spot_img

Tín hiệu trọng lực có thể phát hiện động đất ở tốc độ ánh sáng

Hai phút sau khi mảng kiến ​​tạo lớn nhất thế giới rung chuyển ngoài khơi Nhật Bản, cơ quan khí tượng của nước này đã đưa ra cảnh báo cuối cùng cho khoảng 50 triệu cư dân: Một trận động đất đã kích hoạt sóng thần. Nhưng phải đến vài giờ sau khi sóng ập vào, các chuyên gia mới đánh giá được quy mô thực sự của trận động đất Tohoku ngày 11/3/2011.

Và trên thực tế, trận động đất này đã đạt cường độ 9 độ richter – giải phóng năng lượng gấp 22 lần so với dự đoán của các chuyên gia và khiến ít nhất 18.000 người thiệt mạng.

Bạn Đang Xem: Tín hiệu trọng lực có thể phát hiện động đất ở tốc độ ánh sáng

Nóng: Tín hiệu trọng trường có thể phát hiện động đất ở tốc độ ánh sáng - Ảnh 1.

Sóng hấp dẫn: Một trường hợp sóng hấp dẫn trên một hành tinh, các dao động làm thay đổi môi trường ở đó. Sóng trọng lực mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường là sóng ở biển, hồ, thủy triều, sóng thần, gió thổi qua núi, sóng trên mây… sinh ra khi bầu khí quyển hoặc mặt hồ, mặt biển bị xáo trộn.

Tuy nhiên, cho đến nay các nhà khoa học đã tìm ra cách ước tính quy mô của các trận động đất chính xác hơn, nhanh hơn, thông qua việc sử dụng các thuật toán máy tính để xác định các trận động đất. từ sóng hơi nước với tốc độ ánh sáng.

Richard Allen, nhà địa chấn học tại Đại học California, Berkeley, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Đây là một cách hoàn toàn mới để nhận biết động đất có cường độ lớn. Nếu chúng ta thực hiện thuật toán này.” Với cách tính toán này, chúng tôi sẽ có thêm cơ sở để xác định độ lớn của trận động đất, đồng thời đẩy cảnh báo đến các khu vực bị ảnh hưởng nhanh hơn và chính xác hơn ”.

Xem Thêm : Mặt lưng giả da, màn hình AMOLED 90Hz, chip Dimensity 810, giá chỉ 6.5 triệu đồng

Các nhà khoa học thường phát hiện động đất bằng cách theo dõi các rung động trên mặt đất, hoặc sóng địa chấn, với các thiết bị gọi là máy đo địa chấn. Tuy nhiên, các tín hiệu cảnh báo mà chúng có thể cung cấp phụ thuộc vào khoảng cách giữa trận động đất và các máy đo địa chấn. Trong khi đó, các mạng lưới cảnh báo ở Nhật Bản, Mexico và California chỉ có thể hoạt động tốt đối với những trận động đất tương đối nhỏ. Và khi động đất vượt quá 7 độ richter, sóng động đất có thể làm bão hòa các máy đo địa chấn. Điều này khiến cho việc phát hiện và cảnh báo những trận động đất lớn như trận động đất Tohoku của Nhật Bản là không chính xác.

Nóng: Tín hiệu trọng lực có thể phát hiện động đất ở tốc độ ánh sáng - Ảnh 2.

Trận động đất Tohoku xảy ra vào tháng 3/2011 được ghi nhận là trận động đất lớn nhất trong lịch sử Nhật Bản. Đây là trận động đất gây ra sóng thần cực lớn khiến hàng nghìn người thiệt mạng và làm sập 3 lò phản ứng hạt nhân của nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tham gia vào việc tìm kiếm sóng hấp dẫn – những gợn sóng trong không-thời gian được tạo ra bởi chuyển động của các vật thể khối lượng lớn – đã nhận ra rằng những tín hiệu trọng lực đó, với tốc độ ánh sáng, cũng có thể được sử dụng để theo dõi các trận động đất.

Bernard Whiting, nhà vật lý tại Đại học Florida, người làm việc trên Đài quan sát sóng hấp dẫn của Giao thoa kế Laser cho biết: “Ý tưởng là ngay sau khi khối lượng di chuyển đến bất cứ đâu, trường hấp dẫn sẽ đi đến bất kỳ đâu. thay đổi và … mọi thứ đều có thể cảm nhận được. Điều đáng kinh ngạc là tín hiệu sẽ hiện diện ngay cả trong máy đo địa chấn. “

Vào năm 2016, Whiting và các đồng nghiệp của ông đã báo cáo rằng các máy đo địa chấn thông thường có thể phát hiện ra các tín hiệu trọng lực này. Động đất dẫn đến sự thay đổi lớn về khối lượng; những dịch chuyển đó tạo ra hiệu ứng hấp dẫn làm biến dạng cả trường hấp dẫn hiện có và mặt đất bên dưới máy đo địa chấn. Bằng cách đo lường sự khác biệt giữa hai hệ thống này, các nhà khoa học kết luận rằng họ có thể tạo ra một hệ thống cảnh báo sớm động đất kiểu mới.

Xem Thêm : Honor đánh bại Huawei tại chính quê nhà

Các tín hiệu trọng trường hiển thị trên các máy đo địa chấn trước khi các sóng địa chấn đầu tiên xuất hiện. Bằng cách kết hợp các tín hiệu từ hàng chục máy đo địa chấn với nhau, các nhà khoa học có thể xác định các mẫu để giải thích kích thước và vị trí của các sự kiện lớn, Whiting nói.

Nóng: Tín hiệu trọng lực có thể phát hiện động đất ở tốc độ ánh sáng - Ảnh 3.

Tại thời điểm hiện tại, mô hình và phương pháp này sẽ không hoạt động đối với các trận động đất có cường độ nhỏ hơn 8,3 độ richter. Bởi vì dưới ngưỡng này, sóng trọng lực rất yếu so với sóng địa chấn nên khó phát hiện hơn.

Giờ đây, Andrea Licciardi, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Côte d’Azur, và các đồng nghiệp của ông đã xây dựng một thuật toán học máy để thực hiện việc nhận dạng mẫu đó. Họ đã huấn luyện mô hình trên hàng trăm nghìn trận động đất mô phỏng trước khi thử nghiệm nó trên dữ liệu thực từ trận động đất Tohoku. Mô hình sau đó dự đoán chính xác cường độ của trận động đất trong khoảng 50 giây – nhanh hơn nhiều so với các hệ thống cảnh báo sớm hiện đại khác.

Tín hiệu trọng lực quá yếu để có thể phát hiện các trận động đất nhỏ hơn 8,3 độ richter với công nghệ hiện tại và hệ thống không có khả năng cung cấp nhiều cảnh báo trước ở các khu vực động đất đã được bao phủ bởi động đất. máy đo địa chấn. Nhưng nó có thể cung cấp ước tính kích thước đáng tin cậy hơn về các trận động đất cường độ, điều này rất quan trọng, đặc biệt là để dự đoán sóng thần, thường mất thêm 10 hoặc 15 phút nữa để tạo ra. hiện tại.

Với kỹ thuật này, các nhà địa chấn học ở Nhật Bản có thể xác định chính xác cường độ của những trận động đất dữ dội nhất như Tohoku và đưa ra những cảnh báo thích hợp.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mô hình và thuật toán này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Nó chủ yếu được thiết lập để triển khai ở Nhật Bản – nhưng chỉ dành cho các trận động đất được tạo ra bởi một vùng đứt gãy cụ thể có khả năng tạo ra “các trận động đất lớn”. Ngoài ra, thuật toán này cần được đào tạo đặc biệt để sử dụng ở các khu vực khác nhau vì nó mới chỉ ở thế hệ đầu tiên và chưa tương thích với các khu vực khác theo yêu cầu.


https://genk.vn/nong-tin-hieu-trong-luc-co-the-phat-hien-dong-dat-o-toc-do-anh-sang-2022051423134531.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles