từ các sản phẩm có khả năng bị tính phí. Châu Âu đang tìm cách buộc sử dụng cổng USB-C cho tất cả các thiết bị mới.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ trong ít nhất 5 năm - Ảnh 7.

Các nhà sản xuất điện thoại đã thể hiện sự quan tâm đến môi trường bằng cách tháo cốc sạc ra khỏi hộp sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu có ý thức về môi trường, trong khi làm rất ít để cải thiện khả năng hỗ trợ sản phẩm lâu dài, cách hiệu quả nhất để giảm rác thải điện tử.

Xu hướng ngày càng tăng của các chương trình tự sửa chữa của Apple và Samsung khiến điều này càng trở nên khả thi hơn so với những năm trước. Thay thế pin cũ và màn hình bị hỏng có thể mang lại tuổi thọ cao hơn cho điện thoại của bạn.

Tuy nhiên, phạm vi hiện tại của các thiết bị và bộ phận được hỗ trợ từ chương trình sửa chữa chính thức là quá hạn chế để có thể sửa chữa lâu dài. Nhưng nhìn chung các bước đang đi đúng hướng, ít nhất là từ một số nhà sản xuất.

Điện thoại thông minh nên được chế tạo để có tuổi thọ từ 5 năm trở lên

Cốt lõi của ý kiến ​​này là phần cứng của smartphone đã đạt mức ổn định. Từ tầm trung cho đến những chiếc flagship, phần cứng hiện nay đã quá đủ mạnh để tồn tại trong vài năm mà không trở nên lỗi thời đến mức không thể sử dụng được.

Điện thoại thông minh hiện đại cần được hỗ trợ ít nhất 5 năm - Ảnh 8.

Cho dù đó là hiệu suất vượt trội, máy ảnh hay thời lượng pin, thì ngày của những đột phá qua từng năm đã qua lâu rồi. Người dùng vẫn mong đợi những cải tiến ấn tượng chứ không còn nghiễm nhiên biến những chiếc máy cũ thành lỗi thời.

Do đó, điện thoại thông minh hiện đại nên nhận được hỗ trợ phần mềm dài hạn và các bản vá bảo mật nửa năm một lần. Ngoài ra, các dịch vụ sửa chữa cũng nên được nâng cấp nếu các công ty thực sự quan tâm đến rác thải điện tử.


https://genk.vn/nam-2022-roi-that-kho-chap-nhan-khi-mot-chiec-smartphone-duoc-ho-tro-chua-den-5-nam-20220513174157938.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles