spot_img

Thành phần DNA và RNA đã xuất hiện đầy đủ trên thiên thạch, các nhà khoa học Nhật khẳng định sự sống tới từ ngoài Trái Đất

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra thành phần DNA và RNA trên những viên đá đến từ người ngoài Trái đất. Trước đây, giới khoa học đã từng nhìn thấy thành phần sự sống trên thiên thạch, nhưng phải đến bây giờ bộ sưu tập mới hoàn thiện.

Khám phá mới ủng hộ ý tưởng rằng khoảng 4 tỷ năm trước, một trận mưa sao băng đã hạ gục các hợp chất tạo nên sự sống trên Trái đất, khởi động cho Hành tinh xanh thịnh vượng về mặt sinh học như ngày nay.

Bạn Đang Xem: Thành phần DNA và RNA đã xuất hiện đầy đủ trên thiên thạch, các nhà khoa học Nhật khẳng định sự sống tới từ ngoài Trái Đất

Thiên thạch chứa đủ thành phần DNA và RNA, các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định sự sống đến từ ngoài trái đất - Ảnh 1.

Thiên thạch Murchison chứa những thành phần cơ bản tạo nên sự sống.

Không phải ai cũng đồng ý với quan điểm gây tranh cãi, cũng như không tin rằng một số thành phần DNA khác thực sự có nguồn gốc ngoài Trái đất. Nhà hóa học, vật lý thiên văn và giáo sư tại Đại học Bang Boise, Michael Callahan cho rằng các thiên thạch thu được các chất quý khi tiếp xúc với Trái đất. Nói chuyện với Live Science, Giáo sư Callahan nói rằng “cần nghiên cứu thêmu ”để loại trừ khả năng này. Giả sử tất cả các thành phần sự sống khác – một nhóm hợp chất hữu cơ dị vòng gọi là pyrimidines, đến từ ngoài không gian, giáo sư vẫn cho rằng chúng vẫn có “mật độ cực thấp“.

Số người đồng tình với Michael Callahan vẫn còn lớn và nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature vẫn chưa thuyết phục được toàn bộ cộng đồng khoa học.

Đá không gian có yếu tố của sự sống

Một số thành phần của DNA và RNA đã được phát hiện trong các thiên thạch. Đáng chú ý, trong số đó có nucleobase (khối cấu tạo của axit nucleic), là “chữ cái” tạo nên DNA và RNA. Danh sách các nucleobase cơ bản bao gồm adenine (A), thymine (T), guanine (G), cytosine (C) và uracil (U); với A, G, C và T tạo thành DNA, trong khi A, G, C và U tạo nên RNA. Nhưng trước đây, khoa học mới chỉ phát hiện ra A, G và U trong các thiên thạch.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications vào cuối tháng 4 đã xác nhận sự tồn tại của các thành phần còn thiếu trong các thiên thạch giàu carbon. Trên thiên thạch, cả ba nucleobase đều có mặt là cytosine (C), uracil (U) và thymine (T).

Thiên thạch chứa đủ thành phần DNA và RNA, các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định sự sống đến từ ngoài trái đất - Ảnh 2.

Xem Thêm : Bùng nổ từ quá trình chuyển đổi số

Theo Giáo sư Oba Yasuhiro từ Đại học Hokkaido, “việc phát hiện ra cytosine là một bất ngờ lớnVì cytosine không ổn định, nó dễ dàng phản ứng với nước. Mặc dù trước đây thymine và cytosine chưa từng xuất hiện trong thiên thạch, nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hợp chất này có thể hình thành trong môi trường không gian.

Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã tái tạo môi trường hóa học của không gian giữa các vì sao, nơi các đám mây khí và bụi vũ trụ bay lơ lửng ở nhiệt độ 10 kelvin (tương đương -263,15 độ C); chúng bao quanh một số thiên thể lớn mà từ đó các thiên thạch nhỏ vỡ ra.

Các nhà khoa học đã tổng hợp thymine, cytosine và các nucleobase cơ bản khác trong điều kiện phòng thí nghiệm. Họ đã xác nhận rằng các thành phần của sự sống về mặt lý thuyết có thể hình thành trong không gian giữa các vì sao.

Thiên thạch chứa đủ thành phần DNA và RNA, các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định sự sống đến từ ngoài trái đất - Ảnh 3.

Trong không gian, không ai nghe thấy âm thanh của sự sống đang hình thành.

Đó là tiền đề để các nhà khoa học Nhật Bản tìm ra hạt nhân trên các thiên thạch nổi tiếng. Theo lời của ông Callahan, các thiên thạch như Murchison, Hồ Murray và Hồ Tagish “Tất cả đều thuộc loại thiên thạch chondrit có cacbon, được biết đến với hàm lượng hợp chất hữu cơ cao.“.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hydrocacbon và các thành phần axit amin trên 3 thiên thể vừa nêu. Trong các nghiên cứu trước đây, Giáo sư Oba Yasuhiro và các đồng nghiệp đã phát hiện ra trên thiên thạch một hợp chất gọi là hexamethylenetetramine (HMT), là thành phần không thể thiếu của các phân tử hữu cơ.

Trong nghiên cứu mới nhất, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cũng tìm thấy một lượng nhỏ adenine và guanine. Thiên thạch Murchison chứa uracil, nó và thiên thạch Lake Tagish chứa thymine; Thiên thạch hồ Murray chứa các đồng phân của thymine. Tất cả các thiên thạch đều có dấu vết của cytosine, ngoài một số đồng dạng khác.

Tuy nhiên, chưa thể khẳng định sự sống trên Trái đất đến từ không gian

Xem Thêm : Khi công nghệ của tương lai hội tụ với vẻ đẹp của tự nhiên trong chiếc OPPO Find X5 Pro

Để xác nhận số lượng nucleobase trên thiên thạch có nguồn gốc từ không gian, nhóm nghiên cứu đã khảo sát đất tại các địa điểm hạ cánh của thiên thạch. Giáo sư Oba Yasuhiro khẳng định rằng sự phân bố và mật độ chất hữu cơ trong đất rõ ràng khác với lượng trong thiên thạch. Thậm chí, một số đồng phân chỉ hiện diện trên các thiên thể từ không gian, không có trong trái đất. Chưa hết, một số đồng phân lạ rất hiếm trên Trái đất.

So sánh sự đa dạng của các nucleobase trên các thiên thể và trong đất, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một số hợp chất khác hình thành trong không gian. Họ gợi ý rằng các nucleobase là “góp phần hình thành các đặc điểm di truyền của các dạng sống sơ khai trên Trái đất“.

Tuy nhiên, khẳng định trên không phải là một kết luận làm hài lòng cả giới khoa học. Giáo sư Callahan cho biết lượng cytosine (C), uracil (U) và thymine (T) trong đất cao hơn trong thiên thạch nên không thể xác định rõ có bao nhiêu nucleobase có nguồn gốc ngoài vũ trụ và bao nhiêu. từ mặt đất. .

Thiên thạch chứa đủ thành phần DNA và RNA, các nhà khoa học Nhật Bản khẳng định sự sống đến từ ngoài trái đất - Ảnh 4.

Một thiên thạch được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian.

Ngoài ra, ông Callahan cho rằng nhóm nghiên cứu Nhật Bản đã không đưa ra được quy trình phản ứng sinh hóa để tạo ra C, U, T và các đồng phân của nó. Nếu họ có thể làm được điều này, nhóm nghiên cứu Nhật Bản có thêm bằng chứng để xác nhận nguồn gốc không gian của số nucleobase.

Mặc dù C, U và T thực sự đến từ không gian, nhưng mật độ của chúng trên các thiên thạch vẫn rất khiêm tốn, nhiều nhà nghiên cứu nghi ngờ rất nhiều về khả năng hỗ trợ sự sống của chúng.

Trong thời gian tới, giáo sư Oba Yasuhiro và các cộng sự sẽ tiếp tục tìm thêm dấu vết nucleobase trên các thiên thạch tồn tại trong không gian, từ đó xóa bỏ những nghi ngờ xung quanh nguồn gốc của chúng. Tàu thăm dò Hayabusa2 của Nhật Bản vừa mang về một mẫu đá được chụp trên thiên thể Ryugu, có lẽ mẫu thiên thạch này sẽ trả lời câu hỏi lớn mà giáo sư Oba đang phải vật lộn.

Theo LiveScience


https://genk.vn/thanh-phan-dna-va-rna-da-xuat-hien-day-du-tren-thien-thach-cac-nha-khoa-hoc-nhat-khang-dinh-su- song-toi-tu-a-trai-dat-20220504175726892.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles