spot_img

Uber thua lỗ hàng tỷ USD, vốn hóa Grab giảm 22 tỷ USD trong 3 tháng, Didi tương lai mờ mịt

Peter Thiel từng nói: “Lãnh đạo chỉ là một chiến thuật, không phải là một mục tiêu. Tốt hơn hết hãy là người bắt đầu cuối cùng”.

Thoạt nghe, điều này nghe có vẻ là một ý tưởng khá ngược đời. Khi nào là người đến sau tốt hơn là người đi trước?

Bạn Đang Xem: Uber thua lỗ hàng tỷ USD, vốn hóa Grab giảm 22 tỷ USD trong 3 tháng, Didi tương lai mờ mịt

Steve Jobs có lẽ là người hiểu rõ nhất vấn đề này. Apple không phải là công ty MP3 đầu tiên hay điện thoại thông minh đầu tiên. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng, với cả hai sản phẩm này, Apple hiện đang dẫn đầu.

Thế nào là tuyệt vời

Đó không phải là tình cờ. Đây là lý thuyết như Peter Thiel nói trong thực tế. Sự giàu có không được tạo ra bởi lợi thế người đi trước, mà bởi lợi thế độc quyền: Chỉ công ty nào chinh phục được thị trường, khiến người tiêu dùng có thể quên đi những sản phẩm khác và tiếp tục chiếm ưu thế mới là điều mới mẻ. có khả năng sinh lời.

Trở thành người sống sót cuối cùng là lúc họ có thể kiếm được lợi nhuận. Đó là mục tiêu mà bất kỳ startup, doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được.

Vì vậy, nó có nghĩa là kinh doanh nên chậm và tẻ nhạt?

Không. Đó không phải là những gì Thiel nói. Chỉ cần nhìn vào điện thoại Windows của bạn và máy ảnh kỹ thuật số của Kodak.

Đây cũng không phải là một lý thuyết về chủ nghĩa hoàn hảo. Các quy tắc khởi động tinh gọn vẫn được áp dụng. Bạn muốn đi nhanh và có thể phá vỡ điều gì đó nhưng không hy sinh những thứ cần thiết.

IPhone đã giết Blackberry vì nó tốt hơn gấp 10 lần. Vấn đề không phải là trở thành kẻ thúc đẩy trên thị trường, mà vấn đề là Apple đang xây dựng một sản phẩm tuyệt vời để cạnh tranh, kết hợp với việc đổi mới một công cụ ngày càng mạnh mẽ trong những năm qua. thời gian – là App Store.

Steve Jobs thành công trong khi RIM thất bại vì đội của ông. Họ thuyết phục anh ấy rằng một cửa hàng ứng dụng của bên thứ 3 sẽ tốt hơn so với đội ngũ lập trình của Apple và họ đã đúng. Hiện tại, dù phải cạnh tranh với Android nhưng App Store của Apple vẫn là nơi tốt để giữ chân người dùng.

Lợi thế cạnh tranh

Lợi thế của Apple không nằm ở lĩnh vực điện thoại thông minh mà nằm ở kho ứng dụng của bên thứ 3, thành công ngoài sức tưởng tượng. Các lập trình viên chạy đua để xây dựng các ứng dụng và mô hình kinh doanh xung quanh iPhone và trải nghiệm người dùng ngày càng tốt hơn. Khi nhiều người dùng hơn, nhiều nhà phát triển tham gia hơn, thì sẽ có nhiều ứng dụng hơn – một chu kỳ không bao giờ dừng lại. Kết quả là tiền cứ thế chảy vào tài khoản ngân hàng của Apple.

Apple là ví dụ điển hình cho những gì tất cả các công ty khởi nghiệp nên làm và hướng tới là sự vững chắc ngày càng tăng của mô hình kinh doanh theo thời gian.

Nguyên nhân là do áp lực cạnh tranh và chi phí thu hút khách hàng mới. Những doanh nghiệp “phòng thủ yếu kém” sẽ luôn gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận. Chỉ cần nhìn vào các công ty gọi xe như Uber. Thoạt nhìn, đây đều là những doanh nghiệp lớn, nhưng càng đào sâu, những điểm yếu bắt đầu lộ ra.

UBER “MUA TIỀN MUA BẠN”

Xem Thêm : [Video] Bạo loạn ở nhà máy sản xuất MacBook tại Trung Quốc vì công nhân không được về nghỉ

Không có đề cập đến đội ngũ quản lý của Uber hoặc các nhà đầu tư đằng sau nó. Câu chuyện sâu sắc hơn thế nhiều.

Ứng dụng chia sẻ xe hơi này là một doanh nghiệp địa phương. Và đối với một doanh nghiệp có tính chất này, mạng cục bộ phải rất mạnh. Uber chi hàng đống tiền để vào các thành phố, thuê tài xế và vung tiền vào các chương trình khuyến mãi và quảng cáo để thu hút khách hàng. Khi nhiều tài xế và nhiều tay đua sử dụng hệ thống hơn, hiệu quả cao hơn và lợi thế của quy mô bắt đầu chiếm ưu thế.

Những vụ nổ lớn trong thế giới gọi xe hiện nay như thế nào: Uber lỗ hàng tỷ USD, Grab vốn hóa giảm 22 tỷ USD trong 3 tháng, Didi bấp bênh tương lai - Ảnh 1.

Đó là lý do tại sao Uber, Didi, Grab và Lyft đã huy động được nhiều tiền như vậy. Đó là một mảnh đất màu mỡ và các nhà đầu tư mạo hiểm đổ tiền vào đó, đua nhau giành quyền kiểm soát.

Tuy nhiên có một vấn đề rất lớn. Người lái xe và người đi xe không trung thành. Lý do tôi sử dụng Uber hoặc Lyft hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác là vì nó rẻ và được quảng cáo rầm rộ. Chừng nào có sự thăng tiến tốt hơn từ đối thủ, tôi sẽ rời đi.

Điều này rất đúng với cánh tài xế. Hầu hết các tài xế Uber và Lyft đều sử dụng 2 điện thoại và lái cả hai. Công ty trả cho họ nhiều hơn, họ làm!

Những điều đó thể hiện “hào khí kinh tế” – Economic Moat (lợi thế khác biệt của công ty so với các đối thủ, khó bắt chước hay sao chép, giúp công ty duy trì thị phần và bảo vệ lợi nhuận của mình). lợi nhuận) của Uber không phải là rất chắc chắn, phải không? Trên thực tế tồi tệ hơn nhiều.

Mỗi thành phố Uber vào họ phải chi rất nhiều tiền. Tuy nhiên, bất kỳ ứng dụng gọi xe nào khác cũng nên làm như vậy. Nhưng Uber đã thắng bằng cách nào? Khi vào thành phố sớm hơn, họ chi mạnh tay hơn đối thủ để “mua chuộc” tài xế và khách hàng.

Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể làm như vậy. Trung Quốc đã thách thức Uber và họ đã thắng, buộc Uber phải rời khỏi đây. Chưa hết, công ty này liên tiếp

Chúng ta sẽ còn thấy nhiều tình huống như vậy nữa. Các công ty khởi nghiệp đang nổi lên ở các thành phố và quốc gia trên thế giới để cạnh tranh với Uber. Họ huy động vốn và thậm chí bỏ tiền mạnh hơn Uber.

Đó là vấn đề lớn. Nó cho thấy, trên trường quốc tế, Uber gần như không có cửa. Họ sẽ luôn ở thế bị động. Điều đó có nghĩa là Uber không thể là công ty đặt xe cuối cùng còn lại trên thị trường. Và nếu họ không thể độc quyền, họ không thể tạo ra sức mạnh giá cả.

Một lần nữa, nó cho thấy “hào kinh tế” của Uber yếu như thế nào!

LỖI VỐN CỦA GRAB 22 TỶ USD TRONG 3 THÁNG

Vào đầu tháng 3, Bloomberg đưa tin, gã khổng lồ gọi xe và giao hàng của Đông Nam Á, Grab đã đạt giá trị vốn hóa thị trường 22 tỷ USD kể từ khi IPO vào tháng 12 năm ngoái thông qua một thỏa thuận với công ty. KHÔNG GIAN.

Cụ thể, giá cổ phiếu của công ty đã giảm 63% kể từ khi ra mắt, đưa nó vào danh sách hoạt động kém nhất của Nasdaq Composite Index trong khoảng thời gian đó. Không dừng lại ở đó, mức giảm 37% hôm thứ Năm đánh dấu đợt bán tháo lớn nhất từ ​​trước đến nay sau khi công ty có trụ sở tại Singapore lỗ ròng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng hỗn loạn diễn ra khi khoảng 115 triệu cổ phiếu được trao tay, gấp hơn 4 lần mức trung bình trong tháng qua.

Khoản lỗ của Grab đạt 1,06 tỷ USD trong quý 4, so với ước tính đồng thuận là 645 triệu USD. Các khoản lỗ ngày càng tăng đã khiến các nhà đầu tư phải tháo chạy khỏi cổ phiếu của các công ty khác chưa tạo ra lợi nhuận.

Những vụ nổ lớn trong thế giới gọi xe hiện nay ra sao: Uber lỗ hàng tỷ USD, Grab vốn hóa giảm 22 tỷ USD trong 3 tháng, Didi bấp bênh tương lai - Ảnh 2.

Xem Thêm : Hè này du lịch ở đâu cũng nên cầm theo 10 đồ chơi, phụ kiện này, muốn chèo SUP hay cắm trại đều vui

Đầu tháng 12 vừa qua, Grab chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán lớn thứ hai của Mỹ – Nasdaq – với mã chứng khoán GRAB.

Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Tôi đã tổ chức nhiều chuông trong nhiều năm, nhưng Lễ rung chuông hôm nay có ý nghĩa đặc biệt hơn rất nhiều,” Bob McCooey, Chủ tịch Nasdaq Châu Á Thái Bình Dương nói. , Chia sẻ.

Đây là Lễ Rung chuông đầu tiên của Nasdaq được tổ chức tại Đông Nam Á. Giám đốc điều hành Grab Anthony Tan và đội ngũ đã đưa buổi lễ, theo truyền thống được tổ chức tại New York, đến ngôi nhà chung của Đông Nam Á.

“Đây là giao dịch niêm yết tại Hoa Kỳ lớn nhất trong lịch sử của một công ty Đông Nam Á và tôi có thể hiểu tại sao Grab đã phát triển thành một thương hiệu gia dụng và trở thành siêu ứng dụng số 1 trong khu vực,” ông McCooey nói thêm.

Giá cổ phiếu của Grab đã tăng vọt trong giao dịch trước thị trường ở New York. Tuy nhiên, sau khi mở bán, giá chỉ ở mức 13,06 USD, giảm hơn 21% trong ngày đầu tiên. Sự sụt giảm giá này đã xóa sổ khoảng 17 tỷ đô la giá trị thị trường của công ty và có nghĩa là cổ phần của Tan, ban đầu trị giá hơn một tỷ đô la, kết thúc phiên giao dịch chỉ ở mức 725 triệu đô la, theo Billion Index. Bloomberg của giàu.

Grab được thành lập vào năm 2012, với dịch vụ ban đầu là gọi taxi. Hiện tại, Grab đang cung cấp các dịch vụ giao hàng, vận chuyển và tài chính kỹ thuật số tại hơn 400 thành phố thuộc 8 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines, Thái Lan và Thái Lan. Việt Nam.

Đại dịch đã gây thiệt hại cho hoạt động của Grab khi nhu cầu về dịch vụ di chuyển giảm trong bối cảnh các biện pháp thắt chặt và hạn chế trên toàn khu vực. Hơn nữa, công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng sau khi đối thủ người Indonesia, Gojek, sáp nhập với nhà cung cấp thương mại điện tử Tokopedia. GoTo, pháp nhân sau khi thành lập, đang chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở trong nước và ở Mỹ vào năm tới.

Nhưng Anthony Tan vẫn tự tin rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn cho Grab khi ngày càng có nhiều người tiêm chủng và các quốc gia chọn theo đuổi chiến lược chung sống với Covid-19.

“Chúng tôi tự tin về công việc kinh doanh của mình.” Ông cũng nói thêm rằng “Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”, ám chỉ việc đạt được mục tiêu của năm nay là tổng giá trị hàng hóa tăng từ 15 tỷ đô la lên 15,5 tỷ đô la.

TÔI KHÔNG BIẾT TƯƠNG LAI LÀ GÌ

Theo Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin thân cận, các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bác bỏ một loạt các hình phạt đề xuất đối với Didi Global do cơ quan quản lý an ninh mạng của quốc gia này đệ trình. Theo Bloomberg, điều này sẽ khiến tương lai của gã khổng lồ gọi xe gặp nhiều khó khăn, rơi vào tình trạng lấp lửng chưa từng có.

Nguồn tin cho biết Didi đã đàm phán với Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) về một khoản tiền phạt và các hình phạt khác vào tháng 6 năm ngoái. Cơ quan này dự kiến ​​sẽ công bố kết quả của cuộc điều tra đó vào tháng 4, nhưng các quan chức chính phủ trung ương nói với CAC rằng họ không hài lòng với các hình phạt được đề xuất và “đã yêu cầu sửa đổi.” Một nguồn tin cho biết các quan chức trung ương coi các biện pháp xử lý mà CAC đưa ra là quá khoan hồng.

Đó cũng là lý do khiến Didi tạm dừng kế hoạch niêm yết tại Hong Kong và không chắc khi nào tranh chấp đó có thể được giải quyết, nguồn tin cho biết thêm.

Do đó, Didi, từng là công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, phải đối mặt với nhiều bất ổn hơn khi chuẩn bị rời New York theo lệnh từ Bắc Kinh. Công ty từng được định giá khoảng 80 tỷ đô la và giờ đây họ phải đối mặt với khả năng cổ phiếu của mình được giao dịch thông qua Pink-Sheet (một dịch vụ liệt kê nhiều loại cổ phiếu được giao dịch qua giao dịch OTC). . Didi tuần trước cho biết họ đã không đăng ký để chuyển sang một sàn giao dịch khác. Điều này gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư, những người đang dự đoán một quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn.

Sự chậm trễ giải quyết là một trở ngại khác đối với Didi, công ty khởi nghiệp đã đánh bại Uber Technologies trước khi trở thành một trong những mục tiêu lớn nhất của cuộc đàn áp lĩnh vực công nghệ ở Trung Quốc. Vài ngày sau khi IPO trị giá 4,4 tỷ USD tại Mỹ, công ty đã bị đưa vào diện điều tra an ninh mạng và các dịch vụ của nó được lấy từ các cửa hàng ứng dụng trên khắp Trung Quốc.

Sự không chắc chắn kéo dài xung quanh số phận của Didi đang góp phần làm dấy lên những câu hỏi về ý định của Bắc Kinh đối với một ngành công nghiệp internet khổng lồ.

https://cafebiz.vn/nhung-cu-no-vi-dai-trong-gioi-goi-xe-gio-ra-sao-uber-thua-lo-hang-ty-usd-von-hoa-grab- giam-22-ty-usd-in-3-thang-didi-tuong-lai-mo-mit-20220510145533096.chn

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Công nghệ

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,683FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles