spot_img

Vách đá đèo Mã Pí Lèng bị viết vẽ nhiều điểm

Xem Thêm : Khách Việt trải nghiệm ‘sao Hỏa trên trái đất’

Hà giangTại 33 điểm dọc đèo Mã Pí Lèng xuất hiện dòng chữ “A Di Đà Phật” bằng sơn trắng.

Sáng 13/5, bà Nguyễn Huyền, Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT & DL Hà Giang, cho biết thông tin trên. Bà cho biết, ngày 9/5, địa phương nhận được thông báo mỏm đá tai mèo ven đèo Mã Pí Lèng bị viết nhiều chữ. Huyện Mèo Vạc đã lập tức kiểm tra, phát hiện 33 điểm có chữ “A Di Đà Phật” và tiến hành trùng tu, trả lại cảnh quan. Trong hai ngày, các chữ khắc cơ bản đã bị xóa.

Chữ khắc xuất hiện trên 33 viên đá tai mèo ven đường, ảnh hưởng đến cảnh quan.  Ảnh: SVHTTDL

Chữ khắc xuất hiện trên 33 viên đá tai mèo ven đường, ảnh hưởng đến cảnh quan. Hình ảnh: SVHTTDL

Đèo Mã Pì Lèng nằm trên đoạn đường Hạnh Phúc nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc. Các di sản địa chất khu vực đèo là kết quả của các hoạt động phức tạp bên trong và bên ngoài, là bằng chứng xác thực về hoạt động của đứt gãy sông Nho Quế trong thời kỳ Tân kiến ​​tạo và hiện đại (khoảng 32 triệu năm tuổi). quay lại đây ). Khu vực này thuộc Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO và đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Danh lam thắng cảnh quốc gia vào năm 2019.

Bà Huyền cho rằng, không chỉ có giá trị khoa học về địa chất, khu vực này còn là nguồn tài nguyên giàu tiềm năng, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Giang. Các hành vi trên được xếp vào hành vi hủy hoại hoặc đe dọa hủy hoại di sản văn hóa.

“Vốn dĩ câu niệm Phật A Di Đà là câu nói quen thuộc của các phật tử, mang ý nghĩa nhân văn, không nên xuất hiện không đúng vị trí trên những phiến đá tai mèo, làm mất đi ý nghĩa vốn có của nó, thậm chí ảnh hưởng đến cảnh quan chung”, chị Huyền nói.

Các quan chức địa phương đã xóa bỏ và khôi phục một phần các phiến đá cổ.  Ảnh: SVHTTDL

Các quan chức địa phương đã xóa bỏ và khôi phục một phần các phiến đá cổ. Hình ảnh: SVHTTDL

Hiện địa phương không truy tìm mà mong muốn được thông tin với du khách về việc nâng cao ý thức, giữ gìn, bảo tồn các điểm du lịch vì mục tiêu phát triển bền vững. Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn đang được tỉnh Hà Giang và các ngành chức năng triển khai để phục vụ đợt đánh giá lại lần thứ 3 vào năm 2022.

Lan Huong

Nguồn: https://360trick.com
Danh mục: Du lịch

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,702FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles