spot_img

Từng có lúc lãi nhiều hơn bất kỳ công ty Nhật Bản nào, Softbank của Masayoshi Son hiện thua lỗ trên mọi mặt trận, sắp tạo ra kỷ lục đáng buồn

Theo Bloomberg, tỷ phú Masayoshi Son có thể sắp lập kỷ lục mới – nhưng đây không phải kỷ lục để ăn mừng. Khi anh ấy báo cáo kết quả quý 3 vào thứ Năm, chi nhánh đầu tư của Quỹ Tầm nhìn của Softbank có thể báo cáo thậm chí còn thua lỗ nhiều hơn trong một quý – mức chưa từng có.

Theo Kirk Bootry, nhà phân tích tại Redex Research, công ty đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới, công ty đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới dự đoán sẽ lỗ khoảng 18,6 tỷ đô la chỉ riêng trong danh mục đầu tư công trong quý kết thúc vào ngày 31 tháng 3 – lớn hơn kỷ lục 18,3 tỷ USD trong quý II năm ngoái. Điều này có nghĩa là Quỹ Tầm nhìn sẽ lỗ khoảng 10 tỷ USD theo tính toán của Bootry.

Bạn Đang Xem: Từng có lúc lãi nhiều hơn bất kỳ công ty Nhật Bản nào, Softbank của Masayoshi Son hiện thua lỗ trên mọi mặt trận, sắp tạo ra kỷ lục đáng buồn

Từng có lãi hơn bất kỳ công ty Nhật Bản nào, Softbank của Masayoshi Son hiện thua lỗ trên mọi mặt trận, sắp lập kỷ lục đáng buồn - Ảnh 1.

Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ so với một năm trước khi Son lên sân khấu ở Tokyo và tuyên bố rằng Softbank kiếm được nhiều tiền hơn trong một quý duy nhất so với bất kỳ công ty Nhật Bản nào trong lịch sử. Công ty do ông thành lập cách đây 40 năm có lợi nhuận ròng 1,93 nghìn tỷ yên (17,7 tỷ USD vào thời điểm đó), làm lu mờ cả những công ty như Toyota và NTT.

“Đó là điều không bình thường. Các nhà đầu tư, thị trường đang bắt đầu lo lắng. Khi nói đến quy mô hoặc khả năng thua lỗ, thị trường dường như đang xây dựng trong một xu hướng giảm.”

Từng có lãi hơn bất kỳ công ty Nhật Bản nào, Softbank của Masayoshi Son hiện thua lỗ trên mọi mặt trận, sắp lập kỷ lục đáng buồn - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Softbank tiếp tục giảm.

Hai Quỹ Tầm nhìn của Softbank đã gặp khó khăn khi giá trị của các công ty công nghệ giảm trong bối cảnh lãi suất toàn cầu tăng và sự siết chặt của Trung Quốc đối với ngành công nghệ. Coupang của Hàn Quốc và Didi của Trung Quốc nằm trong số các khoản đầu tư tồi tệ nhất của Quỹ Tầm nhìn – mỗi khoản đều chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm lần lượt 40% và 50% theo quý.

Khoản lỗ lớn nhất cho đến nay của Quỹ Tầm nhìn, 825,1 tỷ yên, là vào quý thứ hai của năm tài chính khi thị trường chứng khoán lao dốc. Sau đó quỹ sẽ có lãi trở lại, thu về 109 tỷ yên trong ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Xem Thêm : Elon Musk có thể làm Twitter tệ hơn

Điểm mấu chốt trong quý 4 của năm tài chính sẽ là cách Softbank đánh giá giá trị của một số lượng lớn các công ty tư nhân đang đầu tư. Danh sách cũng bao gồm ByteDance, công ty vận hành nền tảng video TikTok của Ấn Độ và Oyo Hotels.

Boodry viết trong một ghi chú: “Vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được thấy rõ trong danh mục này, đặc biệt là tại Quỹ Tầm nhìn 2, nơi nhiều khoản đầu tư nhỏ hơn hoặc vẫn đang ở giai đoạn đầu. thông báo cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, “Softbank có khả năng bị lỗ đáng kể trong danh mục đầu tư cá nhân của mình”.

Sự sụt giảm mạnh của thị trường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô hình kinh doanh của Softbank khi Son tái định vị để cho Vision Fund đầu tư vào các công ty cổ phần vào năm 2016. Hàng loạt vụ bê bối và sai lầm từ WeWork, Wirecard và Greensill Capital đã khiến lượng theo dõi toàn cầu ngày càng gần hơn.

Giờ đây, những lo ngại ngày càng lớn hơn rằng sự sụt giảm giá trị của các công ty công nghệ đã gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Son và làm dấy lên lo ngại về sự ổn định của doanh nghiệp. Sự thiếu minh bạch về cách tài sản của các quỹ hoạt động đã thêm vào vấn đề khiến thị trường chao đảo.

“Cấu trúc kinh doanh tổng thể của Softbank phụ thuộc vào một giả định duy nhất và đó là sự gia tăng không ngừng của giá cổ phiếu”, đặc biệt là ở các cổ phiếu công nghệ, vốn đang dẫn đầu đợt bán tháo hiện nay. Đây là “lỗ hổng cơ bản” đang ngày càng lộ ra của thị trường con gấu.

Quỹ Tầm nhìn hiện đã mất 32 trong số 34 khoản đầu tư ra công chúng vào quý trước, theo tính toán của Nomura Securities. 32 công ty này bao gồm Coupang của Hàn Quốc (5,4 tỷ USD), Grab của Singapore (2,4 tỷ USD), Didi (2,4 tỷ USD), Paytm (1,3 tỷ USD) và DoorDash (1,3 tỷ USD). 1,1 tỷ USD).

Theo tính toán của Boordry, khoản lỗ chưa xác định trong danh mục đầu tư công hiện là từ 37 tỷ đến 18 tỷ USD trong năm tài chính 2021. Tổng cộng, các công ty trong danh mục đầu tư đại chúng của Quỹ Tầm nhìn đã mất hơn 50% giá trị kể từ khi đạt đỉnh.

Xem Thêm : Thị trường Apple tại Việt Nam: TopZone

Tóm lại, Softbank đã lỗ rất nhiều trên giấy tờ và lãi chỉ cách đây 1 năm. Hiện tại, rất ít nhà phân tích đưa ra dự đoán về tương lai của Softbank, ít nhất là công khai. Do công ty chuyển sang đầu tư theo hình thức công ty cổ phần nên mọi vấn đề đều phải gắn với giá trị thị trường. Tuy nhiên, Warren Buffett từ lâu đã cho rằng những con số lãi lỗ hàng quý đối với các công ty đầu tư như Berkshire Hathaway hầu hết là vô nghĩa.

Tuy nhiên, kết quả kinh doanh hàng quý mới nhất của Softbank có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng của Son khi anh định vị mình để trở thành nhà đầu tư mạo hiểm có ảnh hưởng nhất thế giới. .

Từng có lãi hơn bất kỳ công ty Nhật Bản nào, Softbank của Masayoshi Son hiện thua lỗ trên mọi mặt trận, sắp lập kỷ lục đáng buồn - Ảnh 2.

Son đã xây dựng Quỹ Tầm nhìn dựa trên sự lựa chọn các công ty khởi nghiệp non trẻ, bao gồm cả việc đặt cược vào Alibaba, vốn đã trở thành một trong những thương vụ mạo hiểm thành công nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, ngay cả khoản đầu tư này cũng đang gặp phải vấn đề do Alibaba bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến dịch trấn áp lĩnh vực công nghệ của Bắc Kinh. Hiện đế chế của Jack Ma đã mất hơn 70% giá trị so với thời kỳ đỉnh cao kể từ tháng 10/2020.

Chỉ số Nasdaq 100 cũng giảm 25% – mức tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Các quỹ công nghệ cao cũng đã thành công trên toàn cầu, bao gồm Tiger Global Management của Chase Coleman, một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất trong hai thập kỷ qua.

Dan Baker của Moringstar cũng là một trong những người ít bi quan nhất về triển vọng của Softbank. Trong khi hiệu suất của các quỹ công nghệ đầu tư vào giai đoạn đầu của các công ty sẽ tiếp tục dao động, Softbank – với quy mô này sẽ có nhiều cơ hội đầu tư hơn.

“Thị trường này không dành cho tất cả mọi người. Nhưng một khi bạn sẵn sàng chấp nhận sự biến động và nhìn vào triển vọng dài hạn của các công ty, bạn có thể kết thúc với những thành quả ngọt ngào.”


https://cafebiz.vn/tung-co-luc-lai-nhieu-hon-bat-ky-cong-ty-nhat-ban-nao-softbank-cua-masayoshi-son-hien-thua-lo-tren- moi-mat-tran-sap-tao-ra-ky-luc-dang-buon-20220511100717267.chn? fbclid = IwAR12tNpk-Yijc-GQAiS_X6DINRxyiKd7CxJdNW7skNsJiIFhvBvrTQE0-F0

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles