spot_img

Phát hiện hồ nước mang bí mật lịch sử 34 triệu năm ở Nam Cực

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một hồ nước rất lớn, có kích thước bằng một thành phố ẩn sâu bên dưới lớp băng ở Nam Cực. Nó mở ra những bí mật về lịch sử 34 triệu năm của tảng băng này.

Hồ nước bí ẩn có tên Snow Eagle Lake nằm trong một hẻm núi sâu hàng km dưới lớp băng dày ở vùng cao của Princess Elizabeth Land. Hồ có diện tích bề mặt là 370 km vuông, khiến nó trở thành một trong những hồ dưới băng lớn nhất thế giới.

Bạn Đang Xem: Phát hiện hồ nước mang bí mật lịch sử 34 triệu năm ở Nam Cực

Phát hiện hồ có lịch sử 34 triệu năm ở Nam Cực - Ảnh 1.

Các chuyên gia vùng cực đã phát hiện ra hồ nước kỳ lạ sau ba năm khảo sát trên không, sử dụng radar và các cảm biến đặc biệt để đo những thay đổi nhỏ trong trọng trường và từ trường của Trái đất. Do hồ bị chôn vùi cách rìa tảng băng vài trăm km nên các nhà khoa học tin rằng nó chứa trầm tích sông 34 triệu năm tuổi. Hồ nước bí ẩn có tên Snow Eagle Lake, nằm trong một hẻm núi sâu hàng km bên dưới. lớp băng dày ở vùng cao nguyên của Princess Elizabeth Land. Hồ có diện tích bề mặt là 370 km vuông, khiến nó trở thành một trong những hồ dưới băng lớn nhất thế giới.

Xem Thêm : Review tận tình 2 sản phẩm lọc nước mini nhà ai cũng nên có, giá 600k dùng được cả năm

Tác giả nghiên cứu Don Blankenship cho biết: “Hồ ghi lại toàn bộ lịch sử của Dải băng Đông Nam Cực, bắt đầu cách đây hơn 34 triệu năm, cũng như sự phát triển và tăng trưởng của nó qua các chu kỳ băng hà kể từ đó. từ đó”.

Khám phá này có ý nghĩa quan trọng, giúp các nhà khoa học khám phá kho tàng thông tin về Nam Cực trước khi nó bị đóng băng.

Các nhà khoa học đã tìm ra manh mối đầu tiên về sự tồn tại của hồ sau khi phát hiện vết lõm trên các bức ảnh vệ tinh về tảng băng trôi. Shuai Yan, một nghiên cứu sinh tại Viện Vật lý Địa cầu ở Austin, người đã lên kế hoạch cho chuyến bay để khảo sát hồ cho biết: “Tôi thực sự giật mình khi lần đầu tiên nhìn thấy sự phản xạ radar sáng chói đó. .

Xem Thêm : Biến hình phòng ngủ ‘cool ngầu” với loạt đồ dùng tone trắng – đen chất ngất mà giá siêu hời dịp 5.5

Các nhà khoa học đã chi tiết hóa một cách tỉ mỉ hình dạng hình học bên dưới của tảng băng, tiết lộ một hồ bị chôn vùi dài 48 km, rộng 14,5 km và sâu 198 mét. Hồ chứa khoảng 21 km khối nước và phần lớn là lõi trầm tích cổ.

“Hồ này đã tích tụ trầm tích trong một thời gian rất dài, có khả năng đưa chúng ta đi qua một thời kỳ Nam Cực hoàn toàn không có băng, cho đến khi nó rơi vào tình trạng đóng băng sâu. Chúng ta chưa bao giờ có điều đó trước đây. Không có ghi chép nào về tất cả đồng tác giả nghiên cứu Martin Siegert, một nhà khoa học tại Đại học Hoàng gia London, Vương quốc Anh, cho biết.

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là tìm cách đi đến lớp trầm tích. Tuy nhiên, vì lớp trầm tích bị ‘nhốt’ trong lớp băng dày hàng km ở vùng lạnh nhất trên Trái đất, điều đó sẽ rất khó khăn.

Nhóm nghiên cứu đề xuất lắp đặt một trạm địa cực trên băng để các nhà khoa học có không gian làm việc và sau đó khoan vào lớp dày để hút trầm tích. Những gì bị mắc kẹt bên trong giúp các nhà khoa học hiểu thêm về việc biến đổi khí hậu đã xảy ra như thế nào để tạo ra những tảng băng như bây giờ.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles