spot_img

Nhìn lại 1 tuần đầy nỗi đau của thị trường tiền ảo

Vào tháng 1, ngôi sao quỹ đầu cơ Mike Novogratz đã chia sẻ hình ảnh về một hình xăm mới trên bắp tay trái của anh ấy. Đó là hình ảnh một con sói tru khi mặt trăng lên cao và một biểu ngữ có chữ “Luna” – đồng tiền kỹ thuật số khi đó được giao dịch ở mức 78 USD.

“Tôi chính thức là một tín đồ của Luna,” nhà đầu tư quỹ phòng hộ Fortress nói. Hiện tại, anh là nhà sáng lập kiêm CEO của Galaxy Digital – một công ty quản lý đầu tư với tham vọng trở thành “Goldman Sachs của thế giới tiền điện tử”. Đầu tháng 4, Luna đạt đỉnh 116 USD sau khi được nhiều nhà đầu tư bán lẻ “săn đón” nhiệt tình.

Bạn Đang Xem: Nhìn lại 1 tuần đầy nỗi đau của thị trường tiền ảo

  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tuần này, Luna đã trở nên vô giá trị. Giá của Luna đã giảm xuống dưới 0, sau khi TerraUSD cũng giảm mặc dù được thiết kế để cố định với USD.

Không rõ Novogratz sẽ làm gì với hình xăm của mình. Giám đốc điều hành của Galaxy đã không đưa ra bình luận ngay lập tức. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Luna và Terra đã để lại rất nhiều nỗi đau cho thị trường tiền điện tử toàn cầu trị giá 1,3 nghìn tỷ USD. “Coins come and coins go” – hàng nghìn đồng tiền kỹ thuật số đã “chết yểu” kể từ khi Bitcoin ra đời vào năm 2009. Tuy nhiên, thất bại của Terra đánh dấu một sự kiện đáng nhớ, vì đây là một stablecoin chỉ đơn thuần ăn theo USD.

Cái chết đột ngột của Luna đến vào thời điểm giá tiền điện tử nói chung đang giảm và đặt ra những câu hỏi quan trọng về hiệu quả của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Chỉ trong một tuần, định giá của Coinbase đã giảm mạnh, giá Bitcoin cũng phá mốc 30.000 USD lần đầu tiên kể từ mùa hè năm ngoái và Tether cũng vậy.

  - Ảnh 2.

Nhiều thị trường tài chính toàn cầu cũng đã giảm mạnh trong những tuần gần đây, do các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng. Nhưng những gì đang diễn ra trên thị trường tiền điện tử thậm chí còn khốc liệt hơn.

Sự phát triển này đang làm lu mờ những tuyên bố về tiền kỹ thuật số như một “hàng rào” chống lại lạm phát hoặc hoạt động như một loại vàng kỹ thuật số, chưa nói đến việc nhiều tín đồ tiền điện tử tự hào về tiềm năng của tiền kỹ thuật số. tiền xu sẽ trở thành trụ cột của hệ thống tài chính toàn cầu mới.

Công ty nghiên cứu CryptoCompare cho biết Luna là “sự sụt giảm giá trị lớn nhất trong thời gian này khi nói đến một dự án duy nhất trong lịch sử thị trường tiền điện tử.”

Sự thất bại của Luna là “một trong những thảm họa tiền điện tử lớn nhất mà tôi từng thấy”, Ran Neuner, một nhà giao dịch tiền điện tử nổi tiếng cho biết. Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh, ông nói.

  - Ảnh 3.

Xem Thêm : Trung Quốc ra lệnh toàn bộ các cơ quan, các tập đoàn nhà nước phải loại bỏ máy tính và phần mềm nước ngoài

Nhiều người trong số những người theo đuổi các dự án tiền điện tử luôn tin tưởng vào tiền xu. Michael Sonnenshein, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư tiền điện tử Grayscale, cho biết vào tháng 4: “Trung bình, mỗi chính phủ sẽ gây ra sự biến động lớn đối với đồng tiền của họ sau mỗi 27 năm. Các nhà đầu tư hoặc những người thức dậy sẽ thấy sức mua của họ giảm chỉ sau một đêm, đôi khi bởi 10%. “

Tuy nhiên, sự xáo trộn những ngày gần đây cho thấy cách các nhà đầu tư kiếm tiền từ thị trường này như chơi xúc xắc. Mô hình của TerraUSD chỉ là thử nghiệm. Thông thường, các nhà khai thác stablecoin nói rằng giá trị của mã thông báo đó được cố định với USD theo tỷ giá hối đoái 1: 1.

Ngược lại, Terra được hỗ trợ bởi một thuật toán liên kết với Luna để giữ tỷ giá cố định USD trong tầm kiểm soát. Tức là, nếu TerraUSD giảm giá, các sàn giao dịch sẽ sử dụng Luna để hủy số lượng TerraUSD đang lưu hành. Tuy nhiên, giá trị 1 đô la của Terra bắt đầu giảm vào thứ Hai khi niềm tin vào mô hình bị lung lay và kết thúc ngày ở mức 90 xu. Đến thứ Sáu, TerraUSD tiếp tục giảm xuống dưới 15 xu. Nhiều nỗ lực giải cứu đồng tiền đã thất bại và vào thứ Năm, blockchain Terra tạm thời ngừng hoạt động.

Đồng tiền kỹ thuật số lâu đời nhất và lớn nhất – Bitcoin, giảm 11% vào thứ Hai và 12% cho đến nay trong tuần này. Kể từ tháng 11 năm 2021, Bitcoin đã mất hơn 50% giá trị. Thị trường bán tháo cũng là một lý do đằng sau đó. Nhưng sự thất bại của Terra – từng là một trong 5 stablecoin hàng đầu, cũng để lại hậu quả.

  - Ảnh 4.

Quy mô của Terra tương đối nhỏ nên sự sụp đổ của đồng coin này không tạo ra “hiệu ứng domino” trên thị trường tiền ảo. Quan trọng hơn, sự kiện này đã làm dấy lên lo ngại về những bất ổn tiềm ẩn trong các stablecoin khác, bao gồm cả những stablecoin lớn nhất như Tether. Vào thứ Năm, Tether đã mất chốt 1 đô la khi giá của đồng xu này giảm xuống còn 95,11 cent.

Andrew Beer – thành viên hội đồng quản trị của công ty đầu tư Dynamic Beta cho biết: “Đầu tư Terra giống như bạn bỏ tiền vào ngân hàng ở Iran với lãi suất 20% và sau đó họ đột ngột đóng cửa. Chúc may mắn. Chúc bạn may mắn nhận lại được tiền hoặc hiểu những gì đã xảy ra. “

CTO của Tether, Paolo Ardonio, cam kết bảo vệ tỷ giá USD của đồng tiền này bằng mọi giá. Tuần này, ông cho biết đang chuẩn bị bán một số trái phiếu chính phủ Mỹ mà Tether đã tích lũy được, trị giá khoảng 40 tỷ USD. Tuy nhiên, một thất bại khi Tether mất chốt có thể là thảm họa đối với thị trường tiền điện tử. Đó là bởi vì, một số ước tính cho rằng 70% giao dịch mua Bitcoin được thực hiện bằng cách sử dụng stablecoin này.

Ingo Fiedler, giáo sư tại Đại học Concordia ở Montreal, người điều hành Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Blockchain, cho biết: “Nếu Tether không còn giao dịch ở mức 1 đô la nữa, nó sẽ mất chốt. Tất cả các thị trường đều giao dịch với Tether.”

  - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Ilan Solot, chủ tịch quỹ đầu cơ tiền điện tử Tagus Capital, cho biết thị trường đã phải đối mặt với những lời chỉ trích không có cơ sở trong tuần qua. Ông tin rằng Tether mạnh hơn những đồng tiền “đối thủ” đã thất bại và có nhiều tiềm năng. Hơn nữa, khả năng Tether rơi vào hoàn cảnh như Terra là rất khó xảy ra.

Xem Thêm : Speedtest công bố báo cáo, hé lộ nhà mạng có tốc độ internet di động nhanh nhất Việt Nam

Sự hỗn loạn không chỉ ảnh hưởng đến giá của token hoặc giá của các stablecoin, mà còn ảnh hưởng đến thị trường.

  - Ảnh 6.

Vào thứ Ba, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase cho biết trong báo cáo tài chính quý đầu tiên của mình rằng số lượng người giao dịch và khối lượng giao dịch trên nền tảng đã giảm so với quý trước. Vốn hóa của Coinbase đã mất khoảng 3/4 kể từ khi IPO vào năm ngoái, với cổ phiếu giảm 32% chỉ trong tuần này xuống còn 72 USD.

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, Nasdaq giảm 27% do các cổ phiếu công nghệ từng cực kỳ phổ biến với các nhà đầu tư đều lao dốc.

Edouard Hindi, CIO của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Tyr Capital cho biết: “Rất nhiều người nắm giữ cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử đã mất tiền. Họ đang bán trong hoảng loạn và đó là điều khiến thị trường nói chung đi xuống.”

  - Ảnh 7.

Thị trường tiền điện tử giảm cũng đang ảnh hưởng đến các nhà đầu tư lớn. Có lẽ trường hợp đáng chú ý nhất là chính phủ El Salvador, quốc gia đã chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp vào năm ngoái. Bất chấp việc Bitcoin giảm giá, Tổng thống Nayib Bukele của nước này đã chi nhiều tiền hơn để mua đồng tiền kỹ thuật số này. Kể từ năm ngoái, El Salvador đã chi hơn 100 triệu USD để mua Bitcoin và giá trị Bitcoin mà đất nước này tích lũy được đã giảm xuống còn 72 triệu USD trong tuần này.

Hector Torres, chủ tịch tại công ty luật Torres ở El Salvador, nhận xét: “Vụ đặt cược này có xứng đáng không? Chúng tôi không biết. Tại sao lại đầu tư vào Bitcoin khi chúng ta cần cố định con đường hoặc bức tường?”

Thị trường tiền mã hóa đã cho thấy “sức mạnh phi thường” và sống sót qua những lần “cận kề cái chết”. Ví dụ, năm ngoái, thị trường này đã mất 30% giá trị chỉ trong 1 ngày khi Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin.

Tuy nhiên, sự biến động trong tuần này khó thuyết phục các nhà đầu tư tổ chức – những người vốn đã hoài nghi về thị trường này. Hơn nữa, xu hướng này cũng cho thấy rằng thay vì tạo ra một con đường hướng tới việc xây dựng một hệ thống tài chính mới, phi tập trung, tiền điện tử vẫn có tiềm năng trở thành một “trò cá cược” cho một số nhà đầu tư ưa thích. rủi ro làm giàu nhanh chóng.

Tham khảo FT

https://cafef.vn/nhin-lai-1-tuan-day-noi-dau-cua-thi-truong-tien-ao-20220515001715288.chn
https://cafebiz.vn/nhin-lai-1-tuan-day-noi-dau-cua-thi-truong-tien-ao-20220515112230571.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,756FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles