spot_img

Tại sao ở trong môi trường chân không ngoài vũ trụ, các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại?

Khi ở trong không gian, các phi hành gia sẽ được mặc những bộ quần áo bảo hộ đặc biệt, với mũ bảo hiểm kín đầu, bình dưỡng khí và các dụng cụ đặc biệt, thiết bị liên lạc với micro đặt gần miệng. Nhưng bên ngoài bộ đồ đó vẫn là một khoảng chân không. Vậy tại sao họ vẫn có thể nghe, gọi và liên lạc với nhau?

Tại sao các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại trong khoảng không vũ trụ?  - Ảnh 1.

Trên thực tế, tất cả các thiết bị liên lạc của chúng ta đều sử dụng sóng vô tuyến để truyền tải. Và sóng vô tuyến hoạt động giống như ánh sáng, chúng không cần không khí để lan truyền, và càng ở trong chân không lâu, chúng càng hiệu quả. Tất cả các sóng điện từ, bao gồm cả ánh sáng nhìn thấy, không cần môi trường để truyền và do đó nó truyền đi nhanh nhất trong chân không – 300.000 km / s. Đây là cách bức xạ điện từ của mặt trời truyền tới Trái đất của chúng ta – đi xuyên qua 150 triệu km trong không gian chân không cao.

Bạn Đang Xem: Tại sao ở trong môi trường chân không ngoài vũ trụ, các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại?

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần tìm hiểu về cơ chế của cuộc điện thoại.

Điện thoại là một phát minh vĩ đại của con người, xuất hiện từ thế kỷ 18 và chính thức được sử dụng làm phương tiện liên lạc sau giữa thế kỷ 19. Người đầu tiên đăng ký bằng sáng chế cho việc phát minh ra điện thoại là nhà phát minh người Anh Alexander Graham Bell, người đã đăng ký bằng sáng chế cho điện thoại vào tháng 3 năm 1876, vì vậy ông được biết đến như là cha đẻ của điện thoại.

Tại sao các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại trong khoảng không vũ trụ?  - Ảnh 2.

Alexander Graham Bell là một nhà phát minh, nhà khoa học và nhà đổi mới người Scotland. Sinh ra và lớn lên ở Edinburgh, Scotland, ông nhập cư đến Québec, Canada năm 1870 và sau đó đến Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ năm 1871, trở thành công dân Hoa Kỳ năm 1882.

Xem Thêm : Schneider Electric công bố hai giải pháp nhà thông minh, hướng tới một thế giới không còn công trình thải khí carbon

Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 6 năm 2002, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết 269 xác định Antonio Meucci là người phát minh ra điện thoại, vì ông lần đầu tiên cho công chúng thấy phát minh của mình vào năm 2005. 1860 và đăng trên một tờ báo Ý về phát minh của mình.

Tại sao các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại trong khoảng không vũ trụ?  - Ảnh 3.

Antonio Meucci là một nhà phát minh sinh ra ở Ý, người đã phát triển một dạng máy liên lạc bằng giọng nói vào năm 1857. Nhiều người nghĩ rằng Meucci là người đã phát minh ra điện thoại.

Bằng cách này, chúng tôi mặc nhiên thừa nhận rằng có hai cha đẻ của chiếc điện thoại, và ai là người thực sự làm ra chiếc điện thoại đầu tiên của loài người, chúng tôi vẫn chưa có kết luận. Vì vậy, chúng ta sẽ đặt vấn đề này sang một bên để nói về cách hoạt động của điện thoại.

Sau khi phát minh ra điện thoại, từ cuộc gọi khoảng cách ngắn điểm đến điểm đơn giản nhất, nó dần phát triển thành các cuộc gọi đường dài, gọi nhiều người, gọi video, v.v., từ chuyển đổi thủ công sang điện thoại quay số, điều khiển bằng chương trình điện thoại, điện thoại đa tần hai âm,… công nghệ mới ngày càng hiện đại, điện thoại Internet, điện thoại di động kỹ thuật số,… thì các cách gọi cũng theo đó ngày càng nhiều. nó ngày càng trở nên thuận tiện hơn.

Tại sao các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại trong khoảng không vũ trụ?  - Ảnh 4.

Nhưng dù hoạt động như thế nào hay dưới hình thức nào thì bản chất của điện thoại vẫn vậy, đó là nói chỗ này, trả lời chỗ kia và giao tiếp với nhau qua giọng nói. Nguyên lý cơ bản là con người phát ra sóng âm qua miệng, truyền sóng âm đến micro, chuyển sóng âm thành dao động âm thanh thông qua thiết bị thu nhận trong micro, sau đó chuyển cao độ của dao. thành dòng điện biến thiên.

Dòng điện được truyền đến điện thoại của người nhận thông qua dây dẫn hoặc sóng vô tuyến, và thiết bị thu trong điện thoại chuyển đổi dòng điện thành dao động âm thanh thông qua một tập hợp các quá trình ngược lại với quá trình của thiết bị phát, sau đó chuyển đổi thành sóng âm thanh giọng nói, được truyền tới người qua không khí hoặc tai. Bằng cách này, cả hai bên trong cuộc điện thoại tạo thành một kênh giao tiếp.

Xem Thêm : ‘Chốt’ xong thương vụ thâu tóm Twitter, Elon Musk chuẩn bị sa thải một loạt nhân viên?

Qua việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của những chiếc điện thoại kể trên, chúng ta sẽ thấy rõ ngoài việc truyền sóng điện, điện thoại còn cần một công cụ truyền dẫn cơ bản và không thể thiếu – đó là sóng âm thanh, sóng vô tuyến. âm thanh, điện thoại không thể truyền và nhận giọng nói.

Do đó, các phi hành gia ở ngoài không gian, mặc quần áo bảo hộ đặc biệt, hoàn toàn có thể nghe và gọi điện thoại bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cởi bộ đồ đó ra, trong môi trường chân không, âm thanh sẽ không thể truyền đi. Tại sao vậy?

Tại sao các phi hành gia vẫn có thể gọi điện thoại trong khoảng không vũ trụ?  - Ảnh 5.

Sóng âm là sóng cơ học. Sự khác nhau giữa sóng cơ và sóng điện từ là sóng điện từ có thể truyền mà không cần môi trường truyền, còn sóng âm phải có môi trường truyền. Môi trường đơn giản và phổ biến nhất là không khí, và sóng âm thanh chỉ có thể truyền qua dao động của không khí và các phương tiện khác. Sóng âm truyền đi với vận tốc khoảng 340 m / s trong không khí và nhanh hơn trong thép với vận tốc khoảng 5.200 m / s.

Và tất nhiên trong chân không, không có phương tiện truyền dẫn, vì vậy ngay cả khi bạn không bị ngạt thở trong môi trường này, âm thanh sẽ không có cách nào đến được micrô. Nếu người trả lời điện thoại cũng ở trong môi trường chân không, vì không có rung động sóng âm, âm thanh không thể truyền qua ống thính giác bên ngoài đến màng nhĩ, và âm thanh micrô không thể nghe thấy.

Vì vậy, ở trạng thái chân không, không có bộ quần áo bảo hộ đặc biệt, bình dưỡng khí, con người không những không thể sống sót mà còn không thể phát ra âm thanh, không thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi.


https://genk.vn/tai-sao-o-trong-moi-truong-chan-khong-ngoi-vu-tru-cac-phi-hanh-gia-van-co-the-goi-dien-thoai- 20220517102843691.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles