spot_img

Tấm ảnh lỗ đen vũ trụ thứ hai của nhân loại chụp Sagittarius A*, thiên thể khổng lồ nằm ngay trung tâm Dải Ngân hà

Một nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian đã cung cấp cho nhân loại bức ảnh về một lỗ đen vũ trụ lần thứ hai. Đặc biệt hơn trước, hình ảnh mới mô tả một hố đen khổng lồ nằm giữa dải Ngân hà thân yêu.

Hình ảnh mới được chụp bởi Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện (EHT), đây cũng là công cụ hoàn thành hình ảnh lỗ đen đầu tiên của nhân loại vào năm 2019. Nhóm nghiên cứu đồng thời để mắt đến nó. cả hai cơ thể khổng lồ, nhưng tính chất phức tạp của nghiên cứu đã khiến họ lần lượt thực hiện hai dự án.

Bạn Đang Xem: Tấm ảnh lỗ đen vũ trụ thứ hai của nhân loại chụp Sagittarius A*, thiên thể khổng lồ nằm ngay trung tâm Dải Ngân hà

Đây là lỗ đen siêu lớn của chúng ta. Đây là trung tâm của khu vực chúng tôi sốngg, ”Peter Galison, giám đốc dự án nghiên cứu hố đen của Harvard và là thành viên của nhóm kiểm soát EHT cho biết.

Bức ảnh thứ hai về hố đen vũ trụ của nhân loại Nhân Mã A *, vật thể khổng lồ nằm ở trung tâm Dải Ngân hà - Ảnh 1.

Hình ảnh lỗ đen thứ hai của nhân loại.

Vật thể trong ảnh là Nhân Mã A, và cũng có ngoại hình tương tự như lỗ đen của thiên hà Messier 87 đã được chụp ảnh trước đó. Cả hai hình ảnh đều cho thấy một vầng hào quang nóng đỏ, lượng vật chất quay quanh một lỗ đen có thể hấp thụ ngay cả ánh sáng, thông qua lực hấp dẫn bất khả chiến bại của nó.

Xem Thêm : Hè này du lịch ở đâu cũng nên cầm theo 10 đồ chơi, phụ kiện này, muốn chèo SUP hay cắm trại đều vui

Hình ảnh mới xác nhận sự tồn tại của lỗ đen khổng lồ nằm ở trung tâm Dải Ngân hà, cách xa 27.000 năm ánh sáng. Nó củng cố lý thuyết rằng những vật thể khổng lồ này tồn tại ở trung tâm của các thiên hà và giúp chúng ta giải thích cách các thiên hà hình thành.

Nhìn thấy vòng ánh sáng bao quanh màn đen đã từng là tuyệt vời một lần, nhưng bây giờ chúng ta đã nhìn thấy nó lần thứ hai, chúng ta bắt đầu tự tin xác nhận rằng trung tâm của thiên hà chứa các lỗ đen khổng lồ, gấp đôi khối lượng của Mặt trời. hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ lần”Ông Galison nói.

Bức ảnh thứ hai về lỗ đen vũ trụ của nhân loại Nhân Mã A *, vật thể khổng lồ nằm ở trung tâm của Dải Ngân hà - Ảnh 2.

Một phần của hệ thống EHT.

Các nhà nghiên cứu đã “chụp” được hình ảnh bằng Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện, một mạng lưới các thiết bị vô tuyến được kết nối với nhau trên toàn thế giới, biến Trái đất thành một thiết bị quan sát có một không hai. Tháng 4/2017, với 8 đài quan sát vô tuyến đặt trên 6 đỉnh núi của 5 châu lục, người yêu thiên văn liên tục quan sát cặp lỗ đen trong 10 ngày; một cái nằm ở trung tâm của thiên hà hình elip Messier 87 (M87), và cái kia là Nhân Mã A (Sgr A *) ở giữa Dải Ngân hà.

Từ một lượng lớn dữ liệu, thuật toán của siêu máy tính sẽ phân tích số lượng đáng kể và tạo ra hình ảnh về lỗ đen của thiên hà M87. Sau khi có được hình ảnh đầu tiên về hố đen vào năm 2019, các nhà khoa học có thể tập trung nghiên cứu Sgr A *.

Xem Thêm : Samsung tăng cường sử dụng chip Exynos cho dòng smartphone giá rẻ và tầm trung

So với M87, là một trong những lỗ đen lớn nhất trong vũ trụ đã biết, và cũng bắn một tia vật chất xuyên qua toàn bộ thiên hà của nó, Sgr A * cung cấp một cái nhìn vào một lỗ đen cơ bản, im lặng và nhu mì“, nhà vật lý thiên văn trong nhóm điều hành Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện Michael Johnson cho biết.

Mô phỏng mô hình của M87 và Sgr A *, chúng ta có thể thấy rằng vật chất xung quanh Sgr A * chuyển động cực nhanh (bằng tốc độ ánh sáng) do kích thước nhỏ của lỗ đen.

Bằng cách so sánh hai hình ảnh, nhóm nghiên cứu có thể suy ra cách hoạt động của các lỗ đen, tìm hiểu cách chúng tương tác với không gian xung quanh và xác định vai trò của các lỗ đen siêu lớn trong vũ trụ. sự hình thành và duy trì của một thiên hà.

Để mô tả sự khác biệt giữa hai lỗ đen, Sara Issaoun của NASA đã so sánh lỗ đen M87 với một người lớn đang ngồi yên và chờ được chụp ảnh. Trong khi đó, Sgr A * là một cậu bé chạy xung quanh, trong khi nhiếp ảnh gia chụp phơi sáng. Điều đó làm cho hình ảnh thành phẩm có rất nhiều mờ. Chưa hết, EHT vẫn sẽ phải nhìn xuyên qua bầu trời đầy bụi và khí khiến ánh sáng phân tán trong không gian.

Đối mặt với quá nhiều thử thách, nhóm điều hành EHT quyết định nghiên cứu lần lượt từng hố đen. Họ kiên nhẫn sử dụng các phương pháp tính toán để tạo ra hàng nghìn bức ảnh, sau đó ghép chúng lại thành sản phẩm cuối cùng. Nhóm nghiên cứu đã phải làm điều này hai lần với hai hố đen, và hình ảnh mới nhất là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi.

Nghiên cứu vẫn còn một chặng đường dài. Nhóm các nhà khoa học đang lên kế hoạch ngEHT, Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện Thế hệ Mới: đây sẽ là một thiết bị đo đạc có thể quay phim một lỗ đen. Thay vì kính thiên văn, nhân loại sẽ sở hữu một máy ảnh quy mô hành tinh. Đến lúc đó, những đặc điểm bí ẩn nhất của hố đen sẽ dần được hé lộ trong những thước phim có độ phân giải cao.

Theo Harvard Edu, WSJ


https://genk.vn/tam-anh-lo-den-vu-tru-thu-hai-cua-nhan-loai-chup-sagittarius-a-thien-the-khong-lo-nam-ngay-trung- tam-dai-ngan-ha-20220513152717408.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles