spot_img

Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin sắp vỡ nợ?

Mới đây, câu chuyện Elon Musk chỉ trích Warren Buffett không biết gì về tiền mã hóa khi huyền thoại đầu tư Omaha này cho rằng Bitcoin không có giá trị gì và dù có tăng giá đến đâu thì ông cũng sẽ không mua.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin sắp vỡ nợ?  - Ảnh 1.

Trong khi tranh cãi về vai trò của Bitcoin đang căng thẳng, quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp trong các giao dịch đang đứng trước bờ vực vỡ nợ.

Bạn Đang Xem: Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin sắp vỡ nợ?

Cụ thể, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador thay vì vay tiền từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng như các tổ chức tài chính và ngân hàng nổi tiếng, đã cố gắng đưa ra trái phiếu phát hành bằng Bitcoin để đổi lấy 1 tỷ USD vốn. Tuy nhiên, đã 5 tháng trôi qua mà không có một nhà đầu tư nào quan tâm trong khi quốc gia này phải trả lãi cho khoản nợ cũ 800 triệu USD vào đầu năm 2023.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin sắp vỡ nợ?  - Ảnh 1.

Trái phiếu của El Salvador giảm giá tương tự như trái phiếu của các nước đang xung đột quân sự

Tệ hơn nữa, IMF đã từ chối cung cấp các khoản vay mới cho El Salvador do lo ngại về tác động tiêu cực của việc công nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như tính minh bạch của hệ thống tài chính. chủ yếu.

Trên thực tế, sau một thời gian hào hứng với việc hợp pháp hóa tiền điện tử, El Salvador đang đối mặt với nguy cơ gần như vỡ nợ do các nhà đầu tư cũng như các tổ chức tài chính lớn từ chối chấp nhận rủi ro. ý tưởng này.

Xem Thêm : Khỏe dáng, đẹp da cùng bộ sưu tập Hi-Tea Healthy từ The Coffee House

Vào tháng 4 năm 2022, giá trái phiếu lưu hành của El Salvador đã giảm 15,1%, chỉ kém trái phiếu của Ukraine trong thời gian gần đây về mức mất giá kỷ lục. Trái phiếu đáo hạn 2032 của El Salvador hiện đang được rao bán với lợi suất lên tới 24%, nhưng không ai dám mua.

Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đầu tư từ chối mua trái phiếu quốc gia này vì họ đang chuẩn bị cho viễn cảnh El Salvador vỡ nợ khi họ chấp nhận tiền điện tử một cách liều lĩnh.

Giá nhận Bitcoin

Vào năm 2021, El Salvador từ chối tiếp tục đàm phán với IMF về các khoản vay mới, đồng thời chấp nhận sử dụng tiền điện tử. Tuy nhiên, động thái này đã khiến các nhà đầu tư từ bỏ cổ phiếu của El Salvador, lo lắng về tính kém thanh khoản của đất nước cũng như sự tùy tiện của chính phủ trong vấn đề tiền điện tử.

Hiện tại, giá trái phiếu đang lưu hành của Al Salvador đã giảm xuống mức thấp nhất là 78 ​​cent, qua đó cho thấy sự thiếu kiên nhẫn của các nhà đầu tư quốc tế.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin sắp vỡ nợ?  - Ảnh 2.

Trái phiếu của El Salvador đang mất giá nghiêm trọng

“Nếu Tổng thống Bukele không thể huy động vốn thông qua kênh tín dụng quốc tế truyền thống thì làm sao họ trả được món nợ cũ?”, Jared Lou, Giám đốc William Blair Investment, chỉ trích.

Xem Thêm : Rò rỉ Galaxy Z Fold4 với màn hình tỷ lệ mới

Mặc dù việc huy động trái phiếu bằng Bitcoin không nhất thiết phải dùng để trả khoản nợ cũ đến hạn vào tháng 1 năm 2023, nhưng nếu thành công, nó sẽ tạo bàn đạp để Al Salvador tiếp tục vay nợ trong tương lai, và mở ra kỷ nguyên mới cho tiền mã hóa.

Theo kế hoạch, Al Salvador dự định thu hút người hâm mộ đến đây để tạo ra một “Thành phố Bitcoin” (Bitcoin City), nơi khai thác tiền mã hóa được thực hiện bằng cách sử dụng năng lượng nhiệt từ một ngọn núi lửa gần đó.

Tuy nhiên, IMF phản đối các kế hoạch này vì chúng gây rủi ro quá cao cho hệ thống tài chính. Thông thường, IMF sẽ là lựa chọn cuối cùng để các quốc gia vay tiền, nhưng chính tổ chức này đã phải hoãn các cuộc đàm phán với El Salvador để xem xét các rủi ro của quyết định chấp nhận tiền điện tử.

Vào tháng 2 năm 2022, cơ quan Fitch hạ xếp hạng tín nhiệm của El Salvador xuống “CCC” với lý do nền kinh tế quá phụ thuộc vào các khoản vay ngắn hạn, nguồn lực tài chính hạn chế và gánh nặng nợ nần. Nợ công dự kiến ​​lên tới 87% GDP trong năm nay.

Tệ hơn, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất càng khiến El Salvador khó khăn hơn do chi phí nhập khẩu nhu yếu phẩm, thực phẩm và năng lượng tăng cao.


https://cafebiz.vn/quoc-gia-dau-tien-tren-the-gioi-cong-nhan-bitcoin-sap-vo-no-20220505095607693.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles