spot_img

Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?

Có bốn thành viên của chi Lynx: linh miêu Á-Âu, linh miêu Canada, linh miêu Iberia và linh miêu, tất cả đều có đuôi ngắn và ngắn hơn đáng kể so với tất cả các loài khác trong chi. gia đình mèo. Ví dụ, với chiều dài cơ thể khoảng 90 cm, đuôi của báo hoa mai dài 80 cm, trong khi linh miêu Canada chỉ dài 10 cm, ngắn một cách vô lý so với thân hình đồ sộ của nó.

Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?  - Ảnh 1.

Công dụng của đuôi mèo

Bạn Đang Xem: Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?

Tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy? Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta phải tìm hiểu xem mục đích và công dụng của chiếc đuôi mèo là gì?

Nhiều người cho rằng đuôi mèo có liên quan đến việc leo cây. Mèo leo cây càng nhiều, đuôi càng dài thì kỹ năng leo cây càng tốt.

Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?  - Ảnh 2.

Trên thực tế, theo quan điểm của khoa học, điều này là sai lầm. Mèo leo cây chủ yếu bằng các chi có móng vuốt sắc nhọn nên việc có đuôi dài hay ngắn cũng không ảnh hưởng đến việc leo cây.

Trong họ nhà mèo, ngoại trừ báo gêpa (móng vuốt tương đối cùn và không thể thu lại hoàn toàn), sư tử và hổ (không dễ dàng trèo cây do trọng lượng của chúng), các loài mèo khác về cơ bản đều là những loài leo cây.

Linh miêu cũng không ngoại lệ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, những con linh miêu trưởng thành thường trèo lên cây cao hơn 20 mét chỉ để ngủ trên đó.

Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?  - Ảnh 3.

Xem Thêm : Cha đẻ iPod nói về những quyết định gây tranh cãi của Steve Jobs trong quá trình phát triển iPod và iPhone

Trên thực tế, vai trò thực sự của đuôi mèo là duy trì sự cân bằng. Do đó, các loài mèo càng cần giữ thăng bằng thì đuôi của chúng càng dài.

Điển hình nhất có thể kể đến 3 loài báo mây (báo mây), mèo báo mây (cloud cat) và mèo đốm Margay (hay còn gọi địa phương là mèo hổ đuôi dài), chúng thường di chuyển nhanh, chạy và nhảy. trên cành và theo đó đuôi của chúng rất dài.

Cụ thể, mèo mây có thân dài mét rưỡi nhưng đuôi dài hơn một mét rưỡi (chiều dài đuôi> chiều dài thân), báo mây có thân dài một mét, đuôi dài 80 phân. (chiều dài chiều dài đuôi = 80% chiều dài thân). Mèo hổ đuôi dài có chiều dài thân 55 cm, chiều dài đuôi 40 cm (chiều dài đuôi = 70% chiều dài thân).

Ngoài ra, báo tuyết và mèo núi Andes cũng là những loài thường di chuyển trên những vách đá cheo leo, khả năng giữ thăng bằng cũng rất quan trọng đối với chúng nên đuôi của chúng cũng dài ra. Báo tuyết có chiều dài thân hơn một mét và chiều dài đuôi 90 cm (chiều dài đuôi = 80% chiều dài thân), mèo núi Andes có chiều dài thân 60 cm, chiều dài đuôi 40 cm (chiều dài đuôi = chiều dài cơ thể × 67%).

Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?  - Ảnh 4.

Mèo lớn thường săn các loài động vật móng guốc, như báo gêpa, sư tử núi và hổ, và chúng cũng có đuôi dài để giữ thăng bằng ở tốc độ cao, đặc biệt là khi rẽ ngoặt. . Nhưng chúng không dài như mèo leo, và đuôi của chúng thường chỉ dài hơn một nửa chiều dài cơ thể.

Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?  - Ảnh 5.

Tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn?

Như đã đề cập trước đó, phần đuôi chủ yếu đóng vai trò như một thanh cân bằng. Mặc dù linh miêu cũng giỏi leo cây, nhưng điểm khác biệt giữa nó và báo gấm là linh miêu chủ yếu chỉ trèo lên và xuống nên việc cần một chiếc đuôi dài để giữ thăng bằng trên cây không đặc biệt quan trọng.

Xem Thêm : Giữ vững vị thế “đáng tiền” trong tầm trung của realme

Một chức năng khác của đuôi dài là giữ thăng bằng trong quá trình săn tốc độ cao. Nhưng đối với linh miêu, con mồi chính của nó là thỏ, thỏ nhỏ hơn linh miêu, rất linh hoạt và có thể né đòn rất tốt, nhưng linh miêu không săn thỏ theo cách truy đuổi dựa trên tốc độ. Thay vào đó, con linh miêu chủ yếu dựa vào các cuộc phục kích và thực hiện một loạt các cú sà và nhảy để bắt thỏ. Hơn nữa, linh miêu thường chỉ rượt đuổi con mồi trong khoảng 20 mét. Nếu không bị bắt, chúng sẽ bỏ rơi con mồi và tìm cơ hội khác.

Tất cả các loài mèo đều có đuôi dài, vậy tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy?  - Ảnh 6.

Vì vậy, đối với linh miêu, điều quan trọng để giúp chúng săn mồi và tồn tại là thính giác, khả năng nhảy, chúng ta có thể thấy rằng linh miêu luôn có một đôi tai dài, trên đỉnh tai. Chúng có “ăng-ten”, đôi chân cũng khá dài so với tỷ lệ cơ thể và cơ đùi cũng rất phát triển.

Khả năng giữ thăng bằng không quá quan trọng đối với linh miêu, vì vậy việc sở hữu một chiếc đuôi dài là hoàn toàn không cần thiết, có thể tổ tiên của chúng đã từng có chiếc đuôi dài như những loài khác thuộc họ mèo, nhưng theo thời gian, nó đã bị suy thoái vì có không có hiệu lực.

Ngoài ra, còn có hai loài mèo khác có tai dài, chân dài và đuôi ngắn là Caracal caracal và Serval. Chúng dựa vào thính giác để phát hiện con mồi và dựa vào việc nhảy để bắt con mồi. Tương tự, đuôi của chúng cũng bị thoái hóa giống như linh miêu.

Theo quan sát khoa học, đuôi ngắn của mèo hiện đại luôn đi kèm với chân sau dài, và một số giống mèo nhà có đuôi ngắn cũng có xu hướng có chân sau dài hơn các giống mèo khác.

Do đó, các nhà khoa học đã đoán rằng gen làm ngắn đuôi của họ nhà mèo có mối quan hệ nhất định với gen làm dài chân sau. Chiếc đuôi ngắn ở các loài Caracal caracal và Serval có lẽ chỉ là “tác dụng phụ” của việc kéo dài chân sau và tăng sức mạnh của chúng.

Vào năm 2016, các nhà khoa học tại Đại học Bắc Kinh đã phát hiện ra rằng ít nhất ba gen có thể khiến mèo có đuôi ngắn hơn. Nhưng nguyên nhân nào khiến chân sau phát triển đồng thời thì cho đến nay, chúng ta vẫn chưa khám phá ra.

Nhìn chung, tại sao đuôi của linh miêu lại ngắn như vậy vẫn là một vấn đề chưa được giải đáp.

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles