spot_img

Nước từ bầu khí quyển Trái đất có thể đã gây mưa trên Mặt trăng

Mặt Trăng có thể trông giống như một quả cầu băng khô khổng lồ, nhưng có nhiều nước trên đó hơn bạn có thể mong đợi. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ít nhất một lượng nước này có thể đã được phun lên bề mặt Mặt trăng từ chính bầu khí quyển của Trái đất.

Trong hơn một thập kỷ qua, nước đã được phát hiện trên Mặt trăng bởi nhiều tàu vũ trụ. Hầu hết chúng ở dạng băng và tập trung xung quanh các cực, trong khi các vùng khác trên bề mặt Mặt trăng có thể chứa các khoáng chất giàu nước. Việc tìm kiếm và theo dõi những vùng nước này là một nhiệm vụ quan trọng đối với các sứ mệnh Mặt trăng trong tương lai.

Bạn Đang Xem: Nước từ bầu khí quyển Trái đất có thể đã gây mưa trên Mặt trăng

Nhưng, làm thế nào mà nước xuất hiện trên Mặt trăng?

Nước từ bầu khí quyển của Trái đất có thể đã gây ra mưa trên Mặt trăng - Ảnh 1.

Mặt trăng không phải là một tảng đá khô khổng lồ.

Xem Thêm : Apple kiếm được gần 100 tỷ USD trong vài tháng

Lời giải thích được chấp nhận rộng rãi nhất là hầu hết chúng được tạo ra hoặc sinh ra bởi tác động của các sao chổi và tiểu hành tinh va chạm trong hàng tỷ năm. Một số có thể đã được lắng đọng dưới dạng ion hydro và oxy từ gió mặt trời. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được bắt nguồn từ sự hình thành của Mặt trăng, khi một hành tinh khổng lồ đâm vào Trái đất sơ khai khoảng 4,4 tỷ năm trước, và khiến nó mang theo một ít nước.

Nhưng giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Alaska Fairbanks đã đề xuất một cơ chế mới giúp mang lại một phần nước trên Mặt trăng. Và đó là thực tế là chúng đã rơi xuống như mưa từ chính bầu khí quyển của Trái đất, trong vài ngày mỗi tháng.

Cụ thể, từ trường của Trái đất tạo ra một bong bóng gọi là từ quyển, bảo vệ chúng ta khỏi các tia vũ trụ. Bong bóng này khá tròn ở cạnh và hơi thuôn nhọn để tạo thành một điểm ở phía sau, giống như đuôi của sao chổi. Và trong 5 ngày mỗi tháng, Mặt Trăng sẽ đi qua phần đuôi này.

Nhưng một số đường sức từ của Trái đất bị đứt gãy, chỉ còn một đầu nối với hành tinh, và các ion hydro và oxy từ khí quyển có thể thoát vào không gian thông qua những đường này. Tuy nhiên, khi Mặt trăng đi qua điểm đuôi trên của tầng từ quyển, nó khiến một số đường đứt gãy này kết nối lại, gửi các ion rời rạc trở lại Trái đất. Và một phần trong số này sẽ va vào bề mặt của Mặt trăng.

Xem Thêm : iPhone 13 Pro Max, Samsung Galaxy S22 Ultra và OPPO Find X5 Pro

“Nó giống như Mặt trăng đang trong cơn mưa rào – một cơn mưa rào của các ion nước quay trở lại Trái đất, và chúng cũng rơi xuống bề mặt Mặt trăng.” Gunther Kletetschka, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng trong hàng tỷ năm, quá trình này có thể đã đổ khoảng 3.500 km khối nước lên các cực của Mặt trăng. Và đó chỉ là dựa trên phép tính khối lượng thấp nhất, với chỉ 1% các ion thoát ra từ Trái đất đến được Mặt trăng.

Tất nhiên, nước trên Mặt Trăng rất có thể hình thành qua nhiều cơ chế khác, và ý tưởng mới này chỉ là một trong số đó.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học.

Tham khảo Tập bản đồ mới


https://genk.vn/nuoc-tu-bau-khi-quyen-trai-dat-co-the-da-gay-mua-tren-mat-trang-20220505155936043.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles