spot_img

Từng là công ty khai sinh ra thị trường gọi xe, Uber đều đặn thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý, chìm cùng Grab, Didi

Hôm qua, Uber đã báo cáo doanh thu tăng trong quý đầu tiên của năm 2022. Tuy nhiên, hãng cũng báo lỗ 5,9 tỷ USD trong quý này, phần lớn là do khoản lỗ đầu tư vào Didi và Grab.

Cụ thể, doanh thu của Uber đạt 6,85 tỷ USD so với 6,13 tỷ USD như kỳ vọng. Trong quý 2, Uber dự kiến ​​tổng giá trị đặt xe sẽ đạt từ 28,5 tỷ USD đến 29,5 tỷ USD.

Bạn Đang Xem: Từng là công ty khai sinh ra thị trường gọi xe, Uber đều đặn thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý, chìm cùng Grab, Didi

Từng là công ty khai sinh ra thị trường gọi xe, Uber đều đặn thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý, chìm nghỉm cùng Grab và Didi - Ảnh 1.

Uber cho biết họ dự kiến ​​sẽ tạo ra “dòng tiền dương đáng kể” cho cả năm 2022. Nếu đạt được mục tiêu này, đây là lần đầu tiên công ty đạt được thành tích như vậy. Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi cho biết trong tuyên bố rằng tổng số đặt phòng trong tháng 4 đã vượt quá mức của năm 2019 ở các khu vực.

Uber vẫn tự tin vào mảng kinh doanh giao đồ ăn của mình, bao gồm cả Uber Eats, công ty đã hoạt động tốt trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, doanh thu từ mảng đặt xe hiện đã vượt qua mảng giao đồ ăn. Mảng gọi xe đạt doanh thu 2,52 tỷ USD so với 2,51 tỷ USD của mảng giao đồ ăn.

Hiện tại, công ty này cũng đang phải vật lộn với chuỗi cung ứng và nhu cầu sụt giảm khi đại dịch Covid-19 hoành hành. Uber phải chi rất nhiều tiền để thu hút tài xế trở lại sau đại dịch Covid-19 và điều này khiến túi tiền của họ giảm đi đáng kể.

Tình hình tài chính của Uber, từng là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, đi tiên phong trong thị trường đặt xe vốn ảm đạm trong nhiều năm.

Xem Thêm : nhiều người dùng Android chuyển sang mua iPhone

Trong quý 2 năm 2019, công ty cũng báo cáo khoản lỗ “choáng váng” là 5,2 tỷ USD, trong đó khoảng 3,9 tỷ USD liên quan đến chi phí IPO.

Kể từ khi IPO vào năm 2019, Uber đã phải vật lộn để trấn an các nhà đầu tư, những người lo ngại về lịch sử thua lỗ và tăng trưởng chậm lại của công ty. Khi đối mặt với áp lực tài chính, công ty cũng buộc phải thực hiện một số hoạt động tái cấu trúc. Công ty đã tiến hành nhiều đợt sa thải quy mô lớn.

Ngoài ra, công ty này cũng đã phải bán nhiều mảng kinh doanh để cắt lỗ. Vào năm 2020, công ty đã bán mảng kinh doanh Uber Eats ở Ấn Độ với giá 9,9% cổ phần của công ty khởi nghiệp Ấn Độ – duy trì chỗ đứng tại một trong những thị trường internet phát triển nhanh nhất thế giới.

“Lấy tiền mua bạn”

Vấn đề với Uber là họ vốn dĩ là một doanh nghiệp địa phương. Và đối với một doanh nghiệp có tính chất này, mạng cục bộ phải rất mạnh. Uber chi hàng đống tiền để vào các thành phố, thuê tài xế và vung tiền vào các chương trình khuyến mãi và quảng cáo để thu hút khách hàng. Khi nhiều tài xế và nhiều tay đua sử dụng hệ thống hơn, hiệu quả cao hơn và lợi thế của quy mô bắt đầu chiếm ưu thế.

Đó là lý do tại sao Uber, Didi, Grab và Lyft đã huy động được nhiều tiền như vậy. Đó là một mảnh đất màu mỡ, và các nhà đầu tư mạo hiểm đổ tiền vào đó, đua nhau giành quyền kiểm soát.

Từng là công ty khai sinh ra thị trường gọi xe, Uber đều đặn thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý, chìm nghỉm cùng Grab và Didi - Ảnh 1.

Tuy nhiên có một vấn đề rất lớn. Người lái xe và người đi xe không trung thành. Lý do tôi sử dụng Uber hoặc Lyft hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác là vì nó rẻ và được quảng cáo rầm rộ. Chừng nào có sự thăng tiến tốt hơn từ đối thủ, tôi sẽ rời đi.

Xem Thêm : Bị deadline “dí” liên tục, dân văn phòng chọn gì cho bữa trưa nhanh, gọn?

Điều này rất đúng với cánh tài xế. Hầu hết các tài xế Uber và Lyft đều sử dụng 2 điện thoại và lái cả hai. Công ty trả cho họ nhiều hơn, họ làm!

Những điều đó thể hiện “hào khí kinh tế” – Economic Moat (lợi thế khác biệt của công ty so với đối thủ, khó bắt chước hay sao chép, giúp công ty giữ vững thị phần và bảo vệ lợi nhuận). lợi nhuận) của Uber không phải là rất chắc chắn, phải không? Trên thực tế tồi tệ hơn nhiều.

Mỗi thành phố Uber vào họ phải chi rất nhiều tiền. Tuy nhiên, bất kỳ ứng dụng gọi xe nào khác cũng nên làm như vậy. Nhưng Uber đã thắng bằng cách nào? Khi vào thành phố sớm hơn, họ chi mạnh tay hơn đối thủ để “mua chuộc” tài xế và khách hàng.

Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể làm như vậy. Trung Quốc đã thách thức Uber và họ đã thắng, buộc Uber phải rời khỏi đây.

Chúng ta sẽ còn thấy nhiều tình huống như vậy nữa. Các công ty khởi nghiệp đang nổi lên ở các thành phố và quốc gia trên thế giới để cạnh tranh với Uber. Họ huy động vốn và thậm chí bỏ tiền mạnh hơn Uber.

Đó là vấn đề lớn. Nó cho thấy, trên trường quốc tế, Uber gần như không có cửa. Họ sẽ luôn ở thế bị động. Điều đó có nghĩa là Uber không thể là công ty đặt xe cuối cùng còn lại trên thị trường. Và nếu họ không thể độc quyền, họ không thể tạo ra sức mạnh giá cả.

Một lần nữa, nó cho thấy “hào kinh tế” của Uber yếu như thế nào!


https://cafebiz.vn/tung-la-cong-ty-khai-sinh-ra-thi-truong-goi-xe-uber-deu-dan-thua-lo-hang-ty-usd-moi-quy- bird-bow-grab-didi-20220505154940867.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles