spot_img

O2O – “chiếc đũa thần” của ngành bán lẻ thời 4.0

Một trong những “lối thoát” đáng giá cho bán lẻ hiện đại khỏi thời kỳ khó khăn là mô hình O2O (Online to Offline), nơi trải nghiệm và nhu cầu của người tiêu dùng là “chìa khóa”.

Không thể tránh khỏi

Bạn Đang Xem: O2O – “chiếc đũa thần” của ngành bán lẻ thời 4.0

O2O (Online To Offline) là mô hình được các nhà bán lẻ sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng từ các kênh trực tuyến đến cửa hàng của họ. Đây là mô hình mà doanh nghiệp sẽ sử dụng các công cụ trực tuyến và các phương tiện khác để tiếp cận và tác động đến hành vi mua sắm của khách hàng nhằm tăng doanh thu.

O2O - cái

Có thể nói, O2O là khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, nhất là khi ngành bán lẻ Việt Nam đang có sự phục hồi ấn tượng trong Q1-2022. Theo báo cáo từ Vietdata, doanh thu bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 1.318 nghìn tỷ đồng, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt trong tháng 3, hoạt động thương mại – dịch vụ khá sôi động, ước đạt 438 nghìn tỷ đồng, tăng gần 10% so với cùng kỳ.

O2O - cái

Xem Thêm : BIDV tiên phong triển khai thành công ứng dụng CCCD chip trên kênh giao dịch tự động

Theo chia sẻ từ ByteTech – đơn vị chuyên cung cấp giải pháp công nghệ trong quản lý và sử dụng dữ liệu khách hàng, bài toán đầu tiên đối với mô hình O2O mà ngành bán lẻ Việt Nam đang giải quyết là tạo ra trải nghiệm số. Liền mạch trong đa kênh. Mặc dù O2O là một khái niệm quen thuộc trong thời gian gần đây, tuy nhiên cũng có nhiều định nghĩa khó hiểu, ví dụ Mua Online nhận hàng tại cửa hàng là offline, nhận Voucher hoặc Ticket Online và sử dụng tại cửa hàng (Offline), O2O là Ngoại tuyến thành Trực tuyến… Tất nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy.

O2O - cái

“Khi bắt đầu giải pháp Online to Offline, các Chủ Doanh nghiệp thường rất hào hứng. Họ sẽ biết khách hàng quảng cáo đến từ đâu, tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra ngay sau đó:” Sau đó chúng ta phải làm gì tiếp theo? ” Câu hỏi này sẽ bắt nguồn từ hàng loạt phân tích như thương hiệu, kênh phân phối, chiến lược tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi… và theo đó, nhà bán lẻ nào có sẵn công nghệ để “hiểu” khách hàng tốt nhất sẽ là người chiến thắng ”, đại diện ByteTech cho biết.

Ngành bán lẻ đang bước vào giai đoạn phục hồi và mô hình O2O đang khẳng định sức mạnh của mình từ thế giới ảo sang thế giới thực. Nguồn: hình minh họa

Thay đổi để thích nghi

Xem Thêm : Dấu hiệu bong bóng công nghệ sắp vỡ?

Với việc ngành bán lẻ đang tiếp tục chuyển sang “quy luật mới”, điều mà các thương hiệu cần là sự thích nghi nhạy bén để tồn tại và duy trì lợi thế cạnh tranh. Trải nghiệm khách hàng ngày càng đa dạng hướng doanh nghiệp đầu tư vào hành trình mua sắm riêng biệt theo hành vi người tiêu dùng, từ đó thiết kế những điểm chạm đắt giá, “bao vây” cả cảm xúc và lý trí để thuyết phục khách hàng ra quyết định.

O2O - cái

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, kinh doanh đa kênh từ online đến offline hiện đang là xu hướng tất yếu. Hiện tại, các đơn vị quen thuộc trong nước đang từng bước tiếp cận và thực hiện quá trình chuyển đổi số từ quản lý vận hành đến bán hàng và chiến lược kinh doanh một cách vô cùng nghiêm túc và chuyên nghiệp. Chẳng hạn, trong quá trình phát triển kênh bán hàng, mô hình O2O được các đơn vị này áp dụng linh hoạt trong việc gia tăng trải nghiệm mua sắm, rút ​​ngắn khoảng cách giữa online và offline chứ không chỉ kéo khách offline trực tuyến. Theo ByteTech, từ kinh nghiệm triển khai các giải pháp thực tế, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đặc điểm của thị trường tiêu dùng Việt Nam rất khác biệt khi phần lớn khách hàng là người trẻ, cập nhật nhanh và có xu hướng khá thoáng, mặc dù họ nhu cầu thực sự của riêng mình có thể không rõ ràng.

Do đó, việc thiết lập nội dung phù hợp để dẫn dắt khách hàng tìm thấy thứ họ cần và cảm thấy hài lòng, tiện lợi khi mua sắm là rất khó. Tuy nhiên, nếu nhu cầu này được đáp ứng, mọi thứ trở nên rất dễ dàng, về mặt xây dựng uy tín thương hiệu, bên cạnh việc tăng doanh thu và mở rộng lượng khách hàng.

Theo CBRE, về dài hạn, bán lẻ trực tuyến sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và các nhà bán lẻ phải thích ứng với xu hướng này. Theo báo cáo năm 2021 do Google, Temasek và Bain & Company công bố, bán lẻ trực tuyến của Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 29% hàng năm cho đến năm 2025. Bên cạnh đó, các cửa hàng truyền thống sẽ phải bao gồm nhiều chủ đề thú vị và nhiều phong cách sống hơn để tăng tương tác và thu hút cả người tiêu dùng trực tuyến và ngoại tuyến. Ngoài ra, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt (ví điện tử, chuyển khoản, thanh toán thẻ, ứng dụng fintech, …) cũng là một yếu tố giúp hiện đại hóa ngành bán lẻ, tạo ra nhiều tương tác kỹ thuật số giữa người bán và người mua, nhằm khôi phục toàn diện ngành bán lẻ vào năm 2022 và trong tương lai.


https://genk.vn/o2o-chiec-dua-than-cua-nganh-ban-le-thoi-40-20220428143112541.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,682FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles