spot_img

Quyền lực đáng sợ của Apple

Từ tháng 4, Apple đã thực hiện các thay đổi về quyền riêng tư trên hệ điều hành iOS. Mỗi khi mở ứng dụng, người dùng sẽ thấy một cửa sổ bật lên và hỏi có cho phép ứng dụng theo dõi người dùng với mục đích quảng cáo hay không. Họ dễ dàng nói không bằng cách nhấp vào nút “Yêu cầu ứng dụng không theo dõi” (yêu cầu ứng dụng không theo dõi).

Hơn 6 tháng sau, sự thay đổi đó bắt đầu ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các công ty khác và cho thấy sức mạnh to lớn của Apple không chỉ trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Rõ ràng, hầu hết người dùng iPhone nói không với theo dõi và tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) thể hiện một thách thức mới đối với các nhà mạng, từ Snap đến Facebook.

Bạn Đang Xem: Quyền lực đáng sợ của Apple

Tác động lớn từ những thay đổi nhỏ

Phải mất vài tháng trước khi các nhà quảng cáo nhận ra tác động đầy đủ của những thay đổi khi người dùng iPhone cập nhật hệ điều hành. Bản cập nhật chia người dùng iPhone thành hai phe: những người cho phép theo dõi và những người không cho phép. Theo một báo cáo tháng 10 của công ty đo lường quảng cáo AppsFlyer, 86% thiết bị iOS đang chạy có tính năng ATT. Trong số những người nhìn thấy cửa sổ, 38% đồng ý và 62% không đồng ý với việc theo dõi.

Rosenfelder cho biết, người dùng chọn đồng ý theo dõi “quý hơn vàng” vì họ sử dụng dữ liệu thu thập được để điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp với những người dùng không đồng ý theo dõi. .

Sức mạnh đáng sợ của Apple - Ảnh 1.

ATT đảo ngược cơ chế đằng sau nhiều quảng cáo trên điện thoại di động. Meta, công ty mẹ của Facebook, cảnh báo rằng các quảng cáo được nhắm mục tiêu của họ đã kém hiệu quả hơn đáng kể kể từ khi tính năng ATT được triển khai. Facebook cho biết doanh thu sẽ tăng mạnh trong quý 3 nếu không có những thay đổi của Apple.

Meta là một trong những công ty lên tiếng phản đối tính năng ATT nhiều nhất, đặc biệt là khi Apple nhắm vào mạng xã hội Facebook. Chẳng hạn, CEO Tim Cook của Apple từng nhắc đến cái tên Facebook trên Twitter khi đề cập đến vấn đề quyền riêng tư.

Xem Thêm : CellphoneS mở bán máy tính để bàn, linh kiện PC lắp ráp nhiều phân khúc chọn lựa

Meta phản hồi bằng cách xây dựng các hệ thống của riêng mình bên trong các ứng dụng, như khả năng mua sản phẩm trực tiếp từ Facebook, giảm nhu cầu theo dõi của bên thứ ba. CEO Mark Zuckerberg cho biết giải pháp thiết lập cửa hàng trong ứng dụng sẽ trở nên hấp dẫn và quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn.

Cổ phiếu của Snap cũng bị ảnh hưởng vì lý do tương tự. Trong quá khứ, CEO Evan Spiegel của Snap đã ca ngợi cách tiếp cận của Apple đối với quyền riêng tư trong các cuộc phỏng vấn. Công ty cũng cập nhật các sản phẩm quảng cáo để phù hợp với những thay đổi của ATTT.

Nhưng tháng trước, ông Spiegel cảnh báo rằng tính năng ATT đe dọa kết quả kinh doanh quý 4, có thể thấp hơn đáng kể so với dự báo của Phố Wall (1,18 tỷ USD so với 1,36 tỷ USD). Đồng thời nhận xét rằng công cụ đo lường hiệu suất quảng cáo SKAdNetwork của Apple không đáng tin cậy, có sự khác biệt so với các giải pháp đo lường khác. Ngoài ra, Snap cũng đang tăng tốc phát triển công nghệ của riêng mình để hỗ trợ khách hàng.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tuần này, CEO Tim Cook của Apple đã từ chối bình luận về tác động của ATT đối với các công ty khác. Tuy nhiên, ông cho biết ATT được sinh ra để cung cấp cho người dùng quyền quyết định những gì xảy ra trên thiết bị của họ. Ông khẳng định Apple luôn tập trung vào việc trao quyền cho người dùng, hỏi họ có muốn được ứng dụng theo dõi hay không. Anh cũng nhận xét, nếu các nhà phát triển ứng dụng chiếm được lòng tin của người dùng, họ sẽ được phép làm theo.

Lợi ích của Apple

Mặc dù tính năng ATT mang lại lợi ích cho người dùng, nhưng nó cũng mang lại lợi ích cho sản phẩm Apple Search Ads của Apple. Theo Shani Rosenfelder, Giám đốc Nội dung AppsFlyer, thị phần quảng cáo tìm kiếm của Apple đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. Họ đã trở thành người chơi số 1, vượt qua cả Facebook, trên iOS.

Sức mạnh đáng sợ của Apple - Ảnh 2.

Bộ phận quảng cáo của Apple tập trung chủ yếu vào quảng cáo trên thiết bị di động cho các ứng dụng, đáng chú ý nhất là Quảng cáo tìm kiếm của Apple. Nó cho phép các nhà phát triển mua các từ khóa trên App Store để xuất hiện trong cùng một hộp tìm kiếm.

Xem Thêm : Hốt ngay loạt deal công nghệ siêu hời cho mùa hè năng động, có món đang giảm sâu tới 1,5 triệu đồng

Apple không tiết lộ cụ thể doanh thu quảng cáo tìm kiếm, nhưng nó thuộc bộ phận dịch vụ của hãng, mang lại 68,43 tỷ USD cho công ty vào năm tài chính 2021.

Nhà phân tích Toni Sacconaghi ước tính bộ phận quảng cáo tìm kiếm của Apple tạo ra 4 tỷ USD doanh thu hàng năm và chiếm 60% thị phần quảng cáo tìm kiếm ứng dụng iPhone. Quảng cáo tìm kiếm chỉ là một phần của thị trường quảng cáo di động tổng thể. Nhìn chung, thị trường quảng cáo trên điện thoại di động trị giá 300 tỷ đô la mỗi năm và 20% trong số các quảng cáo này là dành cho ứng dụng di động, tương đương 60 tỷ đô la và iOS chiếm một nửa miếng bánh.

Quý trước, Apple báo cáo tổng doanh thu hơn 83 tỷ USD. Vì vậy, ngay cả khi Apple mở rộng mảng kinh doanh quảng cáo, đây vẫn sẽ không phải là nguồn thu đáng kể của “táo khuyết”. Các sản phẩm của nó có thể cạnh tranh hơn vì chúng truy cập vào dữ liệu mà các đại lý quảng cáo khác không thể. Tính năng ATT tập trung vào việc hạn chế truyền dữ liệu giữa các bên thứ ba và không áp dụng cho quảng cáo trực tiếp của Apple. Do đó, ông Sacconaghi tin rằng Apple sẽ có một số cơ hội và lợi ích khi các nhà quảng cáo tìm kiếm các chỉ số nhắm mục tiêu tốt hơn.

Đối với các công ty kiếm tiền từ việc bán quảng cáo như Facebook hoặc Snap, ATT khiến họ khó xác định việc mua hàng là kết quả của một quảng cáo hoặc chiến dịch cụ thể. Đây là điều khiến các công ty này thu nhiều tiền hơn từ khách hàng và cho khách hàng biết số tiền quảng cáo của họ không bị lãng phí.

Tuy nhiên, các nhà quảng cáo và công ty bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về quyền riêng tư của Apple tin rằng những thách thức chỉ là tạm thời. Các nhà quảng cáo muốn Apple cải thiện SKAdNetwork, hệ thống này tụt hậu so với hệ thống theo dõi dựa trên ID thiết bị.

SKAdNetwork yêu cầu các nhà quảng cáo sử dụng “định nghĩa cố định của Apple về thành công”, có nghĩa là họ không thể hiểu tác động của các chiến lược dựa trên các đặc điểm như thời gian từ khi xem quảng cáo đến khi nhận được quảng cáo. hành động (mua sắm) hoặc thời gian xem quảng cáo.

Sự thay đổi của Apple chỉ là bước đầu tiên hướng tới kỷ nguyên quảng cáo trên điện thoại di động riêng tư hơn dựa trên dữ liệu người dùng cá nhân và thay vào đó sử dụng số liệu thống kê nâng cao để đo lường sự thành công của các chiến dịch. dịch tiếp thị.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles