spot_img

Tại sao giun máu, loài động vật không xương sống lại có thể sở hữu những chiếc răng nanh đáng sợ như sâu cát trong Dune?

Giống như một sinh vật trong phim kinh dị, con giun máu (Glycera dibranchiata) là một loài động vật có làn da nhợt nhạt cho phép chất lỏng màu đỏ trên cơ thể chúng lộ ra ngoài và được biết đến với bộ hàm với những chiếc răng nanh kỳ lạ. Chúng được tạo ra từ protein, sắc tố và đồng – một đặc điểm không thể tìm thấy ở bất kỳ sinh vật nào khác trong giới động vật.

Gần đây, và lần đầu tiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra cách những con giun này sử dụng đồng thu hoạch từ trầm tích biển để tạo ra hàm của chúng. Nghiên cứu đã phát hiện ra một loại protein mới trong quá trình này và được mô tả trong một công bố trên tạp chí Matter.

Bạn Đang Xem: Tại sao giun máu, loài động vật không xương sống lại có thể sở hữu những chiếc răng nanh đáng sợ như sâu cát trong Dune?

Tại sao giun máu, động vật không xương sống, lại có thể sở hữu những chiếc răng nanh đáng sợ như giun cát ở cồn cát?  - Ảnh 1.

Chi Glycera là một nhóm giun nhiều tơ (giun tóc) thường được gọi là giun máu. Chúng thường được tìm thấy ở đáy biển nông, và một số loài (chẳng hạn như giun máu thông thường) có thể phát triển chiều dài lên đến 35 cm. Giun máu có màu hồng kem, vì làn da nhợt nhạt của chúng tiết ra chất lỏng màu đỏ có chứa hemoglobin. Đây là nguồn gốc của cái tên “giun máu”.

Giun máu có thể chui qua bùn giữa thủy triều (vùng đất giữa thủy triều cao và thủy triều xuống) đến độ sâu vài mét và chúng có bề ngoài khá giống với những bãi cát trong bộ phim khoa học viễn tưởng Dune – ngoại trừ việc đây là loài ưa ẩm. những sinh vật sống ở nhiều nước hơn và chúng chỉ phát triển đến chiều dài tối đa là 35 cm thay vì là những sinh vật khổng lồ.

Chúng kiếm ăn thông qua vòi của chúng – một bộ hút có thể mở rộng, hình ống – được trang bị bốn chiếc hàm rỗng màu đen và có thể tiêm nọc độc, nọc độc gây tê liệt cho những sinh vật không may trở thành con mồi. của họ.

Tại sao giun máu, động vật không xương sống, lại có thể sở hữu những chiếc răng nanh đáng sợ như giun cát ở cồn cát?  - Ảnh 2.

Giun máu là loài ăn thịt. Chúng kiếm ăn bằng cách kéo dài một cơn lốc xoáy lớn với bốn hàm rỗng. Các hàm được kết nối với các tuyến cung cấp nọc độc mà chúng sử dụng để giết con mồi và vết cắn của chúng gây đau đớn ngay cả đối với con người. Chúng săn mồi các loài giun khác, cá đáy, động vật giáp xác và mòng biển. Sự sinh sản xảy ra vào giữa mùa hè, khi nhiệt độ nước ấm hơn và chu kỳ mặt trăng cùng với các yếu tố khác khiến giun trưởng thành sinh dục bước vào giai đoạn không ăn được gọi là giai đoạn cuối.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Herbert Waite, nhà sinh hóa học tại Đại học California, Santa Barbara, Mỹ, cho biết: “Đây là những con giun cực kỳ khó chịu và dễ bị kích động. Nếu không, chúng thường chiến đấu bằng cách sử dụng bộ hàm bằng đồng của mình làm vũ khí”.

Xem Thêm : Thứ 5 bận rộn, để Phúc Long mời bạn “chiếc” trà sữa lấy lại tinh thần

Những chiếc răng đặc biệt của chúng cũng có khả năng đâm xuyên qua một bộ xương ngoài của động vật giáp xác, do đó, hàm cần phải đủ khỏe và dẻo dai để tồn tại suốt 5 năm tuổi thọ của loài sâu này. máu nhưng răng này chỉ hình thành một lần trong đời và không có khả năng tái tạo.

Tại sao giun máu, động vật không xương sống, lại có thể sở hữu những chiếc răng nanh đáng sợ như giun cát ở cồn cát?  - Ảnh 3.

Giai đoạn đầu ở nhiều dạng giun máu là giai đoạn động vật phù du, tiếp theo là giai đoạn sinh vật đáy, nơi ấu trùng đỏ đã phân đoạn quen thuộc phát triển được bảo vệ bởi các ống tơ sinh ra trong phù sa sinh vật đáy. . Những ấu trùng này phát triển từ những con sâu nhỏ màu trắng sữa thành những con ấu trùng màu đỏ lớn hơn từ 3 đến 10 cm hoặc dài hơn trong thời gian ngắn khoảng 2-3 tuần trong điều kiện tốt. Những con vật này đặc biệt ở chỗ chứa nhiều đồng mà không bị nhiễm độc. Hàm của chúng cứng bất thường vì chúng cũng chứa kim loại ở dạng sinh khối đồng clorua, được gọi là atacamit.

Trong phòng thí nghiệm của Waite, các nhà khoa học đã nghiên cứu giun máu trong 20 năm, nhưng chỉ gần đây, họ mới có thể quan sát toàn bộ quá trình sinh hóa, hình thành bộ hàm của chúng, từ đầu đến cuối.

Quá trình này dựa trên một loại protein mà họ vừa xác định – một hợp chất giàu axit amin histidine và glycine được gọi là protein đa nhiệm (MTP) – thực hiện sáu chức năng riêng biệt quan trọng đối với sự phát triển của tế bào. chức năng của hàm giun máu.

MTP thu thập và chọn lọc các ion đồng để tạo thành một phức hợp và sau đó tự ngưng tụ thành chất lỏng nhớt, giàu protein, giàu đồng và tách pha khỏi nước.

Sau đó, protein sử dụng đồng để xúc tác quá trình chuyển đổi dẫn xuất axit amin DOPA (dihydroxyphenylalanin – nhanh hơn 5 lần) thành các polyme melanin; Sau đó, nó tích hợp melanin và chính nó thành các màng mỏng và sợi.

Xem Thêm : iPhone 13 Pro Max, Samsung Galaxy S22 Ultra và OPPO Find X5 Pro

Tất cả những điều này tạo ra các đặc tính cơ học của hàm tương tự như các đặc tính cơ học của kim loại nhân tạo.

Theo đó, chúng ta có thể sử dụng quá trình này để dễ dàng tổng hợp các loại vật liệu khác nhau, tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều thiết bị, dung môi và nhiệt độ khác nhau. .

Waite nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một loại protein có thành phần đơn giản, chủ yếu là glycine và histidine, có thể thực hiện nhiều chức năng và hoạt động không liên quan đến vậy.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách hiểu rõ hơn về loài giun máu, chúng tôi có thể tiến hành quy trình này trong phòng thí nghiệm, điều này có thể giúp hợp lý hóa các khía cạnh sản xuất mang lại lợi ích cho ngành.

Waite nói: “Những vật liệu này có thể báo hiệu con đường cho những cách tốt hơn để sản xuất và thiết kế vật liệu tiêu dùng.


https://genk.vn/tai-sao-giun-mau-loai-dong-vat-khong-xuong-song-lai-co-the-so-huu-nhung-chiec-rang-nanh-dang-so- like-after-cat-in-dune-20220430102325728.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles