spot_img

Nhật Bản chế tạo viên kim cương 5cm có khả năng lưu trữ dữ liệu tương đương một tỷ đĩa Blu-ray

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một hệ thống sản xuất kim cương có độ tinh khiết rất cao. Mục tiêu của họ là sử dụng những viên kim cương này làm thành phần cho máy tính lượng tử, nhờ những tính chất đặc biệt của chúng. Những viên kim cương có đường kính hơn 5 cm có khả năng lưu trữ tương đương một tỷ đĩa Blu-ray.

Thông thường, một máy tính lượng tử dựa trên các nguyên tắc của vật lý lượng tử để thực hiện các phép tính. Thứ hai là ứng dụng của khoa học liên quan đến hành vi của vật chất và ánh sáng ở cấp độ vi mô (nguyên tử).

Khi quan sát vật chất ở quy mô này, các nhà khoa học đã dần dần phát hiện ra các mô hình hoạt động khá tương phản với nhiều nguyên lý vật lý cổ điển. Chính bằng cách nghiên cứu những hành vi này mà các nguyên tắc vật lý mới đã xuất hiện. Chúng vẫn đang được khám phá cho đến ngày nay. Một trong những ứng dụng cụ thể của loại vật lý này nằm trong việc tạo ra máy tính lượng tử.

Nhật Bản chế tạo viên kim cương 5cm có khả năng lưu trữ dữ liệu tương đương một tỷ đĩa Blu-ray - Ảnh 1.

Một loại máy tính lượng tử.

Xem Thêm : Đây có thể là con robot xấu xí nhất mà bạn từng thấy

Bạn Đang Xem: Nhật Bản chế tạo viên kim cương 5cm có khả năng lưu trữ dữ liệu tương đương một tỷ đĩa Blu-ray

Một máy tính điển hình thường lấy “bit” làm cơ sở hoạt động của nó. Chúng là đơn vị cơ bản của thông tin. Một bit có thể ở trạng thái 0 hoặc 1. Chính trên các số 0 và 1 này, tất cả các mã phức tạp hơn của máy tính đều được lập trình trên đó.

Mặt khác, một máy tính lượng tử sử dụng “qubit”. Bằng cách nào đó, chúng có thể là cả 0 và 1, trong sự chồng chất của các trạng thái. Đây được gọi là “nguyên lý chồng chất lượng tử”.

Về bản chất, kim cương là một hệ thống lưu trữ đầy hứa hẹn cho “qubit”, được phát hiện trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, việc tạo ra viên kim cương lý tưởng phù hợp để lưu trữ ở cấp độ nguyên tử là một công việc phức tạp.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một viên kim cương chỉ dài hơn 5 cm nhưng có độ tinh khiết rất cao. Họ đặt tên cho nó là viên kim cương Kenzan và về bộ nhớ, nó có khả năng lưu trữ tương đương một tỷ đĩa Blu-ray.

Nhật Bản chế tạo viên kim cương 5cm có khả năng lưu trữ dữ liệu tương đương một tỷ đĩa Blu-ray - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Xem Thêm : Đây có thể là con robot xấu xí nhất mà bạn từng thấy

Bạn Đang Xem: Nhật Bản chế tạo viên kim cương 5cm có khả năng lưu trữ dữ liệu tương đương một tỷ đĩa Blu-ray

Để so sánh, một đĩa Blu-ray một lớp có thể chứa 25 Gb dữ liệu. Trong khi đó, dung lượng lưu trữ của một viên kim cương Kenzan tương đương 25 exabyte. Con số này ngang bằng với tất cả dữ liệu di động được phân phối trên thế giới trong một ngày.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ thương mại hóa vật liệu này vào năm 2023 và đang nghiên cứu để tăng gấp đôi kích thước của nó lên 10 cm. Kết quả của họ sẽ được trình bày vào ngày 10 tháng 5 năm 2022 tại Hội nghị Quốc tế về Công nghệ Sản xuất Hợp chất Bán dẫn.


https://genk.vn/nhat-ban-che-tao-vien-kim-cuong-5cm-co-kha-nang-luu-tru-du-lieu-tuong-duong-mot-ty-dia-blu- ray-2022050708455831.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles